Tập trung vào trái tim mình

Chào các bạn,

Chúng ta thường có khuynh hướng tập trung vào nhiều thứ và toàn là thứ không quan trọng hàng đầu – sắc đẹp, bằng cấp, sư nghiệp, kinh doanh, danh tiếng… Mình chẳng nói chúng không quan trọng, nhưng chúng là hàng số 2. Hàng số một là trái tim của bạn.

Trái tim của chúng ta là chủ của ta. Tâm là chủ (Kinh Pháp Cú). Tâm là chủ, nghĩa là nếu bạn có tâm ăn cướp thì dù bạn tập trung vào những thứ gì bạn cũng chỉ có thể là ăn cướp, không cướp đường cướp chợ thì cướp của dân và nhà nước.

Trái tim của chúng ta là gốc rễ, cho chúng ta nhiều điều tự nhiên – trí tuệ, hiểu mọi người, biết ứng xử, ngoại giao, lãnh đạo, tâm linh sâu sắc để phát triển toàn diện…

Nếu các bạn học những thứ ngọn mà chẳng tập trung vào gốc thì bạn rất không biết cách học. Người biết cách học, luôn học 1 biết 10 mà không mệt mỏi. Người học giỏi không phải vì họ học nhiều, vì họ cũng chỉ có 24 giờ đồng hồ một ngày như mọi người khác. Họ chỉ thông minh, biết đâu là gốc rễ để nhấn.

Mình thường dạy học trò, môn gì mình dạy, mình luôn dạy nhanh hơn các thầy khác rất nhiều. Đôi khi mình có thể dạy nhanh bằng 10 lần một thầy trung bình. Chỉ vì mình biết cách nhấn và dạy học trò mình nơi nào cần nhấn. Các bạn cũng nên tìm cách học như thế.

Về đời sống tâm linh, có nhiều điều để học, nhưng chỉ có một chỗ nhấn là mẹ đẻ của mọi thứ khác, và nếu chỗ này mà bạn không nhấn, thì mọi thứ trên đời bạn học về tâm linh cũng đều càng học càng sai, càng đi lạc. Đó là: Yêu tất cả mọi người của thế giới vô điều kiện, một chiều, không đòi hỏi gì cả.

Nếu bạn yêu được như thế, bạn thành đạo. Nếu bạn không yêu được như thế, bạn không thành đạo. Nếu bạn nhất định không muốn thực hành như thế (tức là chỉ chấp nhận yêu đối đãi, có qua có lại), bạn sẽ đi lạc vĩnh viễn, chẳng điều gì có thể kéo bạn lại được.

Thế giới đi lạc cả mấy ngàn năm, kể cả các giáo hội và thầy bà, vì thiên hạ thích lễ bái, kinh sách, thần chú, quyền phép, triết lý, thần học… tức là các thứ không quan trọng và đôi khi toàn là rác, mà chẳng ai dạy tập trung vào yêu mọi người vô điều kiện.

Không phải là các thầy lớn chưa dạy, chỉ là dạy rồi nhưng các trò thích dùng tên thầy để ăn cướp hay nói phét, và chẳng hề thực hành lời thầy.

Các bạn, hãy nhìn thế giới, hãy nhìn cách con người sống, rồi hỏi “Tại sao?”

Rồi, hãy giữ trái tim mình yêu thương và tinh khiết để cứu chữa chính mình và cứu chữa thế giới.

Chúc các bạn luôn giữ trái tim Bồ tát.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tập trung vào trái tim mình”

 1. Thưa anh Hoành.
  Em cho rằng khi người ta trở nên vô ngã – không còn tham, sân, si thì mới có thể yêu người vô điều kiện như anh dạy (hy vọng làm em nghĩ sai).
  Bởi đã là người thì phải có tham, sân, si và việc loại bỏ 3 độc quả thật là rất khó, có những người tu cả đời vẫn không làm được. Huống chi với những người không tập trung tu.

  Khó như vậy nhưng ta vẫn phải cố gắng hết sức. Bất kể thành quả sau cùng có đạt hay không.

  Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Long,

  Yêu người là gốc. Em yêu người em sẽ bỏ được tham sân si và mọi thứ tội lỗi khác. Yêu người là vô ngã phần lớn. Phần nhỏ xíu còn lại là trưởng thành tự nhiên của Tâm Bồ Tát.

  A. Hoành

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 3. “Yêu tất cả mọi người của thế giới vô điều kiện, một chiều, không đòi hỏi gì cả.”
  Em đang làm kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, vẫn luôn đấu tranh giữa lợi ích lợi nhuận và tình yêu thương kiểu này. Thật khó để yêu vô điều kiện 😦

  Thích

 4. Hi Thúy,

  Yêu là cảm xúc trong tim. Làm gì lại là đòi hỏi của thực tế quản lý. CŨng như mẹ yêu con nhưng thỉnh thoảng vẫn đánh đòn con. Có gì là lạ. Phần chính là trái tim em thế nào. Tim em thì em biết.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s