Cơ hội

Chào các bạn,

Chúng ta luôn tìm cơ hội – kiếm tiền, kiếm tài, kiếm tình, kiếm tiếng. Và chúng ta cũng thường thấy, nhiều người bình thường bỗng nhiên có một cơ hội lớn là thành sao.

Thực sự thì đa số những người bỗng nhiên có cơ hội lớn đã có sẵn tài năng và chờ đợi cũng đã lâu ngày, rồi một lúc cơ hội đến. Các bạn về vùng Los Angeles, đặc biệt là những nơi gần Hollywood, vào các nhà hàng ăn uống, các cô các cậu waitress và waiter ở đó đa số là diễn viên điện ảnh đang chờ thời. Lâu lâu các cô cậu có thể có được một vai nhỏ xíu gì đó, như là làm lính, trong một cuốn phim. Chính các dịp có những vai nhỏ xíu đó là dịp để các cô cậu impress các đạo diễn hoặc phụ tá đạo diễn, dù rằng rất khó để impress khi vai của mình chỉ là cầm súng chạy đánh trận vài giây trong cả cuốn phim. Nhưng dù sao thì cách học hỏi cẩn thận, làm việc chăm chú và chuyên nghiệp, cũng thường cho những con mắt sắc bén của các chuyên gia đạo diễn nhận ra người có tiềm năng. Và các vai nhỏ xíu sẽ được năng cấp từ từ cho các cô cậu có tiềm năng, cho đến lúc các cô cậu có những vai có thể làm cho mình được mọi người chú ý. Nói chung đó là một tiến trình làm việc cả chục năm, trước khi có được một vai lớn và nổi tiếng, chẳng chỉ là bỗng nhiên trên trời rớt xuống như thiên hạ nghĩ.

Nghề nào cũng vậy, việc nào cũng vậy. Phần thưởng đến với người có khả năng và làm việc kiên trì, dài ngày, dài tháng, dài năm. Các bạn đừng chờ tự nhiên có quý nhân trên trời rớt xuống phò trợ, giúp bạn thành đại gia trong một tuần. Có thể quý nhân đang đứng ngay bên cạnh bạn, có thể đó là ông hàng xóm sát vách nhà bạn, nhưng thấy bạn không có tài năng và cũng chẳng có kiên trì và làm việc nghiêm chỉnh, quý nhân cũng lờ luôn.

Thế nghĩa là sao?

Nghĩa là mọi cơ hội chỉ đến với người có khả năng và làm việc nghiêm chỉnh, kiên trì. Người không có khả năng hoặc không làm việc nghiêm chỉnh bao giờ thì dù cơ hội đã đến cửa, cơ hội cũng phải bỏ đi.

Cơ hội chỉ đến với người có đủ năng lực để hấp dẫn cơ hội.

Vậy thì hãy tập trung vào làm việc kiên trì, mỗi ngày, để vừa tăng khả năng vừa tăng các đức tính lao động tốt của mình. Rồi cơ hội sẽ đến.

Chúc các bạn luôn hấp dẫn được cơ hội.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s