Follow me – Thiên Địa ái nhân

Chào các bạn,

Câu chuyện của Thánh kinh mà mình thấy ngộ nghĩnh nhất và mạnh mẽ nhất là khi Jesus chọn các đệ tử đầu tiên:

Đây là đoạn chọn Peter (Phê rô) và Andrew (An rê), hai người đánh cá:

“Khi Jesus đang đi bên biển hồ Galilee, thấy hai anh em, Simon còn gọi là Peter, và em là Andrew. Ho đang ném lưới vào hồ, vì họ là người chài lưới. ‘Đến đây, theo tôi,’ Jesus nói, ‘tôi sẽ làm các anh thành những kẻ lưới người.’ Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.” (“As Jesus was walking beside the Sea of Galilee, he saw two brothers, Simon called Peter, and his brother Andrew. They were casting a net into the lake, for they were fishermen. ‘Come, follow me, Jesus said, and I will make you fishers of men.’ At once they left their nets and followed him.”) Matthew 4:18-20 NIV.

Ngay sau đó, chọn hai anh em James (Gia cô bê) và John (Gio an), cũng là người đánh cá:

“Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác, James con của Zebedee và người em là John. Hai người đang ở trên thuyền soạn lưới cùng với cha là Zebedee. Người gọi các ông, và họ lập tức bỏ thuyền và cha lại mà theo Người.” (“Going on from there, he saw two other brothers, James son of Zebedee and his brother John. They were in a boat with their father Zebedee, preparing their nets. Jesus called them, and immediately they left the boat and their father and followed him.”) Matthew 4:21-22 NIV.

Vài hôm sau đó, chọn Matthew (Mát thêu), người thu thuế:

“Giêsu thấy một người tên Matthew đang ngồi tại trạm thu thuế. Người bảo ông: ‘Theo tôi!’ Ông đứng dậy đi theo Người.” (“As Jesus went on from there, he saw a man named Matthew sitting at the tax collector’s booth. ‘Follow me’, he told him, and Matthew got up and followed him.”) Matthew 9:9 NIV.

Các bạn tưởng tượng, một anh thợ mộc đi ngang bàn cà phê trên vỉa hè của bạn, ngừng lại và nói: “Theo tôi”. Bạn liền bỏ cô bạn gái ngồi bơ vơ một mình trên hè phố đó và đi theo anh thợ mộc. Không bao giờ trở lại. (An tâm. Cô ấy cũng chẳng tiếc thương gì một anh khùng như bạn).

Ngày nay đọc Thánh kinh, thiên hạ hay nghĩ: “Sướng quá, được Chúa gọi đi cùng.” Các bạn, đừng ngớ ngẩn, bạn chẳng thấy Chúa nào gọi bạn, chỉ một anh thợ mộc đi chân đất gọi bạn. Nếu bạn không đạp cho anh ta một đạp thì anh ta đã rất may mắn rồi.

Nhưng nếu Chúa gọi bạn thì có lẽ đó là cách Chúa gọi. Chẳng phải là một vị vua, đi giữa hai hàng quân và tiếng nhạc quân hành hùng vĩ, bước đến bên bạn bắt tay như là bắt tay một vị tướng anh hùng, và bảo “Theo trẫm!” Cải lương hạng bét cũng chẳng tồi như vậy.

Chúa đến với bạn trong tiếng thầm thì, của một anh thợ mộc hay xích lô nào đó.

Điều quan trọng không phải là Chúa gọi bạn, mà bạn có nghe thấy tiếng Chúa gọi không. Rất nhẹ nhàng và khiêm cung – lời của một anh xe ôm, hay xích lô, hay chị bán sữa đậu rành rong, không biết chừng. Hay chỉ là anh hàng xóm cù lần của bạn.

Rất nhiều bậc thầy lớn đến trong đời ta, ngay cả những bậc thầy vào hàng chủ tể của vũ trụ, đến mà ta không hề biết. Mình hay nói: “Khi người học trò đã sẵn sàng, người Thầy liền xuất hiện.” Không có nghĩa là người học trò sẵn sàng trước, và Thầy sẽ xuất hiện sau, như trong câu viết. Mà thường là: Thầy đã đứng trước mặt bạn từ lâu lắm rồi, chỉ là bạn chẳng nghe, chẳng thấy. Giờ mắt bạn mở và tai bạn mở, bạn liền thấy và nghe được Thầy.

Và Thầy chẳng có gì vinh quang, cùng lắm thì chỉ là anh thợ nề thợ mộc đang xây nhà cho người hàng xóm của bạn. Và Thầy cũng chẳng nói nhiều. Có thể chỉ là hai âm: “Theo Thầy.”

Thiên Địa ái nhân. Trời Đất yêu thương con người.

Đừng nói Chúa Phật chưa bao giờ đến gặp bạn.

Chúc các bạn luôn thấy được Thầy.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Follow me – Thiên Địa ái nhân”

 1. Đọc truyện này làm em đã nghĩ tới mình gặp được thầy Hoành. Dạy chúng em cách sống để làm người tốt. Dù không phải là được thầy Hoành nhận làm học trò, nhưng đọc những bài viết của thầy thì cũng là học bài của thầy rồi.
  Em cảm ơn thầy.

  Thích

 2. “Theo Thầy” – chẳng dễ như người ta thường nghĩ.

  Đoạn này của anh diễn tả điều đó: “Các bạn tưởng tượng, một anh thợ mộc đi ngang bàn cà phê trên vỉa hè của bạn, ngừng lại và nói: ‘Theo tôi’. Bạn liền bỏ cô bạn gái ngồi bơ vơ một mình trên hè phố đó và đi theo anh thợ mộc. Không bao giờ trở lại.”

  Thánh kinh cũng chép: “Một môn đệ khác thưa với Người: ‘Thưa Chúa, xin cho con về chôn cất cha con trước đã.’ Giêsu bảo: “Theo Thầy, và để người chết chôn người chết của họ.” (Matthew 8:18-22)

  “Theo Thầy, và để người chết chôn người chết của họ” – nghĩa là – “Hãy theo Thầy, đừng trì hoãn một phút giây nào nữa, đừng để tâm trí con vướng dính vào bất kỳ một điều khác, ngoài Thầy.”

  Đừng để tâm trí vướng dính vào bất kỳ một điều gì khác, như: công việc, con cái, vợ chồng, ba mẹ, bạn bè, học hành, giải trí… Chỉ focus vào Thầy, và chỉ một mình Thầy thôi, đó mới là “Theo Thầy”.

  Đúng là – “Khi người học trò đã sẵn sàng, người Thầy liền xuất hiện.” Khi người học trò đã sẵn sàng để tất cả mọi thứ đằng sau, chỉ có Thầy là cao nhất, thì người Thầy liền xuất hiện.

  Em cám ơn anh đã cho em gần Thầy hơn.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s