Tạo năng lượng tích cực cho thế giới

Chào các bạn,

Thế giới có quá nhiều vấn đề, và mỗi khi ta nhìn các vấn đề của thế giới – từ vấn đề của chính ta, đến những người quanh ta, đến thành phố ta, đất nước ta, rồi cả thế giới – ta thấy bị tràn ngập xao xuyến bởi khối lượng vĩ đại của vấn đề và nỗi tuyệt vọng về giải pháp.

Nhưng đừng bỏ cuộc. Thế giới còn tồn tại đến ngày nay cũng vì luôn có những người cố gắng làm đẹp và xây dựng thế giới. Nếu không thì loài người đã tuyệt chủng lâu lắm rồi.

Nhưng làm sao ta có thể dọn được những đống rác lớn hơn Hy Mã Lạp Sơn của thế giới? Bao nhiêu lãnh đạo của thế giới đã từng bó tay, và ta chỉ là một con kiến bò lên đỉnh Fuji. Có gì? Xá gì?

Dù nhỏ nhoi như thế, các bạn đừng quên rằng mỗi chúng ta có một khí cụ rất lớn trong tay để dọn dẹp và xây dựng thế giới. Đó là tạo năng lượng tích cực cho thế giới, và năng lượng tích cực tự nó bay xa để cải tạo thế giới.

Đó là Luật Hấp Dẫn – năng lượng tích cực sẽ tạo điều tích cực, sẽ hấp dẫn những điều tích cực đến.

Ta tạo năng lượng tích cực tích cực cách nào?

Một tâm trí tích cực tự động tạo năng lượng tích cực. Muốn tạo năng lượng tích cực thì hãy đưa tâm trí ta về trạng thái tích cực – tích cực hoàn toàn, tâm linh tích cực. Không tích cực kiểu phàm phu tham lam: “Tôi sẽ thắng, sẽ được”, mà tích cực với trái tim tĩnh lặng và đầy yêu thương.

Cách dễ nhất mà ai cũng có thể đạt được đỉnh cao là cầu nguyện. Nếu bạn tĩnh tâm cầu nguyện với Chúa, Phật, Trời, Allah hay vị thần nào đó của bạn, với chỉ yêu thương cho thế giới và chẳng có gì khác trong lòng (như kiêu căng, thù hận, ghen ghét, tham lam), cầu xin các vị yêu thương con người và thế giới, giúp cho thế giới hòa bình hơn, yêu thương hơn, đẹp đẽ hơn, hạnh phúc hơn, thì lời cầu nguyện đó sẽ tạo ra nhiều năng lượng tích cực bay xa để làm việc tích cực cho thế giới.

Giản dị như thế. Vì vậy mà mọi truyền thông tâm linh xưa nay đều dạy cầu nguyện.

Và mọi người đều bình đẳng trong cầu nguyện, đều có thể tạo ra một lượng năng lượng lớn như nhau. Cho nên bạn có thể đóng góp rất lớn vào việc làm tốt thế giới chỉ bằng cầu nguyện mỗi ngày cho con người và thế giới.

Một cách tương tự là thiền quán. Ngôi thiền và quán thế giới tốt đẹp, quán mọi người và mỗi người đều là một vị Phật ngồi trên tòa sen, và thế giới đẹp đẽ tuyệt vời như khung cảnh Tây phương tịnh độ. Đây là cách thiền quán trong Kinh Vô Lượng Thọ Phật, tụng Nam mô A di đà Phật và quán chính mình là Phật.

Tĩnh lặng, từ bi vô hạn, đó là tâm Phật. Khi ta quán ta là Phật, tâm ta là tâm Phật, tâm ta sẽ tạo ra năng lượng tích cực lớn để làm đẹp thế giới.

Các bạn, mỗi chúng ta nhỏ nhoi có thể đóng góp rất lớn mỗi ngày vào việc kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn. Rất dễ dàng. Hãy như như thế mà đi mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ cho loài người và thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tạo năng lượng tích cực cho thế giới”

 1. Thưa anh,
  Vậy so với tất cả các cách khác (làm việc từ thiện, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, lao động công ích, bố thí…) thì cầu nguyện là cách tốt nhất để tạo năng lực tích cực phải không ạ?

  Em cảm ơn anh và chúc anh ngày đầu tuần có thật nhiều năng lượng tích cực.

  Thích

 2. Hi anh,

  Cảm ơn anh chia sẻ. Chia sẻ của anh mỗi ngày luôn cần thiết cho chúng em.

  Cách đây vài hôm em có nói chuyện với 1 người bạn (vì lớn hơn nhiều tuổi nên gọi là chú). Bạn tập Aikido theo quy luật cân bằng âm dương và tu học theo pháp môn Làng Mai.

  Em có hỏi 1 câu: “Sao cái nước đó qua bao ngàn năm vẫn ác. Sao Trời Đất không diệt mầm ác đó đi?” thì bạn em mới trả lời: “Không thể diệt được! Vì đó là quy luật âm dương của Trời Đất”. Và kể 1 câu chuyện như sau: Có người hỏi Ông Trời: “Sao trong rừng có nhiều con ác quá! Ăn thịt mấy con khác. Trời nên cho chúng biến mất đi.”. Lúc đó Trời mới trả lời: “Được rồi, ta sẽ thử cho các con ác thú đó biến mất, rồi con nhìn xem chuyện gì sẽ xảy ra”. Khi những con thú ác biến mất, thì những con hiền lành trở nên yếu đuối hơn, khả năng sinh tồn kém hơn, bạc nhược hơn.”. Nước đó ác nên mình phải chạy loạn, nhờ chạy loạn nên bờ cõi mình mở mang. Nước đó ác nên đất nước mình mới xuất hiện nhiều người tài…

  Em không chắc về độ chính xác của câu chuyện. Nhưng nghe xong thì em chấp nhận sự hiện diện của cái ác trong “thế giới chúng ta đang sống” là hiển nhiên. Nó sẽ tồn tại cùng với những điều thiện lành như âm dương. Chúng sẽ tự cân bằng và không cái nào lấn cái nào.

  Thực sự khi tiếp xúc với ô nhiễm/tiêu cực mạnh quá, em có khởi sinh ý diệt trừ. Và chính ý niệm diệt trừ sẽ khiến trái tim trong sáng trở nên vẩn đục, biết đâu thế giới sẽ có thêm 1 (đại) đồ tể.

  Từ khi chấp nhận sự hiện diện của những điều không hay, thì em nghĩ rằng: “Dù mình sống kiểu gì thì bằng cách nào đó năng lượng bất thiện cũng sẽ tồn tại trong thế giới loài người. Vậy hà cớ gì mình phải căng thẳng, suy nghĩ về nó nhiều. Việc của mình nên là sống tốt, sống đẹp và tư duy tích cực.”

  Chúc anh và các anh chị em ngày mới tốt lành.

  Em Phương

  Thích

 3. Hi Phương,

  Vấn đề phức tạp hơn vậy.

  Bản chất của mọi sinh vật là không có thiện ác – cây cỏ và muôn loài động vật chỉ sống như thế: ăn, ngủ, tìm mồi… không biết thiện ác và không có thiện ác.

  Cho đến khi con người khám phá ra hiện diện riêng rẽ/riêng tư của chính mình – tức là lúc trong huyền thoại của thánh kinh nói Adam và Eve (do Eve xỏ mũi lôi kéo Adam 🙂 ) khám phá ra mình trần truồng như loài vật. Có lẽ đây là thời điểm khỉ thành người hommo erectus hay hemo sapiens gì đó, theo thuyết tiến hóa của Darwin), thì con người bắt đầu có “kiến thức” và phân biệt đúng sai, thiện ác. Lưu ý: Huyền thoại nói trái cấm là của Cây Kiến Thức (the Tree of Knowledge), không phải trái táo (apple) như người ta hay vẽ. Tức là Thánh kinh cũng nói: Ăn kiến thức vào thì các con bắt đầu biết phân biệt và biết khổ sở – bị đuổi ra khỏi Vườn Địa Đàng – Garden of Eden.

  Vậy có nghĩa là thiện ác không có thật, mà là một phát minh của kiên thức phân biệt. Và thiện ác bắt buộc phải đi chung với nhau về phương diện luận lý: Có sai thì phải có đúng. Có thiện thì phải có ác. Không có sai thì không có đúng. Không có thiện thì không có ác. Vì vậy, chiếu theo lý luận mà nói thì thiện ác phải có đôi.

  Nhưng nhà Phật dạy ta phải vượt lên trên thiện ác, phải có tâm không phân biệt (để yêu thương mọi chúng sinh). Nhà Chúa không dùng từ giống nhà Phật, nhưng cũng dạy yêu tất cả mọi người vô điều kiện (không đòi hỏi sai đúng tốt xấu). Nghĩa là, đi ngược về tâm nguyên thủy của con người (thời con người chưa là người).

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 4. Hi anh,

  Cảm ơn anh chia sẻ kỹ hơn cho em. Rất cần thiết để em kiểm tra lại tư duy của mình.

  Khi nghe về âm dương, thiện ác, tốt xấu… song hành cùng nhau, em rà soát với điều Chúa Phật dạy và cảm thấy tư duy này không phải cốt tủy lời dạy của Chúa Phật. Em chỉ sử dụng để chấp nhận sự tồn tại của điều bất thiện. Vì rõ ràng thế giới chúng ta sống bây giờ và Chúa Phật sống hàng ngàn năm trước vẫn tồn tại tiêu cực lẫn tích cực. Nhưng nếu tập trung vào việc lý giải, tháo gỡ những điều này thì sẽ chẳng đi đến đâu. (Có khi còn gây mù mờ, lạc đường cho nhiều người)

  Thực sự em nghĩ cứ nhắm mắt mà sống với tâm không phân biệt, sống vượt lên trên thiện ác, đúng sai, yêu người vô điều kiện… đó mới là chìa khóa để hòa giải những thứ bên trong mình, gia đình mình, đất nước và thế giới mình.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s