Sống và làm việc với hiệu năng cao

Chào các bạn,

Thời kỳ kinh tế đang phát triển như hiện nay, chúng ta có khuynh hướng tung hô multitasking. Đó là kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc, như là nói chuyện với nhân viên trong văn phòng, và viết email trên computer, đồng thời trả lời điện thoạt trên bàn, làm 3 việc cùng một lúc. Những bạn giỏi multitasking thường là siêu sao của các công ty và lên vùn vụt.

Và tắt sớm.

Đó là câu chuyện ở Mỹ trong thập niên 1980s và 90s. Thế hệ sinh sau thế chiến II, gọi là babyboomers ở Mỹ, trưởng thành cuối thập niên 70s và đầu thập niên 80s, cùng thời với sự hé mở của kỷ nguyên tin học. Đầu thập niên 80s tin học bắt đầu rục rịch thị trường và từ đó cơ hội kinh tế gia tăng càng ngày càng nhanh với những sản phẩm computer ra đời. Và mọi người bắt đầu làm việc càng ngày càng dữ dội. Multitasking trở thành kỹ năng ưu tiên và các multitaskers giỏi lên vù vù. Họ nằm trong nhóm ở Mỹ gọi là Type A personality – nhân cách hạng A.

Cho đến giữa thập niên 90 rất nhiều người type A bị bệnh nặng hoặc chết sớm. Lúc đó nước Mỹ mới ngã ngửa ra là những siêu sao type A đã sống trong stress quá lâu và đã làm tổn thương cơ thể quá lâu mà không biết, cho đến lúc họ ngã gục hàng loạt.

Nước Mỹ quay lại tung hô slowing down và relaxation và focusing on family.

Cho nên rất dễ cho các bạn chạy theo multitasking và làm việc chí chết. Chẳng đáng giá như vậy! Nếu 45 tuổi bạn phải vào cấp cứu vì tim, và nằm trong bệnh viên suy nghĩ về cách sống của mình, các bạn sẽ nhận ra là những năm qua mình ngu, hoang phí đời mình quá đáng vào chạy đua công việc. Chẳng công việc nào đáng giá đến mức đưa bạn vào bệnh viện hay nghĩa trang. Đó là chưa kể khi bạn chạy đua công việc, gia đình bạn – vợ chồng con cái – cũng phải trả giá theo bạn.

Làm việc từ tốn, nhưng tập trung, làm việc nào tập trung 100% vào việc đó. Kết quả cũng như siêu sao multitasking, vì sản phẩm của bạn luôn hoàn chỉnh, chẳng có vấn đề gì để phải sửa lên sửa xuống tốn thời gian, đồng thời bạn sống khỏe mạnh, thoải mái, và lâu hơn.

Cách hay nhất để xây dựng sự nghiệp, hay bất kì điều gì bạn muốn lâu dài, là sống khỏe mạnh và sống lâu. Người bệnh và người chết chẳng xây dựng gì được.

Chúc các bạn luôn sống và làm việc với hiệu năng cao.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống và làm việc với hiệu năng cao”

 1. Hi anh,
  Em đọc khá nhiều bài của anh, khá bổ ích.
  Thực tế thì em thấy multi-takers thường là người đa kỹ năng, có khả năng thích ứng và làm nhiều việc.
  Điểm chết của họ chính là sự không thể phân luồng công việc và để trạng thái rơi vào sự mất cân bằng. Stress là một hệ quả do thời gian chỉ dành cho công việc và kiếm tiền.
  Cách phân luồng, tối ưu hóa công việc và giữ cơ thể khỏe mạnh, cân bằng tâm lý chính là liều thuốc hay.
  Chúc anh và mọi người luôn có những bài viết hay.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s