Kiến thức của thói quen

Chào các bạn,

Tất cả chúng ta đều lớn lên với những thói quen phàm phu tục từ mà ta học cả đời, từ lúc mới sinh ra cho đến chết. Và đó là vấn đề của thế giới và của mỗi chúng ta. Mọi chúng ta đều sống tham sân si, phàm phu tục tử, và chẳng thể làm gì khác hơn, và cũng chẳng hiểu gì hơn.

Chính xác là có nhiều thánh nhân đã đến để cho chúng ta trí tuệ, và kinh sách của các vị vẫn còn đó, nhưng chúng ta chẳng hiểu, thế giới chẳng hiểu được. Đây cũng là vấn đề của kiến thức. Nếu bạn bảo một đứa bé lên ba “Hãy ngồi học chăm chỉ nhé,” em bé ngồi học chăm chỉ được 5 phút, rồi đứng dậy chạy chơi với chúng bạn. Nếu bạn nói: “Sao mẹ bảo con học chăm chỉ mà con không học?” Em sẽ trả lời, “Dạ, con học chăm chỉ rồi.”

Chăm chỉ cả đời (3 năm) của một em bé là 5 phút. Năm phút đó là rất dài và rất chăm. Con người tham sân si thì trí óc cũng như em bé lên ba đó. Thầy bảo “Hãy giữ trái tim con tinh tuyền”. Con đi nhà thờ hàng tuần và không chửi thề, con cho đó là trái tim tinh tuyền, vì con vào nhà Chúa thường xuyên mà, dù rằng trong lòng con luôn tràn ngập rác tham sân si.

Trí tuệ của con người “hiểu” được lời các thánh nhân chỉ được như thế. Cho nên thánh nhân nói gì thì nói, con người ngu thì vẫn ngu (ngoại trừ một số rất nhỏ có căn cơ cao).

Các bạn, lời các thánh nhân thực sự thì chẳng khó hiểu, nhưng đòi hỏi chúng ta phải bỏ “mode” suy tư kiểu phàm phu tục tử, và phải suy tư giản dị như thánh nhân thì mới hiểu lời thánh nhân được. Ví dụ: Thánh nhân nói “Trái tim tinh tuyền”, đó là gì? Nếu bạn không ăn trộm, không ăn cắp, không tham nhũng… thì đó có lẽ là chưa phạm pháp, nhưng không phải là trái tim tinh tuyền như nhiều người nghĩ. Bạn nghĩ đến Chúa, đến Phật, đến nhà thờ nhà chùa, đó không phải là trái tim tinh tuyền. Bạn nghĩ đến yêu người nghèo, đó không phải là trái tim tinh tuyền…

Nước tinh tuyền là gì, các bạn? Đó là nước chẳng có gì trong đó hết. Không một hạt bụi, không màu mè, không mùi vị, không khoáng chất, không vitamin… Nothing!

Rất giản dị. “Tình tuyền” có nghĩa là… “tinh tuyền” – chẳng có gì trong đó hết.

Trái tim tinh tuyền là trái tim chẳng có gì trong đó hết. Yêu người mà chẳng có yêu người trong lòng – vì mình yêu người như mình yêu mình. Chúng ta ai cũng yêu mình và phục vụ mình đáo để, nhưng có bao giờ ta nghĩ đến yêu mình và phục vụ mình không? Thường thì không, ta cứ yêu ta và phục vụ ta với đủ thứ hưởng thụ, nhưng ta rất ít khi nghĩ đến yêu mình và phục vụ mình. Yêu người chân thật là thế: yêu và phục vụ người mà trong lòng chẳng nghĩ gì đến ta và người. Người và ta đã trở thành một. Kinh Kim Cang nói: Bồ tát mà còn tướng ngã (ta) tướng nhân (người) thì đó không là Bồ tát.

Trái tim tinh tuyền là trong túi có một mớ tiền, nhưng trái tim thì chẳng có tiền trong đó.

Trái tim tinh tuyền là yêu nước nhưng trong đó không có ghét Trung quốc.

Tinh tuyền là chẳng có gì trong đó hết. Thánh nhân nói rất giản dị. Bạn có thể hiểu được thánh nhân một cách cực kì dễ dàng, nếu bạn chỉ đơn giản nghĩ đến lời các vị nói, mà không thêm “nhưng, nếu, mà, ngoại trừ, tùy..” để làm cho lời nói thành rối rắm.

Chỉ có thực hành là khó, hiểu không phải là điều khó. Và vì thực hành là khó, nên chẳng ai thực hành, và dành thời gian đi lễ bái, đọc kinh, làm từ thiện… và cho rằng đó là đủ và đúng. Các bạn, các việc đó đôi khi có thể là việc tốt, nhưng nói như tổ Bồ đề Đạt Ma (Bodhidharma)thì chúng là “nhân hữu lậu” – tức là nhân còn bẩn – nên không thể sinh ra công đức thật. Công đức thật là trái tim tinh khiết, tức là rỗng lặng – rỗng và lặng.

Hãy thực hành “trái tim rỗng lặng” rồi chúng ta sẽ hiểu sâu sắc lời các thánh nhân , và các bạn sẽ nhận ra “Mình đã hiểu cả bao năm trước, nhưng mình tưởng là mình không hiểu, và không thèm thực hành.”

Chúc các bạn luôn có trái tim tinh khiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kiến thức của thói quen”

  1. “Chỉ có thực hành là khó, hiểu không phải là điều khó. Và vì thực hành là khó, nên chẳng ai thực hành, và dành thời gian đi lễ bái, đọc kinh, làm từ thiện… và cho rằng đó là đủ và đúng.”
    Em rất tâm đắc đoạn này. Nhìn cách mọi người xung quanh đang “thực hành” tâm linh thì y chang.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s