Thế giới chia rẽ

Chào các bạn,

Nếu chúng ta nhìn qua trên thế giới, ta sẽ thấy mọi thứ gì có mặt với mục đích đoàn kết nhân loại thành một khối thì thường được người ta dùng để chia rẽ con người: Chúa/Phật đã và đang được dùng để các tôn giáo/chính trị giết nhau; dân chủ và bình đẳng là các từ rất thông dụng để khởi động những cuộc chiến tranh tàn sát và đẫm máu nhất trong lịch sử; tình yêu thì khỏi nói – yêu Chúa/Phật, yêu giáo pháp, yêu chân lý, yêu đồng bào… được sử dụng như các đao chặt đầu của đao thủ phủ; ngay cả Liên Hợp Quốc và pháp lý Liên Hợp Quốc chỉ được thiên hạ dùng khi tiện cho họ, khi bất tiện thì họ phe lờ và chống lại LHQ và mọi luật lệ LHQ…

Có lẽ bản tính bầy đàn của con người thời còn là loài vật man dã, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, cho nên bầy này luôn tìm cách thanh toán bầy kia để giành thế lực và lãnh thổ. Tập trung vào cái khác nhau để đánh nhau hơn là tập trung vào cái giống nhau để sống chung hòa bình với nhau.

Thế cho nên yêu thương và sống chung như anh chị em luôn là lời dạy của những vị thầy lớn của nhân loại. Mọi thầy lớn đều muốn con người sống hòa bình với nhau, để trái đất này thành được thiên đàng. Thiên đàng của con người nằm trong lòng bàn tay của con người, chẳng phải đi đâu xa cả.

Và đó cũng là cốt lõi của mọi việc tu tâm. Các bạn, tu tâm là để mỗi chúng ta biết sống với tình yêu và hòa bình với TÁT CẢ MỌI NGƯỜI quanh ta. Bạn tu thế nào chẳng quan trọng. Bạn sống yêu thương và hòa bình với tất cả mọi người quanh bạn mới là mục tiêu kiên định. Nếu bạn yêu thương và hòa bình với mọi người, bạn là Bồ tát – dù bạn có ăn thịt chấm nước mắm cả đời.

Mọi tu tập của các bạn đều là vô ích, nếu các bạn sống yêu ghét phân biệt – yêu người này ghét người kia; yêu ai yêu tôi, ghét ai ghét tôi; yêu ai tôi cho là tốt, ghét ai tôi cho là xấu… Mọi tu tập với tư duy phân biệt, chia đôi chia ba, đều chẳng giúp cho bạn tiến được nửa milimét trong tâm hồn của bạn – cả thế giới, kể cả côn đồ dữ dằn nhất, trộm cướp siêu việt nhất, cũng sống phân biệt như thế. Nếu bạn tu tập mà cũng phân biệt như mọi người thì tu làm gì cho tốn công, để thời gian đi chơi có phải là sướng và thông minh hơn không.

Rất nhiều người tu tập đủ mọi thứ cả đời, nhưng thật ra họ chẳng tu một chút nào, mà chỉ là củng cố những thói quen họ đã có trước nay. Kiến bò miệng cối. Đừng tưởng rằng nếu bạn cố gắng đi mãi thì bạn sẽ tiến xa. Hôm nào bạn lấy nước đường thoa lên miệng bát, rồi ngồi đó ngắm các chú kiến đến bò quanh miệng bát, xem trong hai ngày các chú đi được bao xa.

Các bạn, mọi thứ bạn làm đều cần trí tuệ. Đặc biệt là tu tập cần nhiều trí tuệ.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Thế giới chia rẽ”

  1. Em rất tâm đắc với điều anh Hoành dạy: Cách tốt nhất để thay đổi số phận là tu tâm – yêu thương tất cả mọi người, kể cả kẻ thù của mình. Khi mình yêu tất cả mọi người thì tự nhiên sẽ bình đẳng.

    Em cảm ơn anh đã viết bài cho chúng em đọc/học.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s