Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên – Nhân định thắng thiên

Chào các bạn,

Người xưa có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên – con người tính toán, thành bại do trời”. Và lại có câu ngược lại: “Nhân định thắng thiên – con người định đoạt thắng ý trời”. Vậy câu nào đúng?

Trước hết, từ “thiên” có thể hiểu được ít nhất là hai cách. (1) Thiên là Trời, ông Trời, Thượng đế, là một chủ thể chủ động mọi sự trong vũ trụ. (2) Thiên là tự nhiên, hoặc định mệnh/số phận.

• Nếu dùng theo nghĩa số 2 – thiên là tự nhiên hay định mệnh/số phận – thì câu “Nhân định thắng thiên” có nghĩa là “Con người định đoạt thắng được số phận”. Điều này thì ta thấy rất thông thường. Một người sinh ra có khuyết tật gì đó – khiếm thị hay khiếm thính chẳng hạn – đó có thể gọi là định mệnh hay số phận khiếm khuyết. Nhưng người đó, nhờ nghị lực cao và kiên trì, đã chiến thắng được khiếm khuyết của mình và thành công trong cuộc sống.

Hồi học luật, mình có một anh sinh viên luật trước mình hai năm bị khiếm thị. Anh ấy có một người đọc, đọc mọi bài anh ấy cần học, ghi âm vào máy để anh ấy nghe và học. Đương nhiên, bên cạnh đó là nhiều loại sách bằng chữ Braille cho người khiếm thị. Và xong tiến sĩ luật, anh ấy hành nghề luật sư ngon lành.

Và mọi chúng ta đều biết tên một số ca nhạc sĩ khiếm thị nổi tiếng của thế giới như Ray Charles, Stevie Wonder, Andrea Bocelli, Nobuyuki Tsujii…

Đó là “Nhân định thắng thiên”, con người thắng số phận.

• Tuy nhiên, khi nói Thiên là Ông Trời, Thượng Đế, chủ thể của Trời Đất vũ trụ, thì theo định nghĩa, chúng ta chẳng thể “thắng Ông Trời” được – vì tạo vật (con người) mà thắng Tạo hóa (chủ thể làm ra loài người) là điều phi lý, không hợp lý luận.

Nhưng dẹp lý luận qua một bên, thì nếu bạn là người đã trưởng thành một chút, có một số kinh nghiệm đời rồi, bạn sẽ thành khiêm tốn hơn là bé vị thành niên 13 tuổi coi trời bằng vung, và đương nhiên là bạn sẽ đồng ý là “Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên.” Bạn đã thấy bao nhiêu kế hoạch và mưu chước của bạn bị hỏng hoặc thay đổi ngoài ý bạn, bạn sẽ biết người tính không bằng Trời tính.

Và nếu bạn vững tin vào Ông Trời thì bạn sẽ thấy là những đường ông Trời tính cho bạn rất tốt cho bạn. Nếu bạn cứ tin vào Trời để bẻ lái, thì từ từ mọi điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Đó là “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.” Người tính nhưng thành bại là do Trời. Người tính không bằng Trời tính. Và Trời luôn yêu mọi người.

Câu này không có nghĩa tiêu cực như người ta thường nghĩ, mà là có nghĩa tích cực: Trời tính hay hơn người tính. Trời tính cho bạn thường tốt hơn cho bạn, nếu bạn tin vào Trời và tích cực chuyển hướng theo ý Trời.

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” cũng thường được hiểu là người gian ác mưu sự, nhưng Trời cho thất bại vì Trời không đồng ý. Đó cũng là một luồng ý nghĩa tích cực của câu này.

• Tóm tại, câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” có nghĩa là người tính không bằng Trời tính. Bạn tính toán, nhưng khi Trời đẩy bạn đi một đường mới, hãy chuyển động tích cực theo ý Trời, và bạn sẽ thành công với những điều kỳ diệu. (Và nếu bạn mưu sự gian ác, thì cũng nên lo chờ Ông Trời cho quả báo đến với bạn nhanh đấy, không cần phải đợi đến đời con bạn đâu – như câu đời cha ăn mặn, đời con khát nước).

Và “Nhân định thắng thiên” có nghĩa là ý chí con người có thể thắng được số phận của mình. Đó cũng là một nghĩa rất tích cực khi trời (không viết hoa) được hiểu là tự nhiên hay số phận/định mệnh.

Hiểu như thế thì cả hai câu này đều tich cực và không chỏi nhau. Chúng hỗ trợ nhau.

Chúc các bạn luôn tích cực và tin Ông Trời yêu bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên – Nhân định thắng thiên”

  1. Hay quá anh ạ. Em luôn có suy nghĩ là hãy làm việc TỐT, việc CÓ ÍCH bằng cách CỐ GẮNG HẾT SỨC MÌNH. Sau đó kết quả ra sao thì để trời định đoạt.
    Chúng em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s