Đừng có quýnh

Chào các bạn,

Chúng ta có thói quen, khi gặp chuyện gì khó khăn thì đầu óc quýnh lên vì sợ hoặc tức bực, và stressed. Nhưng những lúc khó khăn là lúc ta cần tĩnh lặng nhất. Bình thường có tĩnh lặng hay không cũng không quan trọng mấy, nhưng khi có vấn đề thì tĩnh lặng cực kỳ quan trọng – tĩnh lặng giúp bạn giữ đầu óc sáng suốt để mà suy nghĩ và làm việc.

Nói thì dễ làm thì khó. Ví dụ: Có người báo tin cho một ông là mới thấy vợ ông ta cặp kè đi vào phòng một khách sạn với một người đàn ông lạ. Nghe xong là ông nổi xung thiên, hỏi địa chỉ khách sạn và số phòng, và vào lấy một con dao phay gói trong giấy, tức thì chạy đến địa chỉ đó. Hoàn toàn chẳng có một chút suy nghĩ tính toán gì hết – nghe xong là nổi điên và đi giết người.

Chúng ta có lẽ không nổi điên và giết người, nhưng cũng thường nổi điên và làm điều stupid để sau này hối hận.

Nhưng nổi điên cũng khó dằn. Thiên hạ có đủ cách dằn cơn điên xuống – uống một ly nước từng ngụm rất chậm, đi chơi một môn thể thao, tìm cách nằm ngủ… Mình thấy chỉ có một cách hiệu quả nhất cho mình là cầu nguyện – xin Chúa/Phật giúp cho mình sức mạnh để tĩnh lặng, gạt mọi thứ sang một bên, để từ từ suy nghĩ về vấn đề và tìm cách giải quyết tốt đẹp.

Trong ví dụ bên trên, anh chàng chồng, nếu tĩnh lặng đủ, có thể sẽ từ từ suy nghĩ ra là trong một thời gian đã quá dài, mình đối xử với vợ còn tệ hơn đối xử với osin. Có lẽ mình là nguyên nhân chính làm gia đình tan vỡ. Loại tư duy tĩnh lặng như thế có thể đưa chúng ta đến những giải pháp đầy trí tuệ và nhân ái cho những khó khăn, mà những người đang điên không thể làm được.

Rất nhiều khó khăn trong đời tự nó biến mất khi ta tĩnh lặng, chẳng phải giải quyết gì cả. Mình rất kinh nhiệm điều đó, cho nên mỗi khi gặp khó khăn mà mình chưa chắc cách giải quyết nên là gì, mình sẽ cứ để mặc vấn đề ở đó một lúc để xem có thể thấy gì trong tương lai không. Và trong khi chờ đợi thì vấn đề có thể biến mắt, hoặc trở thành nhỏ xíu trước mắt mình.

Mình chẳng biết bạn dùng cách nào để tĩnh lặng khi gặp khó khăn. Nhưng mình biết cầu ngyện là cách hiệu quả nhất. Thánh thần luôn hết sức giúp chúng ta khi ta cầu nguyện trong cơn khó khăn.

Bạn còn bí quyết nào khác để tĩnh lặng thì cứ dùng. Chỉ cần nhớ, tĩnh lặng là điều cần nhất khi ta gặp khó khăn.

Khả năng kiểm soát đầu óc mình khi gặp khó khăn là điều thắng thua, sống chết.

Bạn không muốn mất tĩnh lặng khi gặp khó khăn.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s