Tự kỷ luật

Chào các bạn,

Khi ra đời làm việc, dù làm việc gì, làm với ai, làm ở đâu, điều bạn cần nhất để thành công là tự kỷ luật. Nghĩa là bạn phải tự mình kỷ luật mình.

Chuyện gì trên đời cũng cần kỷ luật. Bạn muốn giỏi võ, phải có kỷ luật tập võ hằng ngày. Chơi nhạc, yoga, bóng chuyền, toán, tiếng Anh… chẳng có gì trên đời mà bạn có thể giỏi nếu bạn không có kỷ luật để dồi mài.

Tự kỷ luật là đức tính cực kì cần thiết để bạn có thể khá về bất kì điều gì. Tự kỷ luật là một kỹ năng nền tảng, trên nền đó bạn có thể xây dựng những kỹ năng khác. Nếu bạn lười biếng, vô trật tự, vô kỷ luật thì bạn chẳng học được gì, chẳng làm được gì, và ra đời chỉ có thể làm những chuyện lặt vặt của những người thiếu kỹ năng.

Kỷ luật là một kỹ năng đòi hỏi làm việc lâu ngày để thành thói quen.

Tự kỷ luật là tự buộc mình học hay làm gì đó liên tục và thường xuyên, cho đến lúc mình giỏi. Đến giờ học là học, tắt phone, tắt chát, tập trung vào học hay làm việc. Và mỗi ngày đều như thế.

Tự kỷ luật còn đòi hỏi bạn KHÔNG chạy theo những gì không thực sự cần thiết. Như là hàng hiệu – Tại sao lại cần phải mặc quần áo hàng hiệu? Áo quần nào lại chẳng đủ lịch sự và đẹp để mặc, nếu bạn biết cách trang phục? Nếu mình chạy theo hàng hiệu như một đám ngớ ngẩn, bạn sẽ phải tốn thời giờ làm việc kiếm tiền để phục vụ hàng hiệu, và sẽ thiếu thời giờ để làm những điều bạn thực sự cần làm.

Hay chạy theo diva âm nhạc? Đây là chuyện tốn thời giờ thuộc hàng stupid nhất, mình chẳng muốn nói gì thêm.

Hay xách xe chạy lòng vòng và ngồi nói nhảm với mấy đứa bạn đầu rỗng như mình, và không có thời gian để học hay làm việc hữu ích.

Hay ôm smart phone cả ngày để đọc các chuyện nhảm nhí và chat nhảm nhí, hay chơi game nhảm nhí.

Nói chung, tự kỷ luật là dành thời gian thường xuyên vào những điều hữu ích và cần thiết, và tránh lãng phí thời gian vào những điều vô ích.

Và các bạn nên tự kỷ luật từ hồi nhỏ để thành thói quen. Đợi ra đời làm việc rồi mới bắt đầu “bị học kỷ luật” vì nhịp làm việc chung của mọi người quanh mình, thì quá trễ rồi.

Những người lười biếng thường có nhiều nét chung như: ham chơi hơn ham học hay làm, làm gì cũng có chất lượng rất thấp, chuyên nói dối và sống nhờ nói dối mà không nhờ sức lao động chân thật của mình. Tiếng Anh có từ dành cho các vua nói phét mà chẳng làm gì được, đó là bull shit hay gọi tắt là BS. Rất tiếc là con trai đàn ông Việt Nam rất BS, lớn lên phần lớn ăn rồi chơi, chẳng làm gì, mọi việc để cho mẹ, chị và em gái lo, mình là đàn ông con trai ngồi nói chuyện xạo trên trời dưới đất. Lớn rồi thành chồng thành cha cũng cứ tác phong như thế. Chỉ biết đi làm đâu đó ngày 8 tiếng, sau đó nhậu nhẹt và nói phét. Mình hy vọng thời nay số đàn ông như thế đang trên đà tuyệt chủng, vì đó thật là đàn ông tồi.

Thời VN mới mở cửa, 30 năm trước, các công ty và tổ chức nước ngoài bảo nhau: “Vào VN tìm người quản lý thì tìm các bà các cô, họ giỏi hơn đàn ông Việt Nam.” Đúng y bóc, vì các em gái phải luôn phụ mẹ lo việc nhà nên rất giỏi làm việc và quản lý.

Người Việt ra nước ngoài thời đó, rất nhiều ông chẳng làm gì được, các bà vợ, nhiều bà trước kia chỉ làm nội trợ, giờ nhào ra đời làm đủ mọi loại công việc, mọi loại kinh doanh, để giải quyết vấn đề tài chính gia đình. Đến thập niên 1990s, nhiều người đàn ông thời đó đã viết nhiều bài rất cảm động để ca tụng và tỏ lòng phục và biết ơn vợ mình.

Lao động là vinh quang. Các em gái luôn phải lao động trong nhà từ nhỏ, cho nên khi có biến cố lớn những vợ bà mẹ có ý chí cao, khả năng thích ứng với tình thế cao, và khả năng làm việc và ứng biến rất giỏi. Đó gọi là khả năng “quán xuyến” mọi sự.

Có lẽ bài học lớn nhất mình học được trong những thập niên 1970s đến 1990s là kỹ năng quán xuyến và lãnh đạo phi thường của phụ nữ Việt Nam khi cuộc đời đòi hỏi họ. Và mình biết tại sao họ có những kỹ năng đó. Cộng đồng Việt Nam thời đó tiến rất nhanh ở Mỹ và các nước, phải nói là phụ nữ có một phần cực lớn công lao trong đó.

Các bạn, câu “Lao động là vinh quang” không phải là một câu sáo rỗng. Đó là chân lý sống. Lao động cho bạn kinh nghiệm, kiến thức và kỷ luật để thành công.

Những điều mình đang nói có lẽ rất hiển nhiên với nhiều người. Nhưng văn hóa dạy nhau “làm giàu chớp nhoáng” ngày nay đã tạo ra một lớp trẻ coi thường lao động và kỷ luật và tin vào “khôn ngoan” của mình hơn. Đó là tư duy cực kì stupid.

Các bạn, đây là chân lý thành công: Muốn khá điều gì bạn cũng cần bỏ ra nhiều thời gian học điều đó thường xuyên, với kỷ luật cao, cho đến khi giỏi.

Bạn muốn đi ăn cướp ngân hàng để giàu cho nhanh thì cũng phải học kỹ năng ăn cướp rất lâu. Không có chuyện làm giàu nhờ “khôn ngoan” mà bạn chẳng tốn công dùi mài học tập rất lâu trước đó.

Cho nên, các bạn muốn thành công sau này thì hãy tự luyện cho mình có kỷ luật làm việc cao độ. Không có con đường thứ hai. Không có đường nào cho người lười biếng đi tắt.

Chúc các bạn thành công trong đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s