Những lời hứa lặt vặt

Chào các bạn,

Người đáng tin là người luôn nói thật, và một biểu hiện thường xuyên nhất là giữ lời hứa. Có những lời hứa lớn ít xảy ra trong đời, như là “Anh hứa yêu em trọn đời” hay “Tôi sẽ học thành bác sĩ”, nhưng hàng ngày ta luôn có những lời hứa lặt vặt, như là “Tuần tới em sẽ đến nhà chị” hay “Mai em sẽ gọi chị” hay “Ngày mốt em sẽ đi tìm mua cuốn sách cho chị”… Đây là những lời hứa lặt vặt, nếu bạn có giữ lời hứa hay không thì cũng chẳng chết chóc ai. Nhưng chính những lời hứa lặt vặt này là bằng chứng về con người của bạn.

Nếu bạn hứa mà không làm, thì bạn là người không giữ lời hứa và không đáng tin, dù đó là lời hứa lớn hay nhỏ. Kích cỡ của lời hứa không quan trọng, bạn có giữ lời hứa hay không mới là điều quan trọng.

Và thiên hạ thường bỏ qua những lời hứa lặt vặt, coi như đó là chuyện nhỏ. Nhưng, các bạn, không giữ một lời hứa nhỏ là một bằng chứng rằng người đó là người không đáng tin.

Và vì mỗi ngày thường có nhiều lời hứa lặt vặt, người thất hứa thường hứa nhiều lần và thường thất hứa nhiều lần. Nghĩa là số lượng bằng chứng tăng lên rất nhanh, chẳng chỉ là một bằng chứng. Số bằng chứng sẽ tăng nhanh đủ để bạn kết luận đó là người không đáng tin.

Rất, rất, rất nhiều bạn thất hứa như thế. Và đó là những người không đáng tin. Nếu chuyện nhỏ mà không giữ lời hứa thì làm sao dám tin vào họ khi họ hứa lời lớn? Tin vào lời hứa lớn của họ có lúc bạn phải bán nhà.

Bài học là gì, các bạn?

Người ta định giá các bạn bằng cách xem bạn có giữ lời hứa hay không, đặc biệt là những lời hứa rất nhỏ. Ví dụ: Đến nhà bạn mình chơi, thấy có cậu em dễ thương, bạn nói: “Anh sẽ mua kẹo cho em nha.” Và tốt nhất là vài ngày sau bạn có kẹo mang đến nhà cho bé, đừng bắt bé đợi cho đến khi 16 tuổi râu ria bắt đầu xồm xoàm rồi mới thấy được một viên sô cô la từ tay bạn.

Người không giữ lời hứa nhỏ, sẽ không đủ sức giữ lời hứa lớn. Người giữ lời hứa nhỏ, đương nhiên sẽ giữ lời hứa lớn.

Bạn không cần phải đợi 10 năm khi anh này thành bác sĩ mới dám tin lời hứa của anh ấy 10 năm về trước là sẽ học thành bác sĩ. Bạn có thể định giá chữ tín của anh ấy bằng cách xem hôm qua anh ấy hứa “Có gì ngày mai đi uống cà phê” và anh ấy có đến chở bạn đi cà phê hôm nay không.

Nhưng điều quan trọng không phải là đánh giá người khác mà là: Bạn có biết giữ lời hứa, dù lời hứa lớn nhỏ thế nào, để mọi người có thể tin vào bạn không?

Nếu thiên hạ tin vào bạn, bạn sẽ thành công lớn. Nếu thiên hạ chẳng tin bạn, bạn nên chuẩn bị sẵn một cái lon để ngồi đầu đường xin ông đi qua bà đi lại.

Chúc các bạn luôn biết giữ lời hứa.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Những lời hứa lặt vặt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s