Tham nhũng vì nghèo?

Chào các bạn,

Rất nhiều khi trong những vụ tham nhũng, báo chí thường nói kiểu người ta tham nhũng vi tiền lương quá thấp – thầy cô ở trường, quan chức nhà nước ở các cấp từ trung ương đến địa phương, bác sĩ, y tá… Ý nói rằng, người ta tham nhũng vì bị bắt buộc bởi nhu cầu sinh kế – thiếu tiền nên phải tham nhũng.

Mình cũng biết là rất nhiều người trong guồng máy công quyền có lương bổng không cân xứng – quá thấp cho nhu cầu sinh sống, và cần phải có cách tăng lương cho mọi người trong guồng máy nhà nước, từ trường học, đến nhà thương, và mọi cơ quan nhà nước.

Nhưng nói rằng người ta thiếu tiền sinh sống nên tham nhũng, tức là nói nghèo nên tham nhũng là không đúng và nó xúc phạm người nghèo. Tiền lương bạn thấp không thể là cái cớ để biện hộ cho hành vi tham nhũng của bạn. Nếu bạn cầm dao đi ăn cướp, bạn chẳng thể nói tôi nghèo nên đi ăn cướp. Cũng như thế, bạn chẳng thể nói tôi nghèo nên tôi tham nhũng. Cái nghèo không phải là lý do để cho phép ta làm điều thiếu đạo đức hoặc bất hợp pháp.

Hơn nữa nói vì nghèo nên tham nhũng là xúc phạm những người nghèo. Đa số người nghèo không tham nhũng và cũng không làm gì phi pháp và phi đạo đức. Ngược lại, người tham nhũng lớn thường là những đại gia đang có cả núi tiền trong túi. Đa số người nghèo sống rất tử tế và chân thật. Đừng xúc phạm người nghèo.

Bạn làm việc phi pháp và phi đạo đức chỉ vì bạn làm việc phi pháp và phi đạo đức. Đừng biện hộ nhảm nhí cho chính cái sai của mình.

Ngày nào bạn còn cho mình lý do để làm sai, ngày đó bạn còn si mê trong bóng tối.

Hãy nói sai là sai, đúng là đúng. Chấm hết. Đừng tự biện hộ lăng nhăng. Ngày đó bạn sẽ trưởng thành tâm linh, và sống ở tầng tâm linh cao hơn.

Chúc các bạn thành thật với chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tham nhũng vì nghèo?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s