Trí tuệ để phát triển

Chào các bạn,

Khi nói đến phát triển kinh tế, thiên hạ nói đến hàng triệu thứ: đường sá cầu cống, đất đai, sông biển, hầm mỏ, dầu hỏa, giáo dục, máy móc và cơ xưởng, xuất khẩu nhập khẩu, đường sắt, tàu bè… và đủ mọi thứ khác, làm cho đề tài phát triển kinh tế luôn là đề tài rối rắm đối với các chuyên gia, và cực kỳ mờ ảo đối với phó thường dân.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ thu tất cả mọi thứ về một điểm trung tâm của phát triển kinh tế, để vấn đề thành dễ hiểu hơn và chính xác hơn: “Trung tâm và đầu não của phát triển kinh tế là con người.”

Tất cả mọi thứ liên bệ đến phát triển kinh tế đều do con người tạo ra hoặc/và sử dụng hoặc/và vận hành. Ví dụ: Con người tạo ra xe cộ và cơ xưởng, đã sử dụng phi trường và vùng biển, hay vận hành tàu bè hoặc nhà trường.

Nếu con người thông minh thì sẽ tạo ra máy móc tốt, sử dụng tốt tài nguyên, và vận hành tốt mọi hệ thống, và do đó phát triển tốt kinh tế. Ngược lại nếu con người ngu dốt thì mọi thứ xung quanh trở thành ngu dốt và do đó phát triển kinh tế tồi.

Cho nên, các bạn, muốn đất nước phát triển tốt, mỗi chúng ta phải thành thông thái.

Nhưng làm sao để thành thông thái?

Thưa, suy nghĩ.

Hãy tập quen suy nghĩ thường xuyên và sâu sắc về mọi điều. Suy nghĩ tức là võ nghệ của đầu óc. Cũng như võ nghệ của cơ thể, cứ tập hoài mỗi ngày, thì lâu ngày chày tháng mình tự nhiên thành sư phụ.

Chẳng có bí mật gì cả. Chỉ là luyện tập lâu ngày.

Chúc tất cả chúng ta đều tư duy tốt, để đất nước đi lên.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Trí tuệ để phát triển”

 1. Tks, Hương. Anh tưởng Hằng là một cô yểu điệu thục nữ PhD. Sao mà giống du đãng chợ cầu muối quá (Oh, nữ chúa rằn ri, don’t hit me, please!). Nhưng dù sao thì vậy là Hằng đã nổi tiếng trên Internet quá rồi. I love it!

  Quan quan thư cưu
  Tại hà chi châu
  Yểu điệu thục nữ
  Quân tử hảo cầu

  Bốn câu thơ mở đầu Kinh Thi 2500 năm trước, một trong 5 kinh của Đức Khổng Tử: Kinh Thi, Kinh Thư, Kinh Lễ, Kinh Dịch, Kinh Xuân Thu.

  A. Hoành

  PS: Anh nhìn ảnh Hằng khoảng 15 phút để hình dung cô nữ chúa rằn ri côn đồ này là cô em PhD dịu dàng đã gắn bó với anh cả chục năm. My God, I can’t figure it out.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s