Kiếm tiền nhưng đừng mê muội vì tiền

Chào các bạn,

Mọi chúng ta đều bị ám ảnh vì tiền. Đương nhiên là việc cơm áo gạo nhà là việc tiền nong, việc học cũng là việc tiền, việc bệnh cũng là việc tiền, đi nghỉ hè cũng là việc tiền, bố thí người nghèo cũng là việc tiền. Tiền là bà tiên huyền diệu, đuổi theo ta khắp chốn. Cho nên chúng ta dễ bị ám ảnh vì tiền, nằm ngủ cũng mơ bà chủ nhà gõ cửa đòi tiền thuê nhà. Ngủ cũng chẳng yên.

Vì nỗi ám ảnh bởi tiền thường mạnh quá đỗi cho đến mức hầu hết mọi người trên thế giới chỉ quan tâm đến một chuyện – tiền, cho nên người có lòng tham thì bị ám ảnh đến mức sẵn sàng làm mọi chuyện điên rồ, stupid, hay phi pháp để có tiền cho nhanh.

Bài này mình muốn nói với các bạn: Muốn kiềm tiền thì hãy bắt đầu kiếm tiền công chính và thông minh, và đừng để đồng tiền làm mình thành mê muội.

Chúng ta thường dễ bị mê muội bằng đủ mọi thứ, chẳng chỉ là tiền – danh tiếng, chức vụ, địa vị, xe cộ xịn, nhà cửa to, áo quần à la mode… Mọi thứ ta “mê” đều làm ta “mê muội.”

Cái thứ mà nhiều người kinh nghiệm nhất là mê tình, nghĩa là là mê trai, mê gái… Có lẽ bạn đã có kinh nghiệm của mê tình riêng bạn, hoặc đã thấy kinh nghiệm của người khác. Cái cô nàng đó nhìn cũng được mắt, nhưng chẳng là tiên nữ; nói chuyện thì thông minh, nhưng chẳng là Einstein; mắt đong đưa duyên dáng, nhưng cũng chẳng là Huyền Trân công chúa… Nhưng chàng thì chết mê chết mệt, đến nỗi cô ấy nói rõ ràng: “Em chỉ xem anh là bạn thôi. Em có người yêu rồi,” nhưng chàng thì vẫn cứ uống cà phê hút thuốc và mỗi ngày làm thơ thất tình, gửi cho cô ấy, và cô ấy vẫn bỏ vào sọt rác mỗi ngày. Và chàng luôn chường khuôn mặt thiểu não đưa đám ra cho cô thấy bất kì khi nào có dịp, đến nỗi cô ấy muốn bố mẹ dọn nhà đi tỉnh khác cho yên thân…

Như thế gọi là mê muội. Thiếu gì phụ nữ trên thế giới. Một cô này cho mình gài số dze, thì thiếu gì cô khác để trồng cây si cầu may, việc gì mà cứ như người chết trôi vậy? My God!

Nhưng nếu không như thế thì tự điển chẳng có từ mê muội. Và thực sự là cái hấp dẫn chúng ta mê muội nhất không phải là người đẹp nghiêng thùng đổ nước, mà là tiền.

Các bạn chỉ cần đọc tin quan chức cao cấp đi tù thì hiểu: Cả đời cố gắng học hành để có bằng cấp cực cao, vào làm nhà nước nhiều năm hết sức cố gắng để lên hàng lãnh đạo cao cấp, và tới chức cao đó thì được nhiều người thăm viếng cầm theo cả tá phong bì, và phe ta vui vẻ nhận phong bì đút túi, để rốt cuộc đi ở tù. Nếu đó không phải là mê muội và ngu dốt thì còn gì là mê muội ngu dốt nữa. Học hành làm việc chăm chỉ cố gắng cả đời, để cuối đời soạn đường cho chính mình vào nhà lao. Tiếc cho một đời gian khổ.

Và các bạn đừng nghĩ là chỉ những người ngu mới như thế, tôi chẳng ngu như thế. Sai! Những người đó luôn là những người thông minh nhất lớp, nhất trường, nhất thiên hạ. Chẳng là người ngu. Họ thông minh hơn bạn cả chục lần, nếu không là cả trăm lần, vì không như thế thì đã không lên được cao thế để mà tham nhũng.

Nhưng đồng tiền có khả năng ma thuật làm những người thông minh nhất thiên hạ thành ngu dốt và mê muội. Đây là chân lý của cuộc đời. Các bạn đừng bao giờ quên điều này. Hãy nhớ kỹ điều này để mà luôn đề phòng mình không rơi vào vũng bùn lầy không lên được.

Tiền chẳng có tội tình gì cả. Tiền chỉ là tiền, cũng như tờ giấy chỉ là tờ giấy. Nếu bạn chết vì tiền, thì đó là vì bạn, chẳng vì tiền. Đừng chỉ ngón tay vào tiền, đó là chỉ sai chỗ. Hãy chỉ ngón tay vào chính mình.

Trong thực tế, nếu bạn say mê làm tiền, bạn sẽ giúp cho đất nước phát triển tốt và giúp cho nhiều người có công ăn việc làm. Miễn là bạn đừng mê muội và stupid.

Mấy lúc gần đây có một số quý vị “tiến sĩ” trẻ, chăng hiểu học ở đâu để có bằng đó, hay là bằng mua của các đám côn đồ, nhưng mượn danh “tiến sĩ” để làm đủ thứ phi pháp tại VN. Cái bằng tiến sĩ xem ra cho các bạn ấy đủ uy tín để lừa đảo thiên hạ và mờ mắt thiên hạ đủ để bị bạn lừa đảo.

Nói chung là bằng cấp chẳng giúp bạn được gì, và thường tạo cơ hội cho bạn thành côn đồ nếu bạn không luôn có kỷ luật tốt với chính cái đầu của bạn.

Bạn có thể có mọi thứ trên đời bạn muốn – tiền bạc, địa vị, danh tiếng, tình yêu, sự nghiệp – với chỉ một quy tắc luôn thắng: Làm việc chăm chỉ, thành thật, với chất lượng làm việc cao nhất của bạn. Đừng làm việc kiểu lường gạt chính bạn, cũng như lường gạt các bosses của bạn và lường gạt mọi người khác của thế giới.

Hãy luôn biết kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ kiểu “kiến tha lâu đầy tổ” – bạn làm lâu thi sự nghiệp của bạn đương nhiên thành vĩ đại. (Nhớ là tổ con kiến thường lớn hơn con kiến cả triệu lần).

Bạn chẳng cần phải stress, phải hấp tấp, phải chụp giật, phải gian dối, phải chơi những trò kiếm tiền chớp nhoáng và stupid như bitcoin, đầu tư vào bong bóng địa ốc, bong bóng chứng khoán, hay bán trái phiếu gian dối… Rất nhiều người ham làm giàu chớp nhoáng và do đó chấp nhận nhắm mắt trước mọi hiểm nguy rình rập, kể cả nguy hiểm phải vào tù, chưa nói tiêu tán hết tài sản.

Các bạn, người xưa nói cái gì đến nhanh cũng đi nhanh. Tình đến như chớp thì cũng đi như chớp, và tiền đến đi chớp thì cũng đi như chớp. Nếu quy tắc này bạn chưa nắm vững thì thật là đáng lo cho bạn.

Mình có cô bạn nhỏ tuổi hơn mình và rất thông minh, có hai bằng tiến sĩ loại khó: toán học và kinh tế học. Vào thập niên 70s và 80s, cô ấy chơi chứng khoán và thắng liên tục đến triệu đô la. Đùng một cái đầu thập niên 90s, bong bóng chứng khoán nổ và cô ấy mất sạch bách, chẳng còn đồng nào. Cô ấy chia sẻ với mình: “Trong cuối thập niên 70s và cả thập niên 80s, kinh tế đi lên. Ai chơi chứng khoán cũng trúng. Anh chẳng cần biết gì về chứng khoán, mua bậy bạ bất kì chứng khoán nào, anh cũng trúng, vì cả nền kinh tế đang đi lên, mọi công ty và mọi chứng khoán đều khá lên. Thời đó em đánh đâu trúng đó, nên em cứ có ảo tưởng em là thiên tài chứng khoán, trăm trận trăm thắng. Nhưng sự thật là ai cũng trăm trận trăm thắng, kể cả người biết zero về chứng khoán. Đến khi bong bóng nổ, mất sạch sành sanh, lúc đó em mới hiểu là em chẳng biết gì về chứng khoán và chỉ có ảo tưởng là mình giỏi.”

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán thì hãy học rất kỹ như chuyên gia chứng khoán, đừng nhào vô vì kiếm tiền dễ. Chẳng có cái gọi là tiền dễ, ngoại trừ tiền phi pháp hoặc tiền ngu dốt.

Tập trung vào chính vốn liếng của sức lao động của bạn – làm việc kiên trì, sáng tạo, thành thật, chất lượng cao. Và lâu ngày những cọng cỏ nhỏ xíu con kiến tha sẽ thành tổ kiến vĩ đại lớn hơn nó cả triệu lần.

Muốn thành công trong đời, bạn cần biết yếu tố thành công chắc chắn: Kiên trì, thành thật, sáng tạo và chất lượng. Đó là con đường không thể thua trong trường kỳ.

Kiếm tiền cách thông minh và chắc chắn, đừng ham tiền dễ dàng và chớp nhoáng để mình thành mê muội… và rơi.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s