Stress

Chào các bạn,

Stress giết người. Các bạn rất có thể đang có một số vấn đề sức khỏe chỉ vì stress. Thường nhất là hệ thống tiêu hóa – dạ dày, ruột… Stress thường biểu hiện cực nhanh qua hệ thống tiêu hóa. Sau đó là tim và hệ thống hô hấp – người bị stress nhiều thường chết vì nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Và điều hiển nhiên dễ thấy thường xuyên là hệ thần kinh – người bị stress thường căng thẳng, bực dọc, nhức đầu, làm quyết định sai và thường làm điều mình không nên làm.

Trong thời đại này, stress là killer số 1, nhưng người ta chẳng biết điều đó, vì khi có người chết các bác sĩ thường kết luận bằng các lý do biểu hiện, như đột quỵ, xuất huyết ruột… chẳng ai nói đó là stress. Nhưng phần nhiều thì đó là do stress.

Có lẽ trong đời sống hiện nay công việc quan trọng nhất của mỗi chúng ta là phải quản lý stress và hạ stress. Thiên hạ không lo quản lý stress mà lo uống thuốc cho những hiện tượng biểu hiện của stress, như uống thuốc đau dạ dày, thuốc nhức đầu, thuốc trợ tim… Chữa bệnh kiểu đó thì càng chữa càng bệnh.

Nếu bạn thấy mình có nhiều stress quá và có nhiều biểu hiện sinh học của stress ra ngoài quá, bạn phải chữa bệnh bằng giảm stress. Cách này thì chẳng bác sĩ nào và thuốc nào giúp bạn được, bạn phải tự chữa bệnh.

1. Việc đầu tiên là slow down (chậm lại). Làm mọi việc chậm lại hơn vận tốc hỏa tiễn bạn đang chạy. Chỉnh lại lịch làm việc. Bình thường bạn lên lịch 25 phút chạy xe từ nhà đến sở, gồm thỉnh thoảng chạy lên lề, vượt đèn đỏ, lạng lách lung tung… Bây giờ lên lịch 35 phút chạy xe đi làm, chạy từ tốn thoải mái, kiểu công dân gương mẫu.

Mọi chuyện khác cũng vậy, cho thêm giờ để bạn có thể chậm lại. Làm ít việc hơn nhưng hiệu quả hơn. Đây là cách rất hiệu quả để giảm stress tức thì.

2. Điều thứ hai là đừng cứ chăm chăm làm việc. Nếu có thể đưa một chút ngơi nghỉ vào việc làm thì đưa vào. Ví dụ: Bạn đi họp cách văn phòng bạn 200m, nếu được thì đi bộ thay vì đi xe máy, để hai chân và cơ thể có dịp hoạt động, bạn có dịp ngắm trời mây và người qua lại, cho con người được thư giãn.

3. Ngồi thiền hít thở chừng 15, 20 phút mỗi buổi tối, để người mình dịu lại sau một ngày nhiều căng thẳng.

4. Và căn bản nhất là yêu người – nếu bạn yêu mọi người, thường là bạn chẳng thể có stress.

Các bệnh viện ngày nay cũng thường dạy người ta ngồi thiền để giảm stress, nhưng bệnh viện không biết căn bản của giảm stress là bớt tham, bớt sân, bớt si. Ngồi thiền mà thôi thì chẳng lợi ích gì.

Trong 4 điều bên trên mình không nói đến tham sân si, nhưng chậm lại, đưa một chút nghỉ ngơi vào công việc, ngồi Thiền và, nhất là yêu người, thường tự nhiên có giảm tham sân si trong đó.

Bạn muốn đi đường dài thì tìm biện pháp sống lâu. Stress rút ngắn con đường của bạn có thể là cả mấy mươi năm. Mình có một số bạn bị stress mà chết ở năm 43, 45 tuổi. Muốn sống lâu để làm việc phục vụ đời phục vụ người, thì đừng sống chung với ông Stress mỗi ngày.

Chúc bạn quản lý stress tốt và giảm stress.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Stress”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s