Trái tim thanh tịnh

Chào các bạn,

Điều nhà Phật gọi là xung động thường là những tình cảm và cảm xúc trong ta làm tâm trí ta bị chộn rộn, thiếu tĩnh lặng và không tập trung được. Các tình cảm và cảm xúc này gọi là thất tình lục dục. Thất tình là bảy loại cảm tính: hỉ, nộ, ái, ố, ai, lạc, dục – mừng, giận, thương, ghét, buồn, vui, muốn. Lục dục là sáu loại muốn (hay ham muốn): Nhãn dục (ham cái nhìn), nhĩ dục (ham điều nghe), tỉ dục (ham mùi thơm), thiệt dục (ham vị nếm), thân dục (ham cơ thể), ý dục (ham tư tưởng). Những thứ này đều là tình cảm và cảm xúc thường xuyên của con người. Nhưng ta khi bám chấp vào chúng, tức là ham muốn, chúng làm ta mất tập trung và do đó xung động.

Ví dụ: giận dữ thì tâm trí mất tĩnh lặng, mất suy nghĩ, và thường làm bậy.

Có lẽ thất tình lục dục là những tình cảm và cảm xúc thường xuyên, ai cũng có. Nhưng chúng thành vấn đề khi ta mất kiểm soát, và thường là mọi người mất kiểm soát thất tình lục dục. Nếu bạn thích mùi thơm của một bông hoa và thưởng thức mùi thơm đó, có lẽ chẳng tội tình gì. Nhưng nếu bạn mê mùi thơm đến mức ở đâu cũng có mùi thơm quanh bạn, mê phụ nữ với đủ mọi loại nước hoa, mê thức ăn mới đủ mùi hấp dẫn, thì e rằng tâm trí bạn chẳng thanh tịnh được bao giờ. Đó là đã bị chấp vào mùi thơm và xung động.

Nếu chúng ta có thất tình lục dục ở một mức độ nhè nhẹ nào đó, và ta luôn có thể kiểm soát chúng, và không bị ham muốn, bám chấp vào chúng, thì có lẽ đó không là “thất tình lục dục” theo ý xấu mà thiên hạ thường dùng: bám chấp và thành nô lệ.

Con người ta luôn có những tình cảm và xúc cảm của con người. Ta chẳng thể thành tượng đá, hay rô bô, hay người vô cảm xúc. Con người là con người với mọi loại tình cảm và cảm xúc. Ta chỉ cần luyện để mọi thứ tình cảm và cảm xúc luôn ở mức độ nhẹ nhàng, có thể được kiểm soát, để tâm trí lúc nào cũng được tĩnh lặng và thanh tịnh.

Bồ tát yêu thương chúng sinh. Chúa Phật yêu thương chúng sinh. Và các vị yêu mãnh liệt và dữ dội. Và yêu là một trong “thất tình”.

Chẳng phải là yêu, mà là yêu nhưng trái tim luôn thanh tịnh tĩnh lặng.

Chúc các bạn luôn thanh tịnh và tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trái tim thanh tịnh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s