Trái tim rửa chân

Chào các bạn,

Làm sao Giêsu có thể rửa chân cho người và rửa chân cho học trò của mình?

Rửa chân cho người khác là việc hạ tiện nhất trong xã hội Do Thái thời đó, hạ tiện đến nỗi nô lệ được phép khỏi làm, nô lệ chỉ bưng chậu nước cho khách và để khách tự rửa. Ấy thế Giêsu lại làm việc cả nô lệ cũng không làm, là rửa chân cho người khác, và rửa chân cho chính môn đệ của mình.

Thời nay, tiệm nail và tiệm massage chân ngập tràn có thể làm cho chúng ta thấy chuyện rửa chân cho người khác cũng chẳng có gì to tát. Thời nay, hình ảnh con rửa chân cho mẹ, trò rửa chân cho thầy, người yêu rửa chân cho người yêu, Đức Giáo Hoàng rửa chân cho tù nhân… cũng nhiều đủ để ta thấy chuyện rửa chân cho người cũng chẳng có gì to tát. Dù vậy, nếu anh Hoành quỳ xuống rửa chân cho ta, tim ta chắc cũng loạn nhịp y như tim các môn đệ của Giêsu cách đây 2.020 năm khi được Giêsu quỳ xuống rửa chân.

Có lẽ ở thời nào cũng vậy, thầy quỳ xuống và rửa chân cho trò cũng làm chấn động trái tim trò.

Làm sao Giêsu có thể làm được điều đó?

Giêsu biết Cha đã đặt mọi sự dưới quyền lực của mình, và biết mình đến từ Thiên Chúa và đang trở về với Thiên Chúa; nên Giêsu đứng dậy giữa bữa ăn, cởi áo ngoài, và quấn một chiếc khăn quanh hông. Sau đó, Giêsu đổ nước vào chậu và bắt đầu rửa chân cho các môn đệ, lau khô chân bằng khăn quấn quanh Giêsu. (John 13:3-5

Giêsu có thể rửa chân cho người và rửa chân cho học trò mình là vì “Giêsu biết Cha đã đặt mọi sự dưới quyền lực của mình, và biết mình đến từ Thiên Chúa và đang trở về với Thiên Chúa”.

Giêsu biết mình có quyền lực rất lớn. Giêsu biết mình là Con trai Thượng đế – Son of God. Giêsu biết mình là ai.

Giêsu biết mình là ai nghĩa là Giêsu biết mình từ đâu tới, đang ở đâu và sẽ đi đâu.

Vì Giêsu biết mình là ai, Giêsu mới có thể làm được điều mà chẳng ai muốn làm. Đó là điều ai cũng làm được nhưng ít ai muốn làm.

Chúng ta có thể bắt chước Giêsu rửa chân cho học trò mình nhưng nếu chỉ bắt chước hành động rửa chân cho người thôi thì ta chẳng học được gì. Điều mà ta cần học là trái tim rửa chân của Giêsu.

Giêsu biết mình là Con trai Thượng đế nhưng Hoàng tử Giêsu không đến thế gian để thế gian phục vụ mình, mà đến để phục vụ thế gian, và phục vụ hơn cả nô lệ. Việc nô lệ được phép khỏi làm, Hoàng tử Giêsu làm.

Hoàng tử Giêsu làm việc cho học trò và làm việc với tinh thần mình là cấp dưới của nô lệ của học trò mình. (Nô lệ là một trong những cấp thấp nhất của xã hội Do Thái thời đó. Hoàng tử Giêsu còn thấp hơn cả nô lệ.)

Nhưng có phải chỉ cần biết mình là ai thì có thể làm như Giêsu làm?

Có lẽ đúng, nhưng chưa đủ.

Giêsu biết mình là Con trai Thượng đế. Đó là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn, Giêsu yêu học trò của mình.

Giêsu biết mình sắp phải bỏ thế giới mà về với Chúa Cha. Giêsu đã yêu những người thuộc về mình ở thế giới này, Giêsu yêu họ đến tận cùng. (John 13:1)

Tình yêu quyết định tất cả. Vì yêu, Giêsu muốn làm điều đó (rửa chân) để chứng tỏ tình yêu. Giêsu muốn thể hiện tình yêu. Giêsu muốn trò biết, Giêsu yêu trò biết bao. Yêu đến nỗi chẳng thể diễn tả bằng lời và chẳng hành động nào đủ để diễn tả tình yêu. Giêsu rửa chân cho trò là để trò biết, Giêsu yêu họ đến tận cùng.

Đó không chỉ là rửa chân, đó là tình yêu. Đó là trái tim rửa chân của Giêsu.

Ta có biết ta là ai không?

Ta là Con trai Thượng đế. Ta là Con gái Thượng đế. Tuy điều này ta đã được nghe nhiều, ta có thật sự tin vào điều đó và sống với điều đó? Ta có sống như Con trai Thượng đế? Ta có sống như Con gái Thượng đế?

Mà sống như Con trai, Con gái Thượng đế là sống như thế nào?

Là sống để phục vụ thế gian. Và phục vụ hơn cả nô lệ phục vụ. Và phục vụ với tình yêu, yêu đến tận cùng.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s