Distractions – Những thứ làm mình chia trí

Chào các bạn,

Distractions là những thứ làm mình bị chia trí, bị phân tâm, bị mất tập trung, như là đang ngồi học mà iPhone, Viber, Zalo, Facebook reng lung tung, và Youtube, Netlix… chơi đủ thứ movies và clips. Thế thì học sao được?

Muốn học thì phải tắt những thứ distractions đó hết thì mới học được.

Và chẳng chỉ là chuyện ngồi học, chuyện bạn đi trên đường đời cũng thế. Hành trình đời sống thường là hành trình có mục tiêu – mục tiêu trước mặt của bạn là gì? (như mở quán ăn, thi vào trường đại học…), mục tiêu 2 năm nữa là gì? (như mua xe mới), mục tiêu 5 năm nữa là gì (đặt cọc mua nhà)… mục tiêu 20 năm là gì?

Vấn đề của nhiều người là họ chẳng có mục tiêu nào trong đời sống cả, hoặc nếu có mục tiêu thì rất dễ bị distracted và bỏ ngang.

Có rất nhiều distractions trên đường đời của bạn. Kiếm tiền nhanh bằng đầu tư vào địa ốc đang lên. Hoặc bitcoin. Hoặc làm coach gì đó và mở kinh doanh coaching. Hoặc đang học luật nhảy sang học ngân hàng vì ngành này đang cần nhân tài. Hoặc bỏ ngang học tiến sĩ để lấy vợ mua nhà ngay…

Có đủ thứ trên đường đí làm chúng ta phân tâm và không tập trung vào mục tiêu và con đường được. Mình không muốn nói là bạn chẳng thể thay đổi kế hoạch đời. Kế hoạch nào cũng có thể thay đổi được, tùy theo thời thế, hoàn cảnh, và lòng mình. Nhưng mình có lý do chính đáng để thay đổi kế hoạch là một chuyện, và nhảy choi choi như khỉ chuyền cành, chẳng tập trung vào đâu lâu được, lại là một chuyện khác.

Tập trung đòi hỏi kiên trì. Tập trung lâu mới là tập trung. Kế hoạch gì cũng chỉ tập trung được một tháng, hai tháng, rồi bỏ bê, lần mò sang kế hoạch khác, thì đó chẳng là tập trung, mà là một đầu óc tản mạn.

Tập trung là một kỷ luật. Bạn phải có kỷ luật, và phải luyện tập tâm trí để mình có kỷ luật tập trung. Như lính phải biết tập trung vào nhắm và bắn cho chính xác. Bạn chẳng thể nói con người tôi chẳng tập trung lâu được, nhất là nhắm và bắn chính xác, làm tôi rất mệt và nhức đầu.

Đương nhiên là tập trung thì mệt và nhức đầu. Mệt thì nghỉ, nhưng vẫn phải tập trung, như là vận động viên bóng đá, chạy một lúc trên sân cỏ thì phải mệt, nhưng chậm lại một chút để lấy hơi, rồi chạy tiếp… Kỷ luật có nghĩa là mệt thì cũng phải tập luyện. Tập luyện thì phải mệt, thế thì mới giỏi. Nếu bạn muốn điều gì cũng thoải mái như như nằm ngủ, thì bạn học được điều gì trong đời? Điều gì bạn có thể chỉ nằm ngủ mà giỏi?

Tập trung đòi hỏi… tập trung. Bạn không thể để đủ mọi thứ distractions làm bạn bị phân tâm và đi lạc.

Tập trung là một kỹ năng sống chết. Bạn không có tập trung thì cứ như người lái xe mà mắt thì nhìn trời, để xe muốn tự chạy đi đâu thì chạy.

Mình thường nhận ra người tập trung tốt hay không chỉ bằng cách nhìn người ta vài phút. Nếu nói chuyện mà không tập trung vào nói chuyện, mắt liếc tới liếc lui lung tung, hoặc luôn làm gì đó với iPhone… thì trình độ tập trung của người đó rất thấp.

Tập trung là tập trung vào việc mình đang làm. Nói chuyện với bạn bè thì cũng đừng để bạn bè ngồi đó và mình chơi với iPhone của mình, trừ khi có việc khẩn. Và nếu bạn có việc khẩn cả ngày thì bạn có vấn đề, vì chẳng ai có việc khẩn cả ngày, lúc nào cũng như đang ngồi xe cứu thương chạy vào bệnh viện. Nói chuyện với người khác mà cứ mò mẫm với iPhone của bạn là bất lịch sự.

Nếu bạn mất tập trung như thế khi nói chuyện thì khả năng tập trung vào đường đời có lẽ là rất kém, vì đường đời cũng chỉ là nối tiếp của những cuộc nói chuyện nhỏ.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Distractions – Những thứ làm mình chia trí”

 1. Em chào anh Hoành và các anh, chị trong Vườn Chuối nhà mình ạ!
  Từ những ngày đầu em được biết tới DCN, em đã may mắn được anh, chị Phượng, chị Hương và các anh, chị chia sẻ, giúp đỡ rất nhiều những ngày chập chững vào đời!
  Đến lúc này là 10 năm rồi. Nhờ có những bài tiếp thêm Vitamin của anh Hoành mà em đi tìm về mệnh của mình và trải nghiệm thì em đã được đón nhân duyên biết tới Trí Tuệ. Trí Tuệ giúp em thay đổi con người và tư tưởng của mình vô cùng to lớn.
  Hôm nay, được đọc bài này của anh em lại vững tâm để bước tiếp trên con đường sứ mệnh của mình đã chọn.
  Em kính chúc anh, chị và các admin sức khoẻ để đem lại những giá trị đáng giá nhất cho cộng đồng ạ! Em vô cùng biết ơn anh và các anh, chị ạ!
  Trân trọng!

  Đã thích bởi 4 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s