Nền tảng cho đời sống

Chào các bạn,

Các bạn luôn cảm thấy bất an chẳng vì các bạn bất an thật, mà vì các bạn thiếu tập trung. Các Thiền sư dạy mọi người hít thở và tập trung vào hơi thở (thiền sổ tức) và làm gì thì chỉ tập trung vào làm một điều (thiền từng phút), để tâm trí luôn tập trung và không nhảy choi choi như khỉ. Ki tô giáo dạy luôn tập trung mọi nơi mọi lúc vào Chúa Giêsu, để đầu óc tập trung và không chạy lung tung.

Nhưng đầu óc chúng ta thường chạy lung tung với đủ thứ căng, stress, lo lắng, bực bội, ham muốn… trong ngày. Một đầu óc lăng xăng như thế không quen đứng yên, và do đó luôn cảm thấy chao đảo với mọi cảm xúc đến từ mọi thứ. Và do đó, chao đảo, bất an là một cảm giác thường trực của đời sống con người, cho đến ngày chết.

Đa số người ta sống như thế, và cuộc đời là một chuỗi ngày phải nói là bất hạnh. Nói chung là buồn lo và bất an nhiều hơn vui. Nhưng điều quan trọng hơn cả là một tâm trí bất an cả đời thì chẳng thể yên ắng để có thể làm gì sâu đậm cho đời – đời mình cũng như cuộc đời nói chung.

Chính vì vậy mà luyện tâm để tâm tĩnh lặng, vững vàng, là điều tiên quyết, nền tảng, cho một đời sống sâu sắc và nhiều hoa trái. Điều này rất nhiều người không hiểu. Đa số người trên thế giới cho rẳng sống thì phải động, và động có nghĩa là hoạt động không ngừng. Nhưng sự thật là, tĩnh lặng là nền tảng của mọi hoạt động của đời sống, như một vị tướng luôn tĩnh lặng trong lòng để điều khiển chiến trường thiên biến vạn hóa, sinh động không ngừng, làm đối phương tối tăm mày mặt cho đến khi gục ngã, nhưng tướng quân thì vẫn chỉ ngồi yên trong tướng phủ điều khiển ba quân.

Tĩnh lặng là nền tảng cho mọi hoạt động.

Các bạn đừng cho rằng người tĩnh lặng thì chỉ như các thầy chùa ngồi Thiền và chẳng làm gì được. Ngồi Thiền và chẳng biết làm gì khác là đang đi sai đường. Người đi đúng đường sẽ làm đủ mọi thứ hoạt động trong đời mà họ cần làm, nhưng tại trung tâm điểm, trong lòng họ, thì họ luôn luôn Thiền, dù bên ngoài thì đang hoạt động gì.

Các bạn, trong lòng các bạn tĩnh lặng hay xung động, không chỉ là chuyện nhỏ. Đó là điều duy nhất quyết định thành bại của bạn trong đời, dù bạn định nghĩa thành bại là gì. Điều đó ví như hai người. Một người thì yếu ớt, đi bộ 300m đã thở không ra hơi, một người thì chạy nhảy như bay vượt qua những sườn đồi. Hai người đi thế, ai sẽ thắng trên đời?

Các bạn, cho nên thực hành tĩnh lặng trong tâm phải là nền tảng cho cuộc sống của bạn. Nếu không thì đời sống bạn đơn giản là không có nền.

Chúc các bạn luôn vững vàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Nền tảng cho đời sống”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s