Cá tính của bạn

Chào các bạn,

Chúng ta lớn lên, đi học, và được mọi người dạy cho chúng ta học đủ thứ của đủ mọi thầy, tự cổ chí kim. Và trong tiến trình đó, chúng ta được uốn nắn để làm một kiểu người đi theo những người khác.

Mình không nói ta không cần thầy. Nhưng mình nói ta phải là người tự chủ cho mọi tư duy và hành động của ta. Học thầy thì học, nhưng ta vẫn phải là ta. Mọi nghệ sĩ nổi danh – Picasso, Van Gogh, Segovia, Pavarotti đều có nhiều thầy của họ, nhưng họ thành danh vì họ là một nghệ sĩ chính họ chứ không phải là một phiên bản của một thầy nào cả. Trong họ có lẽ có nhiều tính cách của nhiều thầy, nhưng rốt cuộc họ vẫn là chính họ, với nghệ thuật của riêng họ.

Chúng ta có thói quen học vẹt, và nhiều “thầy” muốn chúng ta là vẹt, cho nên đa số người trên thế giới lập lại lời các thầy như vẹt, và cố gắng là một phiên bản của một vị thầy. Nhưng đương nhiên là ta chẳng thể là phiên bản của vị thầy nào cả, bởi vì mỗi vị thầy đều có cá tính của riêng họ, cũng như ta có cá tính của riêng ta. Ta có thể có nhiều tích cách của thầy ta, nhưng rốt cuộc ta vẫn phải là ta.

Chính vì thế mà tự do và sáng tạo là thành phần tất yếu trong phát triển đời sống tâm linh, tình cảm, cũng như trí tuệ của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta là một phiên bản đặc biệt, với cá tính đặc biệt. Ta có thể làm nhiều điều các thầy dạy, nhưng tổng thể thì ta vẫn phải là ta.

Điều này quan trọng vì, ví dụ, khi nói “không tôi – vô ngã”, tức là lìa bỏ cái tôi, trong tư tưởng Phật gia, người ta thường cố gắng làm theo một phiên bản “không tôi” nào đó – không còn cá tính gì của mình, mà chỉ là một phiên bản hy vọng là giống hệt nhiều người khác.

Các bạn, sống là nghệ thuật và sáng tạo. Bạn có thể vô ngã kiểu của bạn, ăn thịt uống rượu, và không nhất thiết phải là vô ngã ăn rau cả đời. Vô ngã là không bám vào cái tôi, chẳng phải là ăn gì, uống gì, ăn mặc thế nào, nói năng ra sao…

Con người của bạn thì chỉ bạn biết. Và bạn nên sống kiểu bạn thích, với các ý tưởng của thầy – như vô ngã, khiêm tốn, thành thật, yêu người. Bạn chẳng phải là một phiên bản (giả) của thầy hay của ai cả.

Có lẽ các bạn thấy người đi tu là ít sáng tạo nhất. Ông nào bà nào cũng nhìn giống nhau và nói y hệt nhau, tác phong như nhau. Nhưng nếu các bạn đọc 101 Truyện Thiền, các bạn sẽ thấy mỗi thiền sư có một cá tính rất rõ ràng và mạnh mẽ. Đó mới là sống với nghệ thuật.

Chúc các bạn luôn vui sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Cá tính của bạn”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s