Không có kinh nghiệm nào không quý giá

Chào các bạn,

Chúng ta thường có những lúc suy nghĩ về chuyển nghề vì lý do nào đó, và một câu hỏi luôn xuất hiện trong tiến trình chuyển nghề là “Mình đã làm nghề này 20 năm rồi. Bây giờ bỏ ngang chuyển sang nghề mới, uổng bao nhiêu công lao và kinh nghiệm thành dã tràng se cát.” Những tư duy như vậy làm nhiều người cảm thấy tiếc nuối và lo lắng: “Sao mình lại có thể vất đi vốn liếng 20 năm kinh nghiệm như thế được? Để vào nghề mới phải làm lại từ đầu.”

Nhưng tư duy như thế là không chính xác, bởi vì mọi kinh nghiệm của bạn đều quý giá và hữu ích cho bạn trong đời. Giả sử 20 năm vừa qua bạn là kỹ sư tin học, giờ muốn đổi nghề. Trước hết, 20 năm trưởng thành (với nghề tin học hay bất kì nghề gì) là bạn đã trưởng thành 20 năm – hiểu đời hơn, hiểu người hơn, ứng xử với mọi người tốt hơn, ứng xử trước những tình cảnh căng thẳng và cấp bách tĩnh lặng hơn và hiệu quả hơn. Kinh nghiệm 20 năm này của bạn, bạn vẫn mang theo bạn để sống bất kì ở đâu với bất kì nghề nghiệp gì. Kinh nghiệm sống bạn sẽ luôn luôn dùng, dù bạn chuyển đi đâu và làm nghề mới gì.

Nếu nói về kỹ thuật, 20 năm kinh nghiệm về tin học, rất tốt cho bạn nếu nghề mới của bạn là bán computer. Ngay cả khi bạn chuyển sang làm tiếp thị hay quản lý kinh doanh, kinh nghiệm tin học sẽ giúp bạn biết dùng tin học để sáng tạo trong công việc mới của bạn – dùng tin học để tiếp thị hay để quản lý kinh doanh.

Hoặc bạn bỏ nghề thầy giáo để đi bán bảo hiểm. Kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm của bạn sẽ giúp bạn biết cách giải thích những loại bảo hiểm khác nhau và phức tạp, giúp mọi người hiểu rõ về bảo hiểm bạn bán, và … mua.

Ngay cả những kinh nghiệm có vẻ rất tồi, như là bạn đã phải ly dị vợ hay chồng bạn, cũng có thể giúp bạn biết sống với mọi người quanh bạn hơn, để giữ các liên hệ cá nhân bền vững hơn, đặc biệt đối với người bạn đời mới của bạn.

Điều quan trọng hơn cả là mọi kinh nghiệm của bạn đều góp phần vào định hình con người của bạn – bạn là bạn bây giờ cũng là do mọi kinh nghiệm bạn đã từng có trong đời tạo thành bạn của hôm nay. Nếu không có những kinh nghiệm đó, bạn đã thành người khác. Mọi kinh nghiệm của bạn đều là một phần của chính con người bạn. Giá trị lớn nhất của chúng là chúng làm cho bạn là bạn, từ trước đến nay và từ nay đến mãi mãi.

Nói tóm lại, mọi kimh nghiệm bạn đã có đều có thể giúp bạn rất lớn trong cuộc sống, dù bạn có đi đâu, đổi sang nghề gì. Kinh nhiệm đã có thì không bao giờ mất.

Cho nên, hãy an tâm, đừng sợ bỏ phí kinh nghiệm khi phải chuyển đổi nghề nghiệp, sở làm hay nơi ở.

Đời luôn có nhiều bất ngờ thú vị. Chuyển đổi thường đưa đến nhiều điều mới lạ. Và đừng sợ bỏ phí kinh nghiệm. Kinh nghiệm không bao giờ phí.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s