Nói thật

Chào các bạn,

Có lẽ trong các đức hạnh của con người, thành thật là đức hạnh khó thực hành nhất. Hầu như mọi người đều nói dối một lúc nào đó. Trong quân đội các nước, các chiến binh được dạy nếu bị quân địch bắt, dù quân địch hỏi gì, thì cũng chỉ trả lời chỉ bằng nói tên mình và số quân của mình. Tức là chẳng nói gì cả, vì nói dối thì không được, mà nói thật thì không nên.

Luật sư có rất nhiều điều không nói được, vì nói ra thì bất lợi cho thân chủ, vậy thì chẳng nói đến những điều đó (đó là luật sư có nghĩa vụ đạo đức phải bảo vệ bí mật của thân chủ), chứ không nói dối với tòa được (nói dối với tòa đương nhiên là vi phạm đạo đức nghề nghiệp). Đó là chưa kể nếu bạn nổi tiếng là nói dối, thiên hạ đồn xa, và chẳng ai tin bạn, ra tòa là chỉ có thua vì chẳng tòa nào tin mình.

Quy luật đạo đức về nói thật và nói dối rất rõ ràng: Nói thật được thì nói, không nói thật được thì không nói. Nhưng không nói dối.

Nghĩa là, nếu mình mở miệng nói câu gì, câu đó phải là sự thật theo mình biết.

Thiên hạ nói dối hàng ngày hàng giờ nhưng họ thường chẳng thấy có gì sai, cũng chẳng thấy mình nói dối, nói dối rất vô tư. Và đó là gốc rễ của mọi hỗn loạn của thế giới. Chẳng ai dám tin ai, chẳng nước nào dám tin nước nào, mọi người và mọi quốc gia đều sẵn sàng dối trá và xỏ lá với nhau.

Các bạn, nếu bạn có danh tiếng là nói thật, bạn sẽ thành công trong nhiều điều trên đời, vì bạn nói gì ai cũng tin. Nếu bạn có tiếng là nói dối, thì bạn sẽ chỉ được đi ăn mày, vì bạn nói gì cũng chẳng ai tin bạn.

Nếu bạn không muốn thành thật vì đạo đức, ít nhất bạn hãy thành thật vì cơ hội thành công cho bạn. Người nói thật thường thành công, người nói dối thường thất bại ở đời.

Chúc các bạn luôn nói thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Nói thật”

 1. Một bài học về giá trị của nói thật.
  Em ước gì tất cả mọi người đều đọc được bài học này của anh.

  Em cảm ơn anh Hoành đã viết bài ngày hôm nay.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.
  Chúc anh cuối tuần vui vẻ!

  Số lượt thích

 2. Nói Thật.. Quý lắm.. là Đức Tính…. Nhưng… có những người dạy ta..Nói Thật.. nhưng.. HỌ,, nói Dối ??!!.. Người Mẹ,,, nhường cho con miếng ăn.. dù bụng đói.. nhưng nói là NO !!!! Người Tu hành.. dấu kẻ chạy trốn.. trong cơ sở tôn giáo…..Khi người truy tìm.. tới hỏi.. có trông thấy.. kẻ chạy trốn ..qua đây hay không ??.. Thì người tu sĩ.. trả lời là ..KHÔNG..!!

  Số lượt thích

 3. Hay lắm dacsongphuongnguyen. Nhưng hãy đợi 10 năm nữa khi mình giấu kẻ chạy trốn trong cơ sở tôn giáo, hay 15 năm nữa khi mình phải nhịn đói nuôi con… Còn bây giờ trời quang mây tạnh, thì hãy tập trung vào nói thật. Và không cần nói đến những chuyện cả đời mới đến một lần hoặc chẳng bao giờ xảy ra cho mình.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s