Xuân này con không về

Chào các bạn,

Lần đầu tiên mình nghe bài hát này là vào mùa giáp Tết năm 2006-2007, khi đó mình ở xóm đạo Giu-se, đối diện nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, bên phía đường Nguyễn Huệ, Huế.

Đó là một xóm mê nhạc nên hầu như ngày nào mình cũng có nhạc để nghe. Sáng sớm có nhạc chuông nhà thờ bên kia đường vọng lại, tiếp đó nếu là ngày thường thì nghe piano và giọng người sống, và nhạc trẻ; đến mùa Giáng sinh thì nghe nhạc Giáng sinh, đến mùa Tết thì nghe nhạc Tết…, rồi đến khuya là tiếng kinh cầu nguyện râm ran và ngân nga khắp xóm (thường là đọc kinh về Mẹ Maria).

Lần đầu mình nghe bài hát này là vào sáng Chủ Nhật sau mùa Giáng sinh. Mình không về nhà dịp lễ vì muốn ở Huế học bài, trong khi các bạn mình không phải dân Huế thì đã về quê cả. Không về quê nhưng mình rất ổn trong mùa Giáng sinh dù nghe nhạc Giáng sinh cả ngày và cả mùa, nhưng khi nghe bài hát Xuân này con không về, mình bỗng nhớ mẹ, nhớ ba, nhớ em và nhớ nhà thật nhiều.

Lúc đó mình cảm giác đây là bài hát bị cấm, không nên nghe, (gọi là cảm giác vì lúc đó mình không phải là người mê nhạc và ít tìm hiểu về nhạc) nhưng bài hát sao hay quá và từng chữ như thấm vào người mình.

Hình như nhà hàng xóm đối diện cũng biết ý mình muốn nghe lại bài này hay sao nên họ cứ tua đi tua lại bài đó, dù họ chẳng thể thấy mình lúc đó (mình luôn kéo rèm cả hai cửa sổ vì phòng mình ở ngay ngã ba, loại rèm che một nửa dưới cửa sổ). Buổi sáng đó mình nhớ nhà muốn khóc.

Rồi năm nào sau mùa Giáng sinh nhà hàng xóm cũng bật bài này, bật đến khi mình về quê.

Một bài hát rất hay, mời các bạn cùng nghe.

Chúc các bạn Tết sum vầy.

PTH

***

1. Xuân Này Con Không Về – Duy Khánh

2. PBN 85 | Quang Lê – Xuân này con không về (Trịnh Lâm Ngân)

3. Xuân Này Con Không Về | Thùy Chi Piano Live (Cover)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s