Quyết liệt

Chào các bạn,

Các bạn có bao giờ cảm thấy quyết liệt cố gắng để đạt được một mục tiêu quan trọng chưa? Thi vào trường đại học, thi vào trường chuyên, học bổng du học, một công việc tại một công ty… Chúng ta tập trung rất nhiều suy nghĩ và công sức vào việc cố gắng đạt mục tiêu quan trọng. Đương nhiên là mệt. Nhưng nếu chúng ta tập trung thường xuyên vào nhiều điều như thế trong đời thì đương nhiên là chúng ta sẽ thành công hơn người khác rất nhiều.

Thành hay bại thường là ở chỗ đó: Quyết tâm chiến thắng, quyết liệt tập trung để chiến thắng.

Trong việc phát triển tâm hồn thường là người ta chẳng quyết liệt. Về khiêm tốn thì cả ngày khiêm tốn 5 phút, 5 phút sau kiêu căng, 5 phút tiếp khiêm tốn, 5 phút kế lại kiêu căng… tùy theo đang suy nghĩ điều gì hay đang nói chuyện với ai.

Thành thật, yêu người và tĩnh lặng thì cũng thế. Nói chung là chúng ta sống tàn tàn theo bản tánh con người phàm phu tục tử của mình, chứ chẳng ai quyết liệt tập trung vào hoàn thiện chỉ MỘT ĐIỀU cho cả đời – ví dụ: khiêm tốn 100%, hay thành thật 100%.

Mình nói “một điều” vì bạn chỉ cần hoàn thiện được một đức hạnh, mọi đức hạnh khác sẽ lần lượt tự đến với bạn mà chẳng cần cố gắng. Đức hạnh thường đi có bầy, chẳng đi riêng.

Vấn đề luyện tâm của thế giới chẳng phải là luyện tâm thì khó hay khó hiểu, mà thiên hạ chẳng ai luyện quyết liệt. Chỉ có vậy. Không những chẳng luyện quyết liệt mà lại còn lảm nhảm đủ thứ triết học, thần học, và đạo học phức tạp rối rắm và vô nghĩa, chỉ để cảm thấy như là mình đã đạt được trí tuệ tâm linh.

Xạo!

Các bạn, bạn chỉ cẩn quyết liệt tập trung vào hoàn thiện MỘT đức hạnh tâm linh, 100%, và mọi đức hạnh khác sẽ đến. Và trí tuệ tâm linh THỰC sẽ đến – trí tuệ đó là: Mọi thứ đều quý như kim cương và đều phù du như mây bay gió thoảng.

Chúc các bạn luôn quyết liệt.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quyết liệt”

  1. Em cảm ơn anh đã viết bài mỗi ngày.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s