Tinh thần luật

Chào các bạn,

Hôm nay 9/11 là Ngày Pháp Luật VN, bắt nguồn từ ngày ban hành Hiến Pháp đầu tiên của VN, 9/11/1946.

“Ở nước ta, Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa được ban hành. Sau Hiến pháp 1946, đất nước ta đã có Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992, những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta. Chính vì vậy, ngày 09/11, ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi tắt là Ngày Pháp luật) đã được chính thức luật hóa trong Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (có hiệu lực từ ngày 01/01/2013). Điều 8 Luật Phổ biến giáo dục pháp luật 2012 quy định: “Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”. Trích Mục đích và ý nghĩa Ngày pháp luật Việt Nam 9-11.”

Các quý vị tôn trọng luật pháp kiểu gì mà hàng loạt đại gia bị cho nghỉ việc, về hưu sớm, hay đi tù chật cả nhà tù. Dù vậy, ít nhất chúng ta cũng an ủi được rằng, những người bắt tham nhũng bỏ tù là những người tôn trọng và bảo vệ luật pháp. Tuy vậy, số người phạm pháp hạng bự trong hệ thống chính trị kinh tế của VN cúng ta thì nhiều một cách kinh hoàng. Nhưng các bạn đừng vội cho là các vị không tôn trọng luật. Các vị đọc luật rất kỹ, nghiên cứu từng câu chữ, từng dấu chấm dấu phẩy để tìm đường làm chuyện phi pháp cho đúng luật. Các quý vị chắc là còn rành luật hơn cả luật sư.

Mười Điều Răn (the Ten Commandments) thì cấm: Không được lấy vợ chồng người. “Chúa ơi, con có lấy ai đâu. Bà ấy vẫn còn ở với chồng bà ấy. Con chỉ ngủ với bà ấy thôi, con đâu có lấy bà ấy.” Tôn trọng luật pháp kiểu mafia như thế thì Trời cũng bó tay.

Vấn đề là chúng ta chẳng thể lệ thuộc vào ngôn từ để định hướng đời mình kể cả khi ngôn từ đó là Hiến Pháp hay luật. Khi thiên hạ muốn làm gì, thì họ sẽ bình giải Hiến Pháp và luật lệ thành ủng hộ điều họ muốn làm, vừa tự lừa dối chính họ vừa lừa dối người khác.

Chúng ta phải sống bằng tinh thần – tinh thần của luật pháp, tinh thần của lời Chúa, tinh thần của lời Phật, tinh thần của trái tim linh thánh của mỗi chúng ta. Đừng chơi trò chơi chữ nghĩa, bám vào các chữ và phiên dịch các chữ thành những thứ mình muốn làm, kiểu như các ông các cậu đứng tè ngay dưới bảng “Cấm đái bậy.” “Dạ, em có đái bậy đâu. Em đái thật đó mà.”

Các bạn tinh thần luật pháp (hay luật lệ, hay phong tục, hay giới hạnh) là công bằng, thành thật, trật tự, và công ích. Hãy sống công bằng, thành thật, trật tự, và ích lợi cho cộng đồng, đó là chúng ta đã sống trong tinh thần luật, và có lẽ chẳng bao giờ cần mở luật ra xem điều gì cấm, điều gì thì được. Nếu bạn cố tình chỉ muốn biết luật để chỉ lách luật, thì bạn sẽ thấy có đủ thứ đường lách để phạm luật. Luật hay không, hợp pháp hay không, là do cái đầu của ta, chẳng do mấy điều khoản luật.

Tình trạng thiếu đạo đức và chăm chăm vào luật chỉ tạo ra những người luôn đọc luật để làm chuyện phi pháp và phi đạo đức, đúng truyền thống mafia.

Trong cách ứng xử với mọi người quanh ta cũng thế. Đừng dựa vào luật lệ chữ nghĩa, mà hãy dựa vào tình yêu và đức hạnh của chính mình. Người nhiều yêu thương và đức hạnh sẽ tự nhiên ứng xử đúng luật và đúng đạo đức mà chẳng cần đọc luật gì cả, luật đời cũng như luật đạo.

Người mà tối ngày lo đọc luật để sống, thì chỉ có thể là mafia hay người có tư duy mafia.

Hãy sống bằng trái tim và đức hạnh của trái tim mình, và đừng dùng luật như một trò chơi chữ nghĩa.

Chúc các bạn luôn trong sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tinh thần luật”

 1. “Người nhiều yêu thương và đức hạnh sẽ tự nhiên ứng xử đúng luật và đúng đạo đức mà chẳng cần đọc luật gì cả”. Hay quá ạ. Em nghĩ đó là luật của trái tim.

  Em cảm ơn anh đã viết bài mỗi ngày.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. Hi anh,

  Bài này anh viết hay mà nhẹ nhàng quá anh!

  Phải chi các mafia đọc được mà hoàn lương thì tốt cho đất nước và thế giới biết mấy.

  Thực sự những người mà đọc luật và lách được luật hạng nặng thì đều có trí tuệ cả. Có khi đã từng có trí tuệ tâm linh từ tầm trung đến sâu sắc, chứ không phải số đông người thường. Nhưng có lẽ cám dỗ mạnh quá, lòng tham mạnh quá, Chúa Phật nhìn xuống thì họ ngoảnh mặt ngó lơ. (Họ đây nói gì xa, không cẩn thận canh giữ trái tim có khi mình lại là họ).

  Chúc anh chị em “sống bằng trái tim và đức hạnh của trái tim mình”.

  Chúc anh ngày vui vẻ.

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s