Học từng phút trong ngày

Chào các bạn,

Thế giới càng ngày chuyển động càng nhanh và càng phức tạp. Có lẽ vì nhanh mà phức tạp. Khi mọi thứ đi chậm, nếu có gì hư hỏng cần chỉnh sửa, ta có đủ thời giờ thong thả để sửa. Khi mọi thứ đi rất nhanh, vấn đề này chưa kịp sửa xong đã có một tá các vấn đề khác ùa đến, và đương nhiên chúng nằm thành một đống chờ, rối rắm phức tạp.

Khả năng ứng đối của chúng ta trong thời đại này, do đó, cũng cần phải nhanh chóng hơn ngày xưa gấp nhiều lần. Vậy có nghĩa là chúng ta phải giỏi. Đi xe đạp thì không cần giỏi phản xạ ứng phó bằng đi xe máy.

Cho nên các bạn cần nâng cao kiến thức thường xuyên cho đất nước. Học điều gì, đọc điều gì, thì cũng nên học kỹ một chút, hiểu sâu một chút. Bạn chẳng cần phải giỏi mọi thứ trong một ngày. Chỉ cần đọc gì thì cũng đọc cẩn thận một chút, và suy nghĩ một chút. Mỗi lúc chỉ một chút, nhưng lâu ngày thì các chút đó tạo thành quả núi. Học là thái độ của chúng ta, hơn là thời gian và công sức. Nếu bạn có thái độ nghiêm chỉnh với mọi điều mình đọc, thì bạn sẽ giỏi hơn người cũng đọc bao nhiêu đó mà không nghiêm chỉnh. Và thường là bạn có thể giỏi bằng 10 lần hay 100 lần người đọc nhiều hơn bạn cả trăm lần mà không nghiêm chỉnh trong tư duy.

Người giỏi hay dở thì cũng chỉ có 24 tiếng một ngày để làm mọi việc, chẳng ai có nhiều giờ hơn ai. Hơn thua ở chỗ là một người dùng một phút của mình với hiệu năng bằng người kia dùng một giờ. Khác nhau chỉ ở thái độ.

Thường thì chúng ta không thấy sự khác biệt giữa hai người bạn, nhưng sau 5 năm hay 10 năm thì có thể khác nhau rất lớn. Đó là do các khác nhau li ti mỗi phút cộng lại mà thành. Cho nên, các bạn đừng đòi hỏi mình thành Einstein trong một ngày. Cứ làm việc nghiêm chỉnh mỗi phút trong ngày, và vài năm các chút đó sẽ dồn thành núi và bạn thành siêu sư phụ lúc nào không biết.

Các bạn, thế giới đang vận hành cực nhanh. Bạn chẳng cần phải theo đạo thờ thần Rùa Kim Quy mãi. Kính trọng thần rùa đủ rồi. Nhưng nên theo dòng Thiền marathon – chạy marathon mỗi ngày với tâm Thiền định.

Cho đồng bào và đất nước.

Chúc các bạn luôn nghiêm chỉnh học và đọc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Học từng phút trong ngày”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s