Đừng hạ mình xuống bằng người ta

Chào các bạn,

Từ thuở nhỏ chúng ta đã được bố mẹ thầy cô dạy khiêm tốn bằng cách tự hạ mình xuống bằng người ta. Nhưng đó không phải là cách tốt, vì khi bạn phải hạ bạn xuống cho bằng người thì đã có nghĩa là bạn tự thấy mình cao hơn người nên cần hạ xuống để bằng. Tức là, đã luôn có tư duy tự cao, cho rằng mình cao, trong đầu bạn rồi.

Tất cả mọi chúng ta đều bằng nhau, chẳng ai cao hơn và chẳng có ai thấp hơn. Đó chính là không phân biệt, đó chính là bình đẳng, và đó cũng chính là khiêm tốn. Chẳng có hạ xuống và cũng chẳng có nâng lên. Các bạn có thể thực hành điều đó không?

Thế giới có người nghèo kẻ giàu, người quyền lực kẻ hèn mọn, người học cao người học thấp… nhưng mọi thứ đó chỉ là bên ngoài. Tận bên trong thì mọi chúng ta đều như nhau, đều là con Chúa, đều là con Phật, đều có Thánh linh Chúa trong ta, đều có Phật tính trong ta, và đều sẽ thành Phật một lúc nào đó. Chẳng có gì để phân biệt. Các bạn có thể thực hành tư duy này không?

Mình thực hành được và rất tốt. Mình thực sự chẳng thể thấy có người nào thấp hơn mình hoặc cao hơn mình. Ai cũng có thể là thầy mình được. Mình đã nói với các bạn nhiều lần rồi: Một em bé nói chuyện với mình 15 phút là mình đã học được một vài điều gì đó từ em, đừng nói là người lớn. Mình chưa hề thấy cuộc nói chuyện nào của mình với bất kì ai mà mình không học được một điều gì đó. Vì thế mình luôn thấy mọi người bằng mình – mình là thầy vài thứ, mọi người đều có thể là thầy của mình thứ gì đó. Cho nên mọi người đều bằng mình và mình bằng mọi người. Đây không chỉ là nói miệng; trong lòng mình thực sự cảm thấy như thế. Cho nên điều mình ngạc nhiên luôn luôn là tại sao thiên hạ không thể nhìn thế giới một cách bình đẳng như thế, mà lại rất hệ cấp trong tư duy và ứng xử với nhau.

Đừng để những thứ bên ngoài – áo quần, tiền bạc, chức phận, danh tiếng — đánh lừa bạn. Những thứ bên ngoài đều chỉ như áo quần, chỉ để che thân và trang điểm, chẳng thể làm cho người này thực sự khác người kia trong bản chất sâu thẳm của mỗi chúng ta.

Nếu chúng ta không thể nhìn xuyên qua bên ngoài để đến bên trong trái tim nguyên thủy của mỗi người – mỗi người đều “nhân chi sơ tính bản thiện” – thì tầm mắt của chúng ta hời hợt quá.

Các bạn, khi các bạn thấy mọi người đều ngang hàng với các bạn, các bạn không cần học khiêm tốn vì bạn chẳng có tự cao, và bạn luôn tương kính với mọi người, dù họ là ai.

Nếu bạn tiếp tục nhìn mọi người kiểu có cao có thấp thì mình nghĩ rằng bạn rất khó để phát triển đời sống tâm linh, vì God, ông Trời, Allah, Phật, Mẫu… nhìn mọi người như nhau – mọi người đều là con cái của Trời.

Chúng ta nên nhìn nhau như Trời nhìn chúng ta. Và đó là cái nhìn chính xác nhất.

Chúc các bạn luôn có tâm bình đẳng, không phân biệt.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đừng hạ mình xuống bằng người ta”

 1. Em chào anh Hoành ạ!
  Em xin trân trọng cảm ơn anh ạ!
  Người có tâm và có tâm lớn, thánh thiện như anh chắc chắn lan toả được cho nhiều tấm lòng trong đời sống này ạ!
  Em luôn cảm nhận được Aura từ anh trong từng bài viết cũng như sự quan tâm của anh tới các bạn đọc ạ!
  Em kính chúc anh, chị và gia đình tràn đầy sức khoẻ nơi phương xa ạ!
  Trân trọng,
  Em Diệp

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s