“Kho” thuốc nam cho bệnh nhân nghèo

15/01/2020 – 04:09

AnGiangOnline – Hơn 20 năm qua, Tổ sưu tầm dược và trồng thuốc nam từ thiện xã Long Kiến (Chợ Mới, An Giang) cung cấp miễn phí hàng chục tấn dược liệu mỗi năm cho các cơ sở đông y trong và ngoài tỉnh. Nguồn dược liệu này chủ yếu được trồng và sưu tầm tại nhiều địa phương trong cả nước.

“Kho” thuốc nam miễn phí

Được thành lập từ năm 1996, Tổ sưu tầm dược và trồng thuốc nam xã Long Kiến ra đời từ nhu cầu sử dụng nguồn thuốc nam ngày càng tăng của các cơ sở đông y, cũng như nhu cầu sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh của bà con nhân dân.

Ông Lý Văn Đảm (Tổ trưởng Tổ sưu tầm dược và trồng thuốc nam) cho biết, mỗi năm, tổ mang về hơn 50 tấn thuốc tươi ở nhiều vùng khác để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho bà con. Bên cạnh đó, để tạo nguồn thuốc chữa bệnh lâu dài, tổ còn trồng các loại thuốc quý hiếm, thu hoạch luân phiên trên diện tích 6ha.

Theo ông Đảm, diện tích trồng thuốc nam chủ yếu là của các thành viên trong tổ tận dụng vườn tạp, bờ kênh để trồng dược liệu, một phần được thuê. Các loại dược liệu được trồng chủ yếu là: rau dừa cạn, tía tô, bồ bồ, rau bợ, rau diếp cá…

Ngoài nguồn thuốc nam do tổ trồng, định kỳ 2-3 tháng tổ chức những chuyến đi sưu tầm thuốc ở xa, chủ yếu là vùng Bảy Núi, đôi khi ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hay những tỉnh khác như: Bình Dương, Đồng Nai… để tìm thêm các loại dược thảo quý, như: hà thủ ô, ba kích, cây mật nhân, cát lồi, sâm đất, mỏ quạ… Đây đều là những loại thuốc khó trồng và ít tìm thấy tại địa phương.

Mỗi năm, Tổ sưu tầm dược và trồng thuốc nam từ thiện xã Long Kiến cung cấp hàng trăm tấn dược liệu cho các cơ sở đông y

Thuốc nam sau khi thu hoạch hoặc sưu tầm được phân bố cho các cơ sở đông y trong và ngoài huyện Chợ Mới. Ngoài ra, tổ còn cung cấp số lượng lớn dược liệu cho các tỉnh ĐBSCL như: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ. Đặc biệt, tất cả thuốc nam đều được cung cấp miễn phí.

Những tấm lòng thiện nguyện

Thời điểm mới thành lập, Tổ sưu tầm dược và trồng thuốc nam xã Long Kiến có khoảng 12 thành viên. Đến nay, số lượng thành viên đã lên đến hơn 20 người. Công việc hàng ngày trồng thuốc, làm cỏ, vét bờ đường nước để dẫn nước vào tưới thuốc. Các thành viên trong tổ có nhiều thành phần, không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ. Tất cả đều có chung niềm vui là chia sẻ một phần khó khăn; giúp đỡ người bệnh đặc biệt là bệnh nhân nghèo mau chóng hồi phục sức khỏe.

“Các anh em trong đội cố gắng sắp xếp công việc gia đình, tự bỏ tiền túi để làm chi phí cho các chuyến sưu tầm, chủ yếu là làm công tác xã hội – từ thiện bằng cái tâm và vì sức khỏe của mọi người” – ông Đảm chia sẻ.

Tham gia Tổ sưu tầm và trồng thuốc nam gần 10 năm, ông Huỳnh Văn Nhiều (65 tuổi, ngụ ấp An Thái, xã Hòa Bình) là một trong những người tham gia tích cực nhất. Ông Nhiều chia sẻ: “Thấy anh em ở đây làm từ thiện, tôi cũng tham gia, mong muốn góp một phần công sức giúp đỡ những người đang trong cảnh đau bệnh vượt qua khó khăn. Khi nghe tổ đi thu hoạch dược liệu ở đâu là tôi đến giúp”. Ông Nhiều cho biết thêm, do sức khỏe không đảm bảo nên những chuyến đi lấy thuốc ở xa, ông không thể đi cùng, nhưng tổ có hoạt động gì, ông đều tích cực tham gia.

Còn đối với ông Phạm Văn Dũng (thị trấn Mỹ Luông), tham gia tổ mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống. “Ngày nào cũng vậy, mỗi khi làm xong việc nhà là tôi lại đi trồng thuốc nam cùng với anh em trong tổ. Công việc tuy có cực nhưng bù lại rất vui, vì đã đóng góp một phần sức mình cho xã hội” – ông Dũng tâm sự.

Những việc làm thiện nguyện, ý nghĩa của Tổ sưu tầm dược và trồng thuốc nam xã Long Kiến đã góp phần giải quyết nhu cầu cung cấp nguyên liệu bào chế dược liệu tại chỗ của các cơ sở đông y. Qua đó, giúp đỡ cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn bớt đi lo lắng về bệnh tật, chi phí thuốc chữa bệnh, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

ĐÌNH ĐỨC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s