Anh hùng

Chào các bạn,

Mọi thầy tư duy tích cực, đặc biệt là lúc bạn nhập môn tư duy tích cực, đều nhấn mạnh một điểm là phải tự tin, phải tin vào chính mình, phải làm chủ mọi tư duy và hành động của mình, phải làm chủ đời mình. Những điều này vẫn đúng luôn luôn với bạn, kể cả khi bạn đã thành thầy. Nhưng có một điều mà khi bạn đã kha khá, cỡ đai nâu hay cao hơn, các thầy, ít nhất là trong những truyền thống tâm linh tích cực thành thật như truyền thống ĐCN, sẽ nhắc các bạn là con người chúng ta yếu đuối và cần nơi nương tựa.

Trước hết ta cần học phải tự tin vào chính mình và phải làm chủ đời mình, để chúng ta biết chịu trách nhiệm về cách sống và đời sống của mình – chẳng chỉ ngón tay đổ thừa Chúa hay nghiệp chướng hay số phận hay cuộc đời. Chỉ khi chúng ta mạnh mẽ được như thế chúng ta mới có đủ sức mạnh để nhìn thẳng vào mình và biết mình mong manh dễ vỡ, mà vẫn bình tĩnh và không mất tinh thần và suy sụp.

Anh hùng. Đây là một từ rất thú vị. Nhiều người đã làm những hành động “anh hùng”, và nếu bạn hỏi “Khi anh làm thế, làm thế… anh có sợ không?”, bạn sẽ thường nghe câu trả lời: “Sợ té đái chớ sao không sợ? Nhưng sợ thì sợ, việc phải làm thì mình vẫn phải làm.” Sự thật là phải có sợ hãi và chiến thắng sợ hãi của chính mình để làm việc phải làm, đó mới là anh hùng. Anh hùng vượt qua nỗi sợ. Chứ nếu việc chẳng có gì phải sợ – như ăn bát cháo lòng – thì có gì đáng gọi là anh hùng?

Tâm linh tích cực cũng vậy. Trên đường đời chúng ta luôn gặp nhiều thử thách, làm mình chới với, trầm cảm, sợ hãi, rối rắm, bấn loạn, và mình vượt qua được những cơn bão này để bình tĩnh làm việc phải làm, thì đó mới là luyện tâm, khắc phục, chiến thắng.

Luyện tâm hay giác ngộ chẳng làm đời bạn dễ ra. Đời thì luôn vậy dù bạn có giác ngộ hay không, thành đại sư phụ hay không. Đời luôn mưa và nắng. Đời luôn đưa đến cho chúng ta nhiều thử thách, với tiềm năng nhiều đau lòng, nhiều lắng lo sợ hãi, nhiều trầm cảm, nhiều stress. Điều chính là chúng ta có vượt qua được chúng như những bậc thầy hay không.

Những lúc bị thử thách, chúng ta bị lung lay, chới với là chuyện thường. Phải có sợ mới là anh hùng. Chẳng có gì phải sợ thì chẳng thể là anh hùng. Những lúc như thế, bạn hãy gọi đến Phật Chúa của bạn, hãy nương tựa vào các vị một lúc, và bình tâm lại. Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng. Biết mình yếu đuối mong manh, thì hãy tìm nơi nương tựa một chút, để có thêm bình an và sức mạnh cho tinh thần. Đó chính là biết mình.

Rồi làm việc phải làm với tập trung và bình tĩnh của một anh hùng.

Các bạn, chúng ta chẳng ai muốn làm anh hùng. Anh hùng là do thời thế. Thời thế tạo anh hùng. Chúng ta chỉ là những người bình thường, làm điều gì thấy cần làm, với dũng cảm trước những thử thách của sợ hãi, lắng lo, trầm cảm, stress.

Ô, con cháu gọi ta là anh hùng, nhưng nếu con cháu biết ta đã từng sợ hãi và run rẩy thường xuyên đến thế nào…

Chúc các bạn luôn là anh hùng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Anh hùng”

 1. Thưa anh Hoành cho em hỏi 1 việc không liên quan đến bài viết ạ.
  Một người A được đưa lên làm vị trí đứng đầu công tác thanh niên. Một người B là cấp phó thanh niên và kiêm nhiệm thêm vị trí chính quyền (vị trí này có quyền lực). Chính vì vậy người B tỏ thái độ lấn át người A, nhiều lúc qua mặt người A trong các quyết định về đoàn thanh niên.v.v… Người A nhiều lúc nhẫn nhịn vì chỉ có B là phụ tá hỗ trợ cho mình, nếu gây xích mích với B thì chẳng khác nào tự đánh vào cánh tay phải của mình. Nên A chỉ biết nhẫn nhịn, mà nhiều lúc nghĩ rất bực tức vì bị qua mặt, bị thiếu tôn trọng…
  Theo anh Hoành, người A nhẫn nhịn như vậy có đúng không ạ? Có cách nào tốt hơn không? Xin anh lời khuyên….

  Em cảm ơn anh ạ.
  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ

  Liked by 1 person

 2. Hi Long.

  Very good question. Những liên hệ làm việc hằng ngày này đôi khi rối rắm khó có câu trả lời, phải ở trong khung cảnh thật thì mình mới biết được. Những câu hỏi thường chỉ là lý thuyết trống trống, rất khó để trả lời chính xác.

  Nhưng, tạm lấy chỉ những gì Long viết làm khung, nếu anh là anh A anh sẽ nhẫn nhục làm việc với B mà chẳng bực mình, hay ít ra là cố gắng chẳng bực mình, vì nhẫn nhục chẳng bao giờ bực mình là cách hay nhất trong trường hợp này để chứng tỏ mình là đàn anh và ứng xử như đàn anh.

  Anh cầu nguyện để em luôn vui khỏe.

  A. Hoành

  Liked by 6 people

 3. Dạ anh.
  Em nghĩ là người A nhẫn nhục là tốt. Nhưng người B lại không nhận ra điều đó. Nghĩ rằng ông A này hiền lành, nhu nhược và cứ thế tiếp tục không tôn trọng, v..v… Những người khác thấy vậy cũng coi thường luôn người A. Thật khó cho A… Nhất là trong công tác thanh niên bản chất không có tiền, không có quyền mà chỉ có sự tự nguyện….

  Số lượt thích

 4. Hi anh,

  Câu hỏi của Long hay quá! Và câu trả lời của anh cũng là tốt nhất cho Long rồi. Xin phép anh cho em nói với Long một chút.
  ==================

  Hi Long,

  Chừng nào A nhẫn nhục như anh Hoành nói thì A sẽ hiểu những lời anh Hoành.

  Thực ra trong mọi đoàn thể, người như A và B xuất hiện nhiều. Tâm lý của 2 kiểu người đó sẽ như thế này:

  – B: Tôi cũng có tài năng, tôi cũng năng nổ/nhiệt tình trong mọi việc, tôi cũng muốn cống hiến. Nhưng sao tôi không được đưa lên đứng đầu mà là A? Tôi tức trong lòng chứ. Được rồi! Giờ tôi sẽ chứng minh cho mọi người thấy là tôi cũng xứng đáng đứng đầu.

  – A: Mình được đưa lên đứng đầu mà xem B vượt mặt mình nè. Mấy đứa nhỏ nhìn vào thì lại không nể mình. Hỏi có bực mình không cơ chứ? B làm thế là không được. Mình đang đứng đầu mà!

  A và B đang đưa cái “TÔI” mình vượt trội trong chuyện này.
  Nếu như A hoặc/và B vứt bỏ cái “TÔI” đi thì mọi việc rất dễ giải quyết.

  Trong trường hợp này, nếu A xem B như em Út trong nhà: “Ừ, thôi em nó thích làm, và giỏi hơn trong việc này thì mình support em nó. Em nó thích làm lãnh đạo thì mình support em nó làm lãnh đạo”. Cứ vui vẻ với B. Thấy B giỏi cái gì thì khen B vài câu.

  Thực ra lãnh đạo không cần thiết phải làm tất cả, lãnh đạo thể hiện khi những vấn đề khó xảy ra.

  A cứ nhẹ nhàng vui vẻ. Khi sóng tới, lãnh đạo sẽ xuất hiện. (Mà thực ra ai làm lãnh đạo cũng được. Miễn tốt bụng là được)

  Chúc cho mối quan hệ giữa A và B luôn tốt lành ^^

  Phương.

  Liked by 1 person

 5. Long oi , Anh Hoanh noi rat dung ….Minh co vai chuc nguoi than, minh phai Nhân , 1 so ban be , be ban, van phai Nhân , vai tram nhan vien , minh cung phai Nhân ….” Nhân dieu kho nhan , moi la chan Tu ” , hay
  dich that la Ngu ( cung danh chiu ) ….

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s