Vị kỷ vị tha

Chào các bạn,

Chúng ta sống và tập trung vào chính mình quá cho đến nỗi mình chẳng thấy gì khác.

Những người nghèo khổ buôn thúng bán bưng đi qua mình, những người hành khất mình đi qua, những người tật nguyền bán vé số, những em bé ăn xin… Chúng ta nhìn mà chẳng thấy những người đó, vì trái tim ta đã trở thành chai đá – nhìn nhưng chẳng thấy gì.

Vị kỷ, tập trung vào chính mình làm mình chai đá trước mọi chuyện không phải là mình. Và do đó nó làm người vị kỷ ngu dốt. Khi bạn chẳng thấy được mọi điều trên thế giới, bạn thành ngu dốt. Trong tất cả những lý do làm con người ngu dốt, mình nhận thấy vị kỷ là lý do lớn số 1. Mình chưa hề gặp một người mình thấy là vị kỷ mà không ngu dốt. Người vị kỷ chẳng quan tâm đến gì ngoài họ và, do đó, chẳng biết gì ngoài chính họ. Đó là một căn bệnh cực độc, nó làm người ta thành ngu dốt kinh khủng.

Một người vị kỷ và chỉ biết mình, thì bắt buộc phải ngu. Nếu họ chưa thấy mình ngu, vì đó là họ ngu quá đến nỗi chẳng thấy mình ngu.

Nói chuyện với người vị kỷ rất chán vì họ chẳng biết gì để nói chuyện, ngoài chính họ.

Cho nên các bạn, bạn có phạm lỗi lầm gì thì cũng đỡ tệ hơn là vị kỷ. Nhà Phật nói người vị kỷ (chấp ngã) thì đầy rẫy tham sân si và sa địa ngục. Si là ngu dốt.

Nếu bạn muốn mở rộng trí tuệ với thiên hạ thì hãy tập quên chính mình và quan tâm đến mọi người quanh mình hơn. Tập trung vào chính mình, mình ngu dốt. Tập trung vào mọi người, mình trở nên sâu sắc và thông thái.

Muốn mở rộng trái tim và đầu óc mình, hãy bỏ vị kỷ (vì tôi) và học vị tha (vì người).

Chúc các bạn luôn vị tha.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s