Bồ tát vững tin

Chào các bạn,

Đời sống của chúng ta hình như là một chuỗi khó khăn liên lục. Thực sự thì có vui có buồn, có lên có xuống, nhưng chúng ta thấy khó khăn nhiều hơn, có lẽ vì lý do tâm lý. Cũng như là một ngày bình thường cả ngày thì chẳng thấy gì, nhưng bắt đầu từ 5 giờ chiều đến tối bị nhức đầu hành là ta cảm thấy ngày đó rất đau đớn, dù rằng thực ra chỉ đau đớn từ chiều đến tối. Hoặc bị người ta chửi vào đầu ngày, người ta chỉ chửi một câu dài đúng 2 giây, nhưng mình thì lại bực cả ngày và đêm hôm đó, kéo thêm vài ngày đêm hay cả tháng nữa. Chính vì thế mà đời buồn nhiều hơn vui, khổ nhiều hơn sướng, và nhà Phật nói đời là khổ.

Thực sự là chúng ta đã biết khổ hay sướng là chuyện trong tâm, chẳng phải do bên ngoài. Nếu thiên hạ chửi mà mình thấy như chỉ là hai giọt mưa rơi lên đầu, thì lấy gì mà khổ? Chính vì thế mà người luyện tâm có thể thoát khổ, vì khi những tác nhân thường làm cho thiên hạ khổ – bị chửi, bị mắng, bị sỉ nhục, bị thiếu tiền, bị thiếu tài, bị thiếu sắc – nhưng không thể làm mình khổ vì lòng mình luôn rỗng lặng, thì lấy gì mà khổ?

Nhưng dù là không còn khổ, mình vẫn thấy đau. Thấy người bệnh tật, người vô gia cư, người nghèo khó, người bị áp bức, người than khóc, người đớn đau… làm sao trái tim Bồ tát không đau được? Có thể là mình đã thoát khổ, nhưng thấy mọi người đau khổ, làm sao trái tim mình không đau? Làm sao mình không khóc?

Các bạn, Bồ tát yêu người. Yêu người thì đau theo nỗi đau của người, khóc theo than khóc của người. Đó là bản tính của trái tim từ ái con người. Càng yêu người chúng ta càng cảm thấy thường nhỏ lệ.

Nhưng Bồ tát đau mà không tuyệt vọng, vẫn luôn tin vào bản tính Phật của con người, vẫn luôn tin rằng mọi người rồi sẽ thành Phật, vẫn tin rằng mình luôn làm việc phổ độ chúng sinh thì một lúc nào đó mọi chúng sinh đều được phổ độ.

Mọi chúng sinh đều được phổ độ và đều được qua bờ bên kia, thoát khổ, giải thoát, Niết Bàn.

Dù cho đến muôn vạn đại sau này, vô lượng kiếp sau này, đời luôn lên xuống, sẽ có lúc mọi chúng sinh đều thoát khổ, đều có thể có tâm rỗng lặng, để trái tim luôn là một bầu trời rỗng lặng, cho dù mây trắng mây đen vẫn thường đến thường đi.

Các bạn, dù trái tim bạn thường đau, bạn sẽ biết rằng nếu mình đang độ được mình và đang độ chúng sinh, thì cuộc đời bắt buộc sẽ phải khá hơn cho mọi trái tim, và sẽ đến một lúc mọi chúng sinh đều có ánh sáng trí tuệ để được giải thoát: Niết bàn, Thiên đàng.

Đừng để cuộc đời đớn đau làm mình tuyệt vọng, hỡi trái tim ta ơi.

Chúc các bạn luôn vững tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Bồ tát vững tin”

  1. Em đọc bài này và nghĩ: Phúc cho những người biết luyện tâm. Dù luyện tâm là bài toán khó của cuộc đời.

    Em cảm ơn anh đã viết bài ạ.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s