Sợ thua

Chào các bạn,

Rất nhiều người ở đời rất sợ thua, cho đến nỗi họ thường chẳng dám làm gì cả vì sợ không thành công. Và đương nhiên là họ bị thiệt thòi nhiều trong đời vì tính sợ đó.

Nhưng, thua thì có gì phải sợ?

Thích một cô, thì tìm cách cho cô ấy biết là mình thích cô ấy, kiểu như là tỏ tình, mắc gì phải sợ? Cùng lắm là cô ấy nói “không”, chứ có ăn thịt bạn đâu. Có gì mà phải sợ một lời từ chối. Hơn nữa, các cô hay nói “No” lần đầu, nhưng sau đó thì có thể đổi ý mà.

Thích một công việc, thì cứ nộp đơn ứng tuyển vào việc đó, việc gì phải sợ? Cùng lắm là không được việc, nhưng cũng được thêm một kinh nghiệm tìm việc. Có lý do gì phải sợ?

Muốn vay nợ ngân hàng để kinh doanh, thì làm đơn vay tiền với ngân hàng. Cùng lắm là không mượn được tiền, có gì phải sợ?

Muốn mở tiệm bán áo quần thì mở tiệm, cùng lắm là thua hết tiền. Tiền đi tiền đến là chuyện thường, có gì phải sợ?

Sợ thua, sợ thất bại, sợ không thành công, làm nhiều người bị đông lạnh, chẳng dám làm gì cả. Nhưng thường là chúng ta chẳng có lý do gì để sợ. Không được việc là chuyện rất thường xuyên trong đời. Nhưng mỗi lần thất bại là một lần ta sáng ra thêm một chút. Có gì đáng sợ?

Các võ sĩ đấu võ đài khi thua khi thắng là chuyện thường, có gì phải sợ?

Sợ thua chỉ là một cảm giác hão huyền, sao chúng ta lại có thể để nó kiểm soát đời sống của mình được? Nỗi sợ của bạn làm bạn đông lạnh, chẳng dám làm gì cả. Ngoài ra thì đời sống chẳng có gì đáng sợ – lên xuống, thắng thua chỉ là chuyện bình thường cho mọi người.

Sợ thua chẳng khác gì sợ ma – đó là sợ những điều chẳng có thật.

Nếu bạn ngồi suy nghĩ một chút, trừ khi bạn ngồi ngủ gục trên đường ray xe lửa và chiếc xe lửa đang đâm đầu tới, ngoài ra thì các nỗi sợ thua, sợ thất bại, đều là tưởng tượng của tâm trí, không có thật. Chẳng có một lý do hợp lý nào để bạn phải sợ thua ở đời.

Hãy làm mọi điều bạn muốn làm, nghiên cứu tử tế trước khi làm, nhưng đừng sợ thua – hãy xem thắng thua là chuyện thường tình, chẳng có gì đáng nói và chẳng có gi đáng sợ. Tư duy như thế là cởi trói cho đầu óc bạn – để bạn có thể tự tin nhúng ta vào những cuộc phiêu lưu. Và nhờ đó, những cơ hội thành công sẽ đến với bạn nhiều hơn.

Chúc bạn luôn bình tâm, không sợ.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sợ thua”

  1. Cám ơn anh Hoành vì bài viết này dễ hiểu, rất hay và thực tế.
    Hình như cách đây khoảng 10 năm anh định viết 1 cuốn sách về nỗi sợ. Em vẫn đang chờ cuốn sách này.
    Chúc anh dồi dào sức khỏe,
    Em Triệu

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s