Bên ngoài và bên trong

Chào các bạn,

Nếu hỏi rằng bên trong bạn và bên ngoài bạn điều gì quan trọng hơn, có lẽ mọi người và mỗi người sẽ trả lời: “Bên trong.” Đúng vậy, bên trong ta, tâm ta, lòng ta luôn là chủ ta, chủ đời ta. Ai cũng biết thế và nói thế. Nhưng sự thật thì khi thực hành, hầu hết mọi người đều chỉ tập trung vào bên ngoài. Biết là một chuyện, làm lại là một chuyện khác.

Trong cuộc sống hằng ngày, mọi người quan tâm đến áo quần phải thế nào, xe phải thế nào, nói thể nào để thiên hạ thích mình, hành động thế nào để mọi người luôn ủng hộ mình, làm thế nào để mọi người phục mình, làm thế nào để mọi người biết mình, làm thế nào để uy danh mình nổi lên, làm thế nào để mọi người chung quanh đều kính nể mình… Có cái gì là bên trong?

Các bạn, người ta sống hầu như 100% bằng bên ngoài. Chẳng phải là bên ngoài không có giá trị gì – chúng ta luôn cần áo quần tươm tất, ăn nói lễ độ — nhưng bên ngoài luôn là điều phụ, 10%; điều chính là bên trong, 90%.

Bên trong là gì? Là ta có khiêm cung trong lòng không? Có thành thật với chính ta và với mọi người không? Có yêu mọi người mọi vật không? Có tĩnh lặng không? Có nhẫn nhục không?…

Đó là bên trong, và bên trong làm chủ bạn. Nếu bạn khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng… bên trong bạn sẽ làm chủ hiện diện bên ngoài của bạn. Nếu bạn côn đồ và dối trá bên trong, những nét đó cũng thể hiện ra ngoài dù bạn có đóng kịch hay đến mấy. Chúng luôn thể hiện ra ngoài thường xuyên cách này hay cách khác, và chúng kiểm soát đời bạn.

Thực sự là, dù bạn muốn hay không muốn, bên trong của bạn làm chủ đời bạn.

Vậy hãy lo tập trung vào bên trong.

Chúc các bạn luôn làm chủ đời mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bên ngoài và bên trong”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s