Đạo đức của lãnh đạo

Chào các bạn,

Thế giới có nhiều nhiễu loạn vì người ta, nhất là lãnh đạo của các quốc gia, mất nền tảng đạo đức và thường dẫn quốc gia của họ hành động thiếu đạo đức, thiếu thành thật, thiếu trung tín, và nhiều khi côn đồ, chỉ khá hơn các tổ chức mafia được một chút. Các nước lớn thường khi chẳng đáng phục, chẳng đáng tin, và do đó, thượng bất chính hạ tắc loạn, các nước nhỏ cũng rủ nhau côn đồ.

Trong liên hệ giữa các tổ chức của con người với nhau, như là công ty với công ty, tôn giáo với tôn giáo, văn hóa với văn hóa, chủng tộc với chủng tộc, thì có lẽ liên hệ giữa các quốc gia đối với các quốc gia là tồi tệ nhất. Các liên hệ khác cũng đều có vấn đề đây đó, nhưng nói chung, có lẽ chúng ta thấy nổi trội và thường xuyên nhất vẫn là các vấn đề, khó khăn và đấu đá giữa các quốc gia. Mình nghĩ rằng đó chính là vì lãnh đạo các quốc gia thường tồi hơn lãnh đạo các tôn giáo, lãnh đạo các công ty, lãnh đạo các nền văn hóa, hay lãnh đạo các chủng tộc.

Mình cũng chẳng biết chắc lý do tại sao. Nhưng có lẽ là trong văn hóa chính trị secularized (thế tục hóa) trên thế giới, con người, đặc biệt là các lãnh đạo chính trị, thành tồi tệ hơn vì hơn vì họ thiếu trí tuệ tâm linh, và họ lãnh đạo thường với nhiều tham sân si trong lòng. Và do đó họ nâng cấp tham sân si của cả thế giới.

Chúng ta cần hiểu điều này, để cải tạo văn hóa và giáo dục thế giới – thúc đẩy giáo dục và văn hoá tâm linh vào xã hội cho mọi người, đặc biệt cho những người trong hàng ngũ lãnh đạo, để họ có thể có thêm trí tuệ để lãnh đạo tinh thần mọi người.

Lãnh đạo thực sự là lãnh đạo tinh thần. Chẳng ai nói lãnh đạo vật chất cả. Lãnh đạo ngày nay thường rành các con số thống kê hơn là các quy luật tâm linh tích cực – để lãnh đạo làm chủ được trái tim chính mình và để giúp đất nước của họ làm chủ được trái tim đất nước.

Nếu bạn chẳng biết phải làm gì thì cầu nguyện – xin Chúa Phật và chư thánh hỗ trợ lãnh đạo các cấp trên thế giới hiểu được đâu là các giá trị sống chân thật và cách sống chân thật.

Chúc mọi nước đều thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đạo đức của lãnh đạo”

  1. Em cảm ơn anh Hoành đã viết bài mỗi ngày. Câu mà em thích nhất là “Nếu bạn chẳng biết phải làm gì thì cầu nguyện…”. Bởi cầu nguyện xong thì Chúa, Phật sẽ chỉ cho mình biết, mình cần làm gì.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s