Sống cụ thể

Chào các bạn,

Sống thật là sống cụ thể với thế giới quanh mình và mọi người quanh mình. Sống không phải là sống với những khái niệm sống trừu tượng trong đầu mình như là nhân ái, từ bi, yêu nước, yêu người… Những khái niệm trừu tượng, người ta thường hay nói, chỉ để nói. Tự chúng, chúng chẳng có một nghĩa lý gì, ngoại trừ đó chỉ là những cụm từ.

Bạn không thể sống thật nếu bạn chỉ lập đi lập lại những cụm từ trừu tượng, như người tụng kinh.

Sống là sống cụ thể với thế giới quanh bạn và mọi người quanh bạn.

Bạn sống thế nào với bố mẹ anh chị em của bạn, thân nhân, hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp? Bạn có vui vẻ mỉm cười với họ mỗi ngày khi gặp nhau không? Bạn có xem họ như là những người bạn cần có liên hệ dịu dàng thân thiện không? Bạn có cảm thấy họ là những người bạn nên cố gắng thấy những điều đáng yêu không?

Bạn có thấy quan tâm đến rác rến thường xuyên trong khu bạn ở không? Hoặc những cuộc cãi nhau thường xuyên giữa các hàng xóm? Hoặc tình trạng vị thành niên tụ tập hút sách? Bạn có nghĩ là mọi người nên cùng nhau làm gì đó để môi trường quanh nhà mình tốt lên môt chút không?

Chúng ta không thể nói gì về thực hành nghệ thuật sống nếu chúng ta không quan tâm thật sự đến những người quanh ta và môi trường quanh ta.

Chúng ta làm được gì để cải thiện mối liên hệ giữa mình và mọi người quanh mình cũng như môi trường quanh mình, là một điều không chắc chắn. Nhưng ít nhất ta cần quan tâm đến những mối liên hệ đó, để mình tự động tạo bên năng lượng tích cực cũng như tác phong tích cực đối với mọi người và mọi vật quanh mình.

Nói chung là mình không thể là người nhân hậu nếu mình chẳng nhân hậu với những người quanh mình và môi trường quanh mình. Mình chẳng thể nhân hậu với những người mình chẳng biết, sống cách mình nửa vòng trái đất.

Từ bi, bác ái, nhân hậu, tôn kính, bình đẳng… đều chỉ có thể thực hành được một cách cụ thế với mọi người mọi vật quanh mình, ngay trong vùng lãnh thổ mình đang sống.

Đừng đi đâu xa. Sống là sống ở đây lúc này, với mọi người mọi vật quanh mình.

Chúc các bạn luôn sống cụ thể.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sống cụ thể”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s