Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt

Chào các bạn,

Đây là câu nói thuộc hàng tích cực số một về con người: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt (The harvest is plentiful but the workers are few. Matt 9:37). Chúa Giêsu là người nói câu này. Và câu này cũng tích cực như lời Thiền tông lục tổ Huệ Năng nói về Tự Tánh (bản chất tự nhiên) của mỗi chúng ta:

Tự tánh vốn thanh tịnh
Tự tánh vốn chẳng sanh chẳng diệt
Tự tánh vốn tự đầy đủ
Tự tánh vốn chẳng lay động
Tự tánh có thể sanh vạn pháp
(Pháp Bảo Đàn Kinh, Phẩm tựa, thứ Nhất)

Lúa chín đầy đồng là nghĩa gì? Lúa chín là con người, con người đã chín đầy thế giới. Nghĩa là sao? Nghĩa là con người đã đủ chín mùi để có thể hiểu được trái tim Thượng đế, hiểu được sâu sắc trái tim con người, hiểu được chân lý đời sống. Con người đã sẵn sàng để được giác ngộ. Lúa đã chín mùi sẵn sàng để gặt.

Huệ Năng nói: “Chỉ cần kiến [tự] tánh, không cần thiền định giải thoát.” Tức là nếu ta thấy được tự tánh của ta, thì ta thành Phật, mà không cần gì khác.

Nhưng thiếu thợ gặt – thợ gặt là ai? Là những người có thể giúp người khác mở mắt thấy được tự tánh của họ, thấy được trái tim Thượng đế, hiểu được về chân lý cuộc sống và con người.

Lúa đã chín đầy đồng nhưng thiếu thợ gặt. Con người đã sẵn sàng để thấy tự tánh của họ, Phật tánh của họ, sẵn sàng để được giác ngộ thành Bồ tát, nhưng thiếu thầy dẫn đường để khai thị cho họ.

Các bạn, đó là vấn đề của thế giới. Vấn đề không phải là con người si mê tội lỗi quá. Vấn đề là con người đã đủ chín mùi để được mở mắt và giác ngộ thành Phật, nắm được bàn tay Thượng đế để cùng đồng hành, nhưng thiếu thợ gặt, thiếu thầy để giúp người ta thấy được ánh sáng đang kề cận bên họ.

Các bạn, sátna thành Phật, sátna Thánh Linh khai mở. Chỉ trong một sátna mọi chúng ta để có thể trở về được với tự tánh thanh tịnh của mình, với Thánh linh trong mình.

Trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật. Chỉ thẳng vào tâm thật của mình, thấy tự tánh của mình, và thành Phật.

Chỉ thẳng vào tâm mình, thấy Thánh linh Thượng đế trong trái tim mình, thấy được bản tánh nguyên thủy linh thánh của mình, và mình nối kết thành một cùng Thượng đế.

Đây không phải là vấn đề trí tuệ, mà là vấn đề tự tin vào bản tánh nguyên thủy của mình và quyết tâm nắm bản tánh đó mà sống.

Các bạn, lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Hãy trở thành thợ gặt, chỉ trong một sátna quyết chí.

Một thầy có thể chỉ cho bạn mở mắt, nhưng bạn vẫn phải là người mở mắt của bạn. Thầy chẳng mở mắt bạn được.

Bạn cũng đã chín mùi. Hãy quyết tâm nắm tự tánh, nắm Thánh linh của mình mà sống. Để là thợ gặt cho mọi người khác.

Dù God là chủ cánh đồng thì God vẫn cần thợ gặt.

Chúc các bạn thành thợ gặt chỉ trong một sátna.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s