Tương lai hệ thống năng lượng bền vững cho Việt Nam

 

Đào Thu Hằng,
NCS Tiến sĩ về Các Hệ Thống Năng Lượng Bền Vững
Portugal

Chào các bạn,

Trong bài này, đầu tiên mình muốn chia sẻ một bức tranh tổng quát nhất về năng lượng bền vững. Sau đó mình cũng muốn chia sẻ suy nghĩ vì sao chúng ta cần có một cuộc cách mạng và phát triển năng lượng tái tạo (trọng tâm là năng lượng gió và mặt trời) không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới. Và bằng cách nào mỗi cá nhân chúng ta có thể giúp thúc đẩy phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam, để đạt mục tiêu cho mọi người dân đặc biệt là người nghèo và có thu nhập thấp có thể tiếp cận và sử dụng 100% năng lượng sạch và bền vững. Ở cuối bài để cho các bạn một cái nhìn trực quan cụ thể hơn, mình muốn chia sẻ một số hình ảnh mình chụp được về thực tế phát triển năng lượng tái tạo ở một số nước.

NLTT1

Hình ảnh ở Đức
Hình 1: Phần trụ nền (foundation) của turbine gió ngoài khơi, chiều cao phần foundation dưới biển khoảng 30 m, còn lại trên mặt biển phần màu vàng trở lên và cột turbine là 140m. Tổng chiều cao của turbine gió 6MW này khoảng 170-180m, có thể so sánh với 1 tòa nhà và nặng 1000 tấn. Cục to màu trắng ở dưới đế là phần turbine chính nặng khoảng 200 tấn. Cánh quạt gió của turbine dài 125m (dài hơn 1 chiếc máy bay Airbus 380-72m). Cả khối cấu trúc này sau đó được di chuyển lắp đặt ngoài khơi ở hình 2.

Gần đây, có một số bạn sinh viên có liên lạc hỏi mình về việc bắt đầu tiếp cận kiến thức về lĩnh vực năng lượng tái tạo như thế nào, đây cũng là một trong những bước khởi đầu cho việc phát triển năng lượng tái tạo cho Việt Nam. Dưới đây mình xin tóm tắt và chia sẻ một chút kinh nghiệm mình có được mới đây khi bắt đầu học và tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Trong bài này mình sẽ không đề cập đến con số cụ thể về nhu cầu năng lượng của Việt Nam hay những con số cụ thể về tiềm năng năng lượng tái tạo cho Việt Nam. Chúng ta có thể làm việc đó ước tính ra con số cho một quốc gia, thành phố hay đơn giản chỉ cho gia đình bạn theo hướng dẫn trong cuốn sách Sustainable without the hot air mà mình gợi ý ở cuối bài.

NLTT2

Hình 2: Di chuyển khối trụ của turbine gió ra ngoài khơi

Khi nói đến từ Năng lượng điều đơn giản và gần gũi nhất có thể bạn hình dung đến là Điện năng hay Nhiệt năng để tạo ra điện và xa hơn là những nguồn tài nguyên cần để sản xuất ra điện và nhiệt như tài nguyên hóa thạch là than đá, dầu mỏ hoặc khí đốt, gỗ….mà chúng ta thường không trực tiếp nhìn thấy hàng ngày. Còn mặt trời và gió chúng ta tiếp xúc hằng ngày, có thể cảm nhận được tuy nhiên thường không ý thức rằng nắng và gió cũng có khả năng tạo ra điện.

NLTT3

Hình 3: Wind terminal, trạm trung chuyển các thiết bị gồm phần cột, turbine và cánh quạt gió trước khi đưa ra ngoài khơi lắp đặt

Thực tế năng lượng có mặt ở trong tất cả những hoạt động hàng ngày của chúng ta. Những nhu cầu cơ bản của con người về thức ăn, quần áo, đồ dùng, phượng tiện di chuyển và rất nhiều những dịch vụ hỗ trợ khác như thông tin, giáo dục, giải trí đều cần năng lượng để “chạy”. Có thể nói là gần như không có hoạt động nào mà bạn không cần đến năng lượng. Ví dụ bạn cần phương tiện đi học, đi làm thì các phương tiện đều cần xăng, hay điện để chạy/hoạt động trừ khi bạn đi bộ hoặc xe đạp. Nếu ta đi xe đạp thì cũng tốn một khoản năng lượng nhất định ở nhà máy để sản xuất ra chiếc xe đạp đó, hay đi bộ cũng cần năng lượng từ thức ăn nạp vào cơ thể thì chúng ta mới có thể đi bộ được. Hoặc chỉ cần chúng ta ngồi yên một chỗ đọc sách tại nhà thì ít nhất cũng cần ánh sáng đèn điện để đọc, còn nếu là ban ngày cũng cần ánh sáng tự nhiên từ năng lượng mặt trời. Tóm lại là để cung cấp những nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của chúng ta đều phải qua một quá trình tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Trừ khi bạn sống ở trong một cộng đồng hẻo lánh, có khả năng tự sản xuất, tiêu dùng và hoàn trả lại thiên nhiên rồi thiên nhiên tự cân bằng, nhưng điều này chỉ chiếm một con số rất nhỏ trong thế giới hiện nay, hay có vậy chăng nữa thì ta vẫn phải nhờ đến năng lượng từ mặt trời hay củi để đốt.

NLTT4
Hình 4: Turbine gió trên đất liền chụp từ máy bay (onshore wind turbine)

Do năng lượng ẩn đằng sau những sản phẩm chúng ta tiêu dùng hàng ngày, và nguồn tạo ra nó ở quá xa ta nên chúng ta thường không để ý đến việc tiêu dùng năng lượng một cách có ý thức, điều này cũng giống như không khí chúng ta thở hàng ngày vậy, không mấy khi chúng ta để ý trân trọng nó mà thường take it for granted, cho rằng nó luôn sẵn có và không bao giờ cạn. Khi năng lượng từ dạng cứng như than đá, dầu mỏ được chuyển thành dòng điện thì nó trở thành dạng vô hình nên ta khó nhận thấy mà chỉ nhận được bằng… con số trả tiền hóa đơn hàng tháng. Nếu bạn phải trả tiền hóa đơn điện hay gas hàng tháng có thể đôi khi bạn cảm thấy đau lòng (pain of paying) và có ý thức tiết kiệm ngay lúc đó. Nhưng sau đó rất nhiều khả năng chúng ta lặp lại hành vi cũ vì điện là thứ không hiện hữu với chúng ta hàng ngày.

NLTT5
Hình 5: phòng thí nghiệm turbine gió mini ngoài trời

Bởi có lẽ, con người chúng ta thường ưa thích và tin vào những thứ cụ thể, nhìn, sờ mó, cầm nắm được và khi nói về năng lượng thì dầu mỏ và than đá hay gỗ là những thứ hiện hữu đối với con người nên có thể chúng ta có niềm tin hơn vào những thứ “cứng” đó khi chúng được đốt để tạo thành năng lượng. Nhưng nguồn năng lượng ít “cứng” hay ít hiện hữu hơn như năng lượng từ ánh sáng mặt trời, năng lượng từ gió hay nhiệt từ các dòng nước nóng chưa tạo được nhiều niềm tin để đầu tư phát triển.

NLTT6
Hình 6: Turbine gió trên đất liền, 1 turbine này với công suất 2-3MW có thể cung cấp điện cho 4000-5000 hộ dân. Turbine gió trên đất liền nhỏ hơn turbine ngoài khơi

Trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch, phát thải ra quá nhiều khí và chất độc hại gây ô nhiễm môi trường cũng như quá nhiều khí nhà kính khí CO2 là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu. Mình thường hình dung trái đất cũng như là cơ thể của chúng ta, trong đó than đá, dầu mỏ, khí đốt chính là máu, nước và dòng không khí chạy trong cơ thể để nuôi sống các hoạt động của cơ thể. Nếu nước, máu, không khí bị hút ra khỏi cơ thể rồi đốt chúng lên kết quả là thải ra những khí độc hại mà chính cơ thể lại hấp thụ trở lại thì đảm bảo chẳng bao lâu cơ thể sẽ bị héo hon rồi tự hủy hoại giống như biến thành… “lỗ đen” tan biến vào hư không.

NLTT7
Hình 7: Tấm pin năng lượng mặt trời dùng để đun nước nóng và pin năng lượng mặt trời cung cấp điện, với diện tích khoảng 12m x 1.5 m, có khả năng cung cấp điện cho 2 hộ gia đình (nhắc lại: ở phía bắc nước Đức, năng lượng mặt trời tiếp nhận trung bình hàng năm chỉ bằng với bang Alaska ở Mỹ)

Lịch sử phát triển năng lượng của loài người cho thấy năng lượng đóng góp then chốt trong các cuộc cách mạng công nghiệp, vào sự thịnh vượng của một xã hội. Ví dụ đơn giản là không có điện đèn chiếu sáng chúng ta khó có khả năng tiếp cận với giáo dục. Tìm kiếm và sở hữu các nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ và than đá cũng là một nguyên nhân gây bao nhiêu xung đột và chiến tranh trên thế giới.

NLTT8

Tại các nước khác
Hình 8: Turbine gió trên đất liền tại Bồ Đào Nha

Việt Nam chúng ta đang phụ thuộc nặng nề vào các thủy điện lớn, nhiệt điện từ than đá và cả dầu mỏ. Chúng ta đã và đang chứng kiến quá nhiều thảm họa và mất mát do phát triển thủy điện tràn lan cũng như sự kiểm soát thủy điện yếu kém mà phần lớn người nghèo là những người bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất. Thủy điện chỉ trở thành năng lượng tái tạo khi được phát triển trên quy mô nhỏ và kiểm soát tốt.

Trong khi đó con người được thừa hưởng nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời, nước và gió cũng là nguồn năng lượng tái tạo rất lớn mà có động lực vật lý đều từ năng lượng mặt trời, nhưng chúng ta chưa biết tận dụng và khai thác để sử dụng năng lượng hiệu quả và không tổn hại đến môi trường. Tại sao chúng ta vẫn phụ thuộc vào những thứ mà chỉ trong vòng 50 năm tới thôi ta càng tiêu dùng thì càng hủy hoại thiên nhiên, xã hội và con người. Việt Nam cũng như tất cả các nước cần một cuộc cách mạng năng lượng để giải phóng chính con người khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Trong cuộc cách mạng này lợi thế của chúng ta là nguồn lực về khoa học và kỹ thuật hầu hết đã có sẵn sàng.

NLTT9
Hình 9: Tấm pin năng lượng mặt trời trong mùa đông tại miền Bắc nước Ý

Đối với Việt Nam, chúng ta có lợi thế về tiềm năng lớn của năng lượng mặt trời, năng lượng gió trên đất liền cũng như ngoài khơi, nhưng những trở ngại khó khăn về chính sách, giá thành đầu tư cao được đề cập đến rất nhiều. Chỉ cần google tiếng Anh hay tiếng Việt về tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo cho Việt Nam, các bạn cũng có thể thấy rất nhiều số liệu và thông tin về tiềm năng này.

Một trong những trở ngại rất lớn đó là chúng ta đang thiếu hụt rất nhiều nhân lực cho lĩnh vực này ở Việt Nam. Gần đây có thể bạn cũng đã nghe nói nhiều đến tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo nhiều năm cho Việt Nam nhưng lại không rõ cần bắt đầu từ đâu. Kinh nghiệm bản thân mình cũng vậy. Ở đại học, chuyên ngành của mình về Khoa học và công nghệ Môi trường cũng chỉ chạm đến lĩnh vực năng lượng một chút, rồi cũng tự mò mò tìm hiểu vì không biết hỏi ai và tiếng Anh khi đó thì cũng chưa tốt. Đến khi hết đại học, bắt đầu đi làm và tiếp tục đi học mình mới thực sự chạm tới lĩnh vực năng lượng và thấy nó có thật nhiều vấn đề.

NLTT10
Hình 10: Căn hộ được tu sửa và tái thiết kế để lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại Hà Lan

Khoảng 15 năm trước đây các nước phương Tây mới thực sự bắt đầu có bước tiến nhanh về lĩnh vực hệ thống năng lượng bền vững, mặc dù khoa học và kỹ thuật cơ bản về năng lượng tái tạo như pin mặt trời hay turbine gió không mới. Và khoảng 10 năm trở lại đây, các nước ở Tây Âu như Đức đã thực sự có bước phát triển lớn trong lĩnh vực này mà các nước đang phát triển như Việt Nam vẫn chưa bắt kịp.

Ở Việt Nam những nghiên cứu cơ bản cũng xuất hiện khoảng 5-10 năm trở lại đây nhưng mức độ ứng dụng còn hạn chế bởi vì trong vòng 10-15 năm nay, chúng ta vẫn đang loay hoay xử lý rất nhiều vấn đề môi trường và phát triển ngành công nghệ môi trường. Thực tế rất nhiều vấn đề về môi trường xuất phát từ một hệ thống năng lượng không bền vững và hiệu quả. Không cần so sánh tới các nước Tây Âu, chi cần nhìn sang các nước hàng xóm của chúng ta như Thái Lan, trong vòng 10-20 năm tới, nếu Việt Nam không nắm lấy cơ hội để phát triển vượt bậc lượng tái tạo thì nguy cơ tụt hậu cũng như sớm chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ rất rõ ràng.

NLTT11
Hình 11: Năng lượng mặt trời sử dụng ở vùng nông thôn Ấn Độ

Không khó để bạn có thể thấy cơ hội làm việc để phát triển năng lượng tái tạo, và xây dựng hệ thống năng lượng bền vững cho Việt Nam có mặt ở tất cả mọi nơi mọi ngành nghề, dù bạn làm gì ở đâu mình tin rằng bạn sẽ tìm thấy 1 phần của mình ở dưới đây. Và ở đây mình chỉ đề cập đến một số ít trong đó. Trước đây mình học trường kỹ thuật nên hầu hết các ngành liên quan đến công nghệ và kỹ thuật, nên mình sẽ bắt đầu bằng những ngành về công nghệ và kỹ thuật trước hết là ngành khoa học và kỹ thuật môi trường (Environmental Science & Engineering) là chuyên ngành của mình ở đại học.

Ngành môi trường (Environmental Science & Engineering), là một điểm mạnh để bạn có một bức tranh tổng quát trước khi đi sâu vào lĩnh vực năng lượng vì ngành môi trường và năng lượng tái tạo và bền vững đều là lĩnh vực cần đến kiến thức đa ngành rất nhiều. Đây cũng là điểm yếu nếu bạn muốn đi sâu vào nghiên cứu, vì ở kỹ thuật môi trường mình được học rất nhiều thứ, nhưng vì thế không dễ để bạn chọn một hướng cụ thể để tập trung khi còn học đại học. Điều này cũng xảy ra với mình, khi phải thực sự vật lộn rất nhiều ở năm thứ nhất PhD của mình. Nhiều khi có cảm giác mình đang học ở những năm đầu hay năm thứ 2 ở đại học ngày trước về một chuyên ngành rất mới và khó. Tuy nhiên một điểm mạnh nữa là các bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển hệ thống sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động kinh doanh cũng như các ngành công nghiệp.

NLTT12
Hinh 12: Năng lượng mặt trời được sử dụng tại Barefoot College, trường đại học dành cho người nghèo và phụ nữ mù chữ tại Ấn Độ

Ngành Kỹ thuật cơ khí (Machanical engineering), kỹ thuật cơ khí là một lợi thế rất lớn khi bạn muốn học và phát triển thêm về các hệ thống năng lượng tích hợp năng lượng tái tạo như nhiệt và điện, vì bạn nắm rõ mọi cơ chế hoạt động của hệ thống đó. Rất nhiều giáo sư của mình ở các ngành nhỏ trong hệ thống năng lượng bền vững cũng như môi trường có nền tảng chuyên môn của ngành này.

Ngành kỹ thuật Điện (Electrical engineering): Những kiến thức về kiểm soát (control engineering), tối ưu hóa (optimization), tự động hóa (automation) cực kỳ cần thiết và quan trọng. Bởi vì khi chuyển đổi từ chuyển động gió hay năng lượng mặt trời thành dòng điện có thể sử dụng, cần quá trình tích hợp được đưa vào mạng lưới điện sẵn có vì cần những sự điều chỉnh và kết nối để tránh xung đột. Hay ngành Kỹ thuật vật lý (Physics engineering) bạn là người am hiểu cơ chế vật lý vận hành hệ thống, chỗ nào nên đặt turbine gió, chỗ nào cần tránh.vv…

NLTT13
Hình 13: mô hình solar store: nạp đèn điện cầm tay cho nông dân, học sinh và người có thu nhập thấp

Ngành kỹ thuật hóa học (Chemical engineering) rất quan trọng đặc biệt cho tương lai của Việt Nam trong phát triển công nghiệp năng lượng mặt trời, cụ thể là khả năng sản xuất được các tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ và hiệu suất cao như thin film solar cell (tế bào năng lượng siêu mỏng để tạo nên tấm pin năng lượng mặt trời ), hay phát triển các hệ thống dự trữ năng lượng. Bạn có thể hình dung trong tương lai, các tòa nhà kính hoặc tường sẽ được bao phủ hoàn toàn bằng “tấm vải” là những tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng tạo ra điện cung cấp điện cho nhà bạn. Đó thật là một bức tranh đẹp

Ngành xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị, kỹ thuật giao thông…(Civil engineering, architecture, urban planning, transport engineering) bạn có thể thiết kế tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả trong đó tích hợp hệ thống năng lượng tái tạo cung cấp cho tòa nhà. Nếu là kiến trúc sư, bạn sẽ giúp các chuyên gia quy hoạch xây dựng tích hợp và khôi phục những kiến trúc truyền thống, vật liệu tự nhiên rất bền vững và tiết kiệm năng lượng. Hoặc quy hoạch hệ thống giao thông sao cho chạy ít tốn xăng nhất để đi từ nhà tới cho làm việc hoặc trường học. Mức độ cao hơn trong quy hoạch đô thị là phát triển những mô hình quy hoạch trên diện rộng của cả một thành phố hay một vùng những mô hình trong đó thiết kế sao cho wind farm hoặc solar park trong để đảm bảo cung cấp năng lượng một cách hiệu quả nhất cho khu dân cư và khu công nghiệp và và giảm tối đa thất thoát năng lượng

NLTT14
Hình 14: Hộ gia đình sử dụng điện mặt trời tại bang California Mỹ

Việt Nam?

 
Bạn học công nghệ thông tin – IT tất nhiên rất quan trọng quản lý data và ứng dụng các thuật toán trong tin học vào bài toán mô hình hóa, tối ưu hóa…Tất các ngành kỹ thuật muốn phát triển đều cần sự trợ giúp của IT

Ngành công nghệ sinh học, sinh hóa, nông nghiệp…. (Bioengineering, biochemitry…): Bạn là người giúp phát triển những nhiên liệu sinh học bền vững có thể phục vụ cho giao thông để vừa giảm ô nhiễm không khí mà không ảnh hưởng đến an ninh lương thực của loài người ví dụ sử dụng biogas từ chất thải của động vật hoặc chế tạo nhiên liệu từ dầu ăn thải bỏ đi, hoặc những giống lúa có khả năng chống chịu với sự biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt v..v

Bàn đến điện nguyên tử một chút, hiện nay có một số du học sinh Việt Nam đang học tại Nga và Nhật Bản về ngành năng lượng nguyên tử. Mình tin là Việt Nam hoàn toàn có khả năng tự chủ về năng lượng mà không cần đến điện nguyên tử (nuclear-power free), trong tương lai dù Việt Nam không xây dựng nhà máy điện nguyên tử thì các bạn vẫn là những người có khả năng đóng góp rất nhiều vào quá trình phát triển năng lượng bền vững cho Việt Nam. Bạn là người giúp nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề năng lượng nguyên tử và an ninh quốc gia vì các bạn hiểu rõ nhất những cơ chế cũng như nguy cơ tiềm ẩn của điện nguyên tử mà con người chưa có giải pháp. Bạn là người giúp nói lên sự thật về những vấn đề đạo đức đằng sau đó mà những biện luận ủng hộ điện nguyên tử thường không rõ vô tình hay cố ý bỏ qua khi truyền tải thông tin đến công chúng. Chúng ta đã chứng kiến quá đủ những thảm họa năng lượng nguyên tử mà Việt Nam không nên đi theo vết xe đổ đó.

Tiếp đến là những ngành ít tính kỹ thuật và “mềm” hơn một chút

Ngành ngoại ngữ: Bạn sẽ là cầu nối giúp phát triển và giới thiệu nhiều thuật ngữ tiếng Anh mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo mà tiếng Việt chưa có. Ví dụ đơn giản về cụm từ wind farm hoặc solar park mình dùng ở trên hoặc cụm từ Net zero energy building trong đề tài mình đang làm, mới đây mình mới nhận ra khi có người hỏi, mình loay hoay không biết dịch ra tiếng Việt thế nào. Bạn nào có gợi ý cụm từ tiếng Việt nào thì chia sẻ giúp mình thì rất hay. Và tất nhiên là, ngành nào thì tiếng Anh hay ngoại ngữ cũng đều quan trọng

Bạn học địa lý, nông nghiệp: Bạn giúp các nhà quản lý biết rõ những tác động tiềm ẩn tới hệ sinh thái khi xây dựng những hệ thống turbine gió hay những cánh đồng năng lượng mặt trời để đưa ra những biện pháp giảm thiểu tác hại đó.

Bạn học viết báo, làm phim, nghệ sĩ: Bạn hãy viết bài, làm phim giúp chuyển tải những nội dung liên quan đến giáo dục môi trường và ý thức sử dụng năng lượng đặc biệt là cho giới trẻ và trẻ em là đối tượng dễ và cần tác động từ sớm

Bạn học về Kinh tế quản lý, tài chính sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bức tranh năng lượng này. Khi vấn đề không còn ở phạm vi công nghệ mà hệ thống của chúng ta cần sự quản lý, tổ chức và vận hành thật sự tốt. Xu hướng crowd funding, crowd sourcing, mình tạm dịch là vốn từ cộng đồng, một khái niệm cũng mới xuất hiện gần đây trong quá trình phát triển của ngành năng lượng tái tạo. Ví dụ bạn đầu tư phát triển một solar farm với hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời, hoặc một wind farm có hàng trăm wind turbine, thì người sở hữu nó không nhất thiết phải là người tiêu dùng trực tiếp. Một solar farm với hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời, mỗi người có thể sỡ hữu một tấm pin năng lượng trong đó, hoặc một turbine gió có thể là thuộc quyền sở hữu của hàng trăm hộ gia đình mà hiện nay các nước Châu Âu đang thực hiện. Khi đó sự độc quyền trong ngành năng lượng sẽ bị xóa bỏ, một sự dịch chuyển lớn mang tính cách mạng cho một hệ thống năng lượng dân chủ đều cần bàn tay quản lý giỏi của các bạn.

Hoặc những mô hình kinh tế vi mô nhằm phát triển năng lượng sạch cho cộng đồng có thu nhập thấp và rất thấp cần những nhà kinh tế giỏi như bạn. Tương tự như crowdfunding, những khoản vay nhỏ từ vài đô la đến vài chục đô có thể giúp cho những hộ gia đình nghèo có điện từ năng lượng mặt trời để thắp sáng hàng ngày. Điều này ở những quốc gia và khu vực nghèo và kém phát triển hơn Việt Nam rất nhiều như Châu Phi hay những vùng nông thôn và khu ổ chuột ở Ấn Độ đã thực hiện thành công. Vậy thì tại sao Việt Nam lại không thể?

Nếu học về các ngành xã hội học, tâm lý học bạn sẽ là cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà khoa học để hiểu hành vi của người tiêu dùng trong hệ thống năng lượng mới này tránh những hiện tượng công nghệ càng phát triển, mức độ tiêu dùng thực tế lại tăng khiến lãng phí năng lượng và các nguồn tài nguyên. Hoặc bạn là người tham gia thiết kế các chiến dịch giáo dục ý thức người tiêu dùng về vấn đề năng lượng.

Liên quan đến hành vi người tiêu dùng. đây là điểm cực kỳ quan trọng vì ngay cả khi tất cả các điểm về công nghệ nói trên đều sẵn sàng về mặt kỹ thuật cũng như tài chính thì chúng ta vẫn thất bại vì người tiêu dùng không được chuẩn bị cho sự dịch chuyển này. Những nước đang phát triển như Việt Nam đang dần đạt đến mức tiêu thụ năng lượng như các nước phát triển, nếu chúng ta tiêu dùng không ý thức và hiệu quả thì năng lượng tiêu dùng ngày càng tăng, và dù có đạt 100% năng lượng tái tạo thì vẫn không phải là một hệ thống bền vững và hiệu quả. Mục tiêu của cuộc dịch chuyển hệ thống năng lượng này là mọi người dân có khả năng tiếp cận bình đẳng năng lượng sạch, đặc biệt là người nghèo, chứ không phải để chúng ta ngày càng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Chúng ta đang có điện dùng hàng ngày là đã may mắn hơn 1.3 tỉ người trên thế giới hiện nay vẫn không được tiếp cận với điện sinh hoạt cho các nhu cầu ăn ở cơ bản.

Đối với các bạn ngành quản lý, hay mong muốn làm chính trị gia, chúng ta cần một ý chí và ý thức lãnh đạo chính trị thật vững chãi và có đạo đức để phát triển những chính sách năng lượng cho sự phát triển bền vững của con người, cho những đối tượng người nghèo và kém phát triển và bảo tồn thiên nhiên chứ không chỉ nhìn vào lợi ích tphát triển rước mắt. Những rào cản về chính sách và liên quan đến chính trị là vấn đề không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới khi mà các đại gia than đá và dầu mỏ tiếp tục “tài trợ” cho các chính phủ và chính phủ tiếp tục trợ giá cho loại nhiên liệu hóa thạch này. Bạn học về các ngành liên quan đến ngoại giao hay những vấn đề quan hệ quốc tế thì có thể giúp Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung của cả khu vực và thế giới bằng con đường chính trị ngoại giao. Vì ngay cả khi chúng ta có 100% năng lượng tái tạo, nếu nước bạn láng giềng vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng hóa thạch và bán điện rẻ hơn cho Việt Nam thì cũng không phải là điều đáng mừng cho chúng ta nếu không muốn nói những nỗ lực sẽ trở nên vô nghĩa.

Những gì chúng ta đang thấy về sự dịch chuyển củamột cuộc cách mạng năng lượng Châu Âu mà tiên phong là Đức hay Đan Mạch thì mình tin là 10 năm nữa thế giới nhìn lại và sẽ nghiêm túc học tập các nước như Đức về nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo và nhìn thấy đâu là con đường thực sự chúng ta cần phải đi. Một điều ít người để ý là ở miền bắc nước Đức tiềm năng về năng lượng mặt trời cũng chỉ ở mức độ của Alaska chứ chưa so sánh với nước nhiệt đới như Việt Nam chúng ta. Nước Đức đang đi đầu trong phát triển năng lượng mặt trời ở Tây Âu với giá thành lắp đặt bằng ½ của bang California ở Mỹ.

Mình tin là khi con người đã xây được tàu vũ trụ và trạm du hành hàng trăm nghìn tấn để khám phá thiên hà thì việc đặt những turbine gió 1000 tấn ngoài biển, hay xây dựng những cánh đồng năng lượng mặt trời trên sa mạc Sahara không còn là vấn đề lớn hay cản trở về kỹ thuật và khoa học nữa.

Tất cả những công nghệ, công cụ về chính sách chỉ là những phương tiện giúp chúng ta xây dựng 1 xã hội bền vững tốt đẹp hơn, không làm tổn hại thêm trái đất và môi trường. Những cuộc bàn luận về phát triển bền vững và phát triển năng lượng tái tạo đã và vẫn sẽ diễn ra rất nhiều, mình tin là bền vững là con đường chúng ta cần đi chứ không còn là đích cần tới

Bạn không cần phải làm kỹ sư, cử nhân hay học đại học cũng có thể tham gia vào cuộc cách mạng năng lượng này.

Hiện nay Việt Nam đang rất rất thiếu những công nhân chất lượng cao để tham gia ngành công nghiệp năng lượng tái tạo này. Thực tế với nhân công giá rẻ, Trung Quốc đã đánh bại rất nhiều công ty của Đức trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo này. Việt Nam đã bắt đầu có những nhà máy sản xuất turbine gió và tấm pin năng lượng mặt trời nhưng chưa đủ, trong khi tiềm năng của Việt Nam hoàn toàn có trở thành trung tâm sản xuất pin năng lượng mặt trời hay turbin gió giá rẻ cho khu vực. Nếu chúng ta không chuẩn bị lực lượng lao động tốt cho sự chuyển đổi này, Việt Nam sẽ vẫn ở trong nguy cơ tụt hậu. Các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhưng nếu ta không tự giúp ta trước thì sẽ tự đánh mất cơ hội của mình và nhà đầu tư cũng chào thua.

Hoặc chúng ta chỉ cần thực hiện được những việc nhỏ tiết kiệm hàng ngày mà giúp ích rất nhiều cho phát triển và ổn định hệ thống năng lượng của nước mình. Ví dụ chỉ cần mình tắm hay sử dụng nước tiết kiệm đi một chút, là đã tiết kiệm được rất nhiều năng lượng rồi vì nhà máy cần năng lượng để cung cấp cho quá trình xử lý làm sạch nước, rồi cần điện để bơm nước đến bình nước nhà bạn, sau rồi cần gas hoặc điện để đun nóng nước v..v. Sử dụng ít túi nilon hoặc không dùng túi nilon cũng là tiết kiệm năng lượng, đổi đi xe máy thành đi bus hoặc đi xe đạp nếu có thể, ăn ít thịt đi một chút là cũng tiết kiệm năng lượng. Khi mỗi các nhân thực hành những việc nhỏ này, chúng ta đã góp phần đáng kể trong cuộc cách mạng năng lượng này để xây dựng bức tranh 100% năng lượng tái tạo cho Việt Nam.

Mình rất hy vọng và lạc quan cho viễn cảnh năng lượng tái tạo của Việt Nam mà không phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam. Nếu các bạn tinh ý và nhạy bén sẽ nhận thấy trong bài viết của mình, rất nhiều ý tưởng kinh doanh có thể nảy có thể để thực hiện kể cả học ở trong nước hay ngoài Việt Nam. Bức tranh năng lượng tương lai mà mình hình dung, trong những bức tranh điển hình của trẻ em không còn là cánh đồng lúa với ống khói nhà máy xa xa mà sẽ là những turbine gió và cánh đồng năng lượng mặt trời. Sẽ không còn là ô tô, xe máy chạy bằng xằng đầy rẫy trên đường phố mà sẽ là tàu điện ngầm chạy điện và xe đạp như chúng ta đã từng có. Trẻ em miền núi và nông thôn sẽ vẽ lên bức tranh mà trên các mái nhà của các em có những bình nước nóng và tấm pin năng lượng mặt trời. Và mình mong muốn phát triển từ giáo dục trẻ em, xây dựng những trang trại giáo dục cho các em tại đó có các mô hình giáo dục về năng lượng mới cho các em.

Tóm lại trong bức tranh năng lượng bền vững mà mình nhắc đến ở đây có thể tóm ở 4 phần: 1. Công nghệ, kỹ thuật; 2. Chính sách, luật, biện pháp khuyến khích; 3. Môi trường, xã hội, con người; 4. Tài chính thị trường.Thử nhìn lại, bạn có thể thấy là mọi thứ đều có sự liên kết và liên quan trong sự dịch chuyển của bức tranh năng lượng này, các bạn dù có làm gì và ở đâu thì cũng sẽ đều có khả năng giúp phát triển và hoàn thiện bức tranh này, và mỗi người trong chúng ta ai cũng có thể làm tiên phong cho cuộc cách mạng năng lượngvà bạn hãy tự tin rằng mình làm được.

Ở dưới đây mình chia sẻ một số tài liệu bằng Tiếng Anh mà các bạn nào muốn bắt đầu tìm hiểu và tham khảo về lĩnh vực năng lượng bền vững và tái tạo có thể tham khảo. Một số cuốn có thể download miễn phí

Sustainability by Design – John R. Ehrenfeld: http://www.johnehrenfeld.com/
Sustainable Energy – without the hot air, free download PDF: http://www.withouthotair.com

Ngoài ra, những bài giảng online miễn phí về năng lượng, vừa giúp các bạn học tiếng Anh và kiến thức về môi trường và năng lượng. Một website về Massive Open Online Courses mình muốn chia sẻ là Coursera.org. Chỉ cần search từ energy sẽ ra 1 loạt course, ví dụ: Global Sustainable Energy: https://www.coursera.org/course/globalenergy

P.S: Riêng đối với độc giả Đọt Chuối Non, cuốn sách tiếng Việt mà mình gợi ý các bạn tìm đọc và thực hành là cuốn Tư duy tích cực, thay đổi cuộc sống của anh Trần Đình Hoành và mình cùng các bạn chờ đón một số cuốn sách sắp ra của tác giả. Khi đọc và thực hành có thể bạn sẽ khám phá ra một bí mật giản dị mà mình tin chắc mỗi bạn sẽ có những câu chuyện thú vị khác nhau đó là khi thực hành tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật, yêu người thì việc tiêu tốn năng lượng của các bạn cũng giảm đi, bạn thử xem nhé. Mình chia sẻ một kinh nghiệm nhỏ ví dụ do không tĩnh lặng, bị đãng trí, một vài lần mình để quên nồi canh đang nấu kết quả là bị tiêu phí bao nhiêu năng lượng do phí nước vì nồi canh cạn sạch, phí gas vì đun cạn nồi canh mà không được ăn, rồi gần hỏng cái nồi và may là chưa xảy ra hỏa hoạn thì còn phí nhiều năng lượng nữa :D. Nếu mình tĩnh lặng và không đãng trí thì ít nhất tất cả năng lượng đó cũng là năng lượng có ích chuyển vào nồi canh và vào bụng mình.

Ở trên là một số hình ảnh về năng lượng tái tạo mà mình chụp được ở một số nơi mình đến thăm, nhưng mình chưa có nhiều hình ảnh ở Việt Nam, các bạn có thông tin và hình cùng chia sẻ với mọi người thì rất hay.

Đào Thu Hằng

 

Một suy nghĩ 32 thoughts on “Tương lai hệ thống năng lượng bền vững cho Việt Nam”

 1. Cảm ơn em Hằng về nhiệt huyết của em trong ngành năng lượng và chia sẻ thông tin chi tiết đến mọi người. Chị cũng thực sự hi vọng nước mình hướng đến những giải pháp về nguồn năng lượng tái tạo chứ không đi theo con đường nguy hiểm điện hạt nhân. Đúng như em nói “Chúng ta đã chứng kiến quá đủ những thảm họa năng lượng nguyên tử mà Việt Nam không nên đi theo vết xe đổ đó.”

  Chị H

  Thích

 2. Bức tranh của Hằng thật đẹp:

  “Bức tranh năng lượng tương lai mà mình hình dung, trong những bức tranh điển hình của trẻ em không còn là cánh đồng lúa với ống khói nhà máy xa xa mà sẽ là những turbine gió và cánh đồng năng lượng mặt trời. Sẽ không còn là ô tô, xe máy chạy bằng xằng đầy rẫy trên đường phố mà sẽ là tàu điện ngầm chạy điện và xe đạp như chúng ta đã từng có. Trẻ em miền núi và nông thôn sẽ vẽ lên bức tranh mà trên các mái nhà của các em có những bình nước nóng và tấm pin năng lượng mặt trời.”

  Mình ủng hộ Hằng. 😀

  Thích

 3. Bai viet cua chi Hang hay va bo ich qua. Doan lien ket giua tinh lang va tiet kiem nang luong don gian, nhung bo ich qua, nhu nhieu loi khuyen anh Hoanh da chia se. Minh thay cac ban VN song o nuoc ngoai lau, co han che ve tieng Viet, rat nen doc bai nay cua chi Hang, de them von tu tieng viet ve ky thuat.

  Cam on chi Hang rat nhieu.
  Nguyen Khac Tiep

  Thích

 4. Em thấy bài viết này rất hay, tự nhiên làm cho em muốn tìm hiểu thêm về năng lượng tái tạo, một lĩnh vực mà trước giờ em không nghĩ là mình có hứng thú.
  Điều em nghĩ, không chỉ lĩnh vực này, là tại sao Việt Nam mình rất nhiều các nhà khoa học có thực lực, cũng đề xuất ra nhiều giải pháp tốt, mà ít khi nào được ứng dụng vào thực tế trên quy mô quốc gia. Có thể kể đến vấn đề kinh phí, nhưng theo bài của chị, thì đó chưa hẳn là một rào cản lớn, mà là nó nằm ở ý thức của những người lãnh đạo. Mà cái tầm đó thì mình không đụng đến được vì có nói bao nhiêu thì họ cũng không nghe. Vậy thì nếu tầm vĩ mô mình chưa đủ khả năng để tác động, vậy thì bắt đầu từ cá nhân. Nhưng mà làm sao để những bài viết như thế này và những đề tài khoa học có thể đến được rộng rãi mọi người?
  Mà nói đến vấn đề nhận thức, thì để thay đổi nhận thức của con người ta là một việc vô cùng khó, như trong bài viết có đề cập thì mình phải bắt đầu từ giáo dục trẻ em, nhưng mà làm sao để mình có thể có tác động trên diện rộng trong giáo dục trẻ em được? Ok, mình có thể nghiên cứu, mình có thể tạo ra dự án này dự án kia, mà làm sao để đưa những bài nghiên cứu đó vào nội dung sách giáo khoa cho các em? Làm sao đủ thẩm quyền để tạo ra một hoạt động gì đó cho các em tham gia?
  Nói chung, em thấy mình còn mắc kẹt ở cái khoản lãnh đạo cấp cao lắm, cứ vậy thì không biết bao giờ mới phát triển được, mà cứ đứng một chỗ thì có nghĩa là thụt lùi.
  Cảm ơn chị vì bài viết ^^

  Thích

 5. Em cảm ơn cả nhà đã chia sẻ và ủng hộ, chúng ta cần thêm nhiều những bài viết như thế này như comment của bạn Thảo Vy

  @Khắc Tiệp: Cảm ơn bạn Khắc Tiệp đã chia sẻ, khi viết bài này mình cũng bị như vậy đó. Mình không viết nhiều tiếng Việt và nhiều từ không dùng thường xuyên nên khi viết cũng bị bí từ đó. Bạn vô ĐCN chia sẻ thường xuyên với mọi người nhé, cũng là một cách mình học thêm được cách viết tiếng Việt rất hay của mọi người ở đây 🙂

  @Cảm ơn Vy: comment của em rất hay rất nhiều câu hỏi, và rất nhiều thắc mắc trong đó chị chưa trả lời được. Tuy nhiên không nên nghĩ rằng ở tầm lãnh đạo thì mình chưa đủ khả năng để tác động hay đụng tới được. Khi em bắt đầu có những câu hỏi như vậy thì dần dần sẽ tìm ra cách để làm cầu nối giữa các nhà khoa học tới người dân, cầu nối giữa chính phủ và các nhà khoa học. Và những người như em là một trong những cầu nối đóNhiều khi chúng ta đang ở tình trạng mỗi người nói 1 “ngôn ngữ riêng” và không ai chịu hiểu ai.

  Hi cả nhà: Thảo Vy là người đầu tiên đọc bài của em và đã giúp em chỉnh lại rất nhiều từ ngữ trong bài viết. Cảm ơn Vy thật nhiều

  Thích

 6. Mình sẽ chia sẻ bài này lên trang của Chung ước mơ xanh, một dự án CSR của tập đoàn mình dành cho các bạn trẻ ở tp HCM. Các bạn cũng được dạy về phát triển bền vững, Năng lượng thay thế, … đặc biệt là được học lớp Living Green Value để nuôi dưỡng các giá trị, nang cao ý thức Tôn trọng, yêu thương trái đất này. Hiện nay, giới trẻ cũng quan tâm nhiều đến môi trường lắm Hằng ạ. Gợi ý của Hằng về các ngành học thật là có gia trị cho giới trẻ. Hằng mà về VN thì Y xin được mời Hằng tham gia chia sẻ với các bạn trong Club nhe. Song song với các hoạt động hằng tháng, tụi Y phối hợp với báo Mực Tím để họ viết bài hàng tuần với những chủ đề mình chọn trong năm, (ví dụ năm ngoái là nước và cuộc sống, năm nay là Green energy), Hằng có thời gian để tham gia với tụi này ko? Hôm trước Quyên nhà chuối mình cũng đi với tụi Y một lần, nhưng cô nàng bận quá, nên ko tiếp tục. 🙂
  Cảm ơn vì bài viết nhe.
  Mỹ Yến

  Đã thích bởi 1 người

 7. Thu Hằng ơi, đọc bài của Hằng đã thấy cả bầu nhiệt huyết cũng như mơ ước của bạn trong đó. Mình đang sống ở một nước châu âu, bức tranh này mình đã và đang được nhìn thấy tận mắt. Mình cũng mơ ước được nhìn thấy quê hương mình với ”những turbine gió và cánh đồng năng lượng mặt trời”. Và mình tin rằng còn có những bạn trẻ VN như Hằng thì VN mình sẽ sớm có được bức tranh này thôi. Bây giờ thế giới phẳng, phải không? Khoa học, tri thức lan truyền nhanh chóng, chỉ chờ đợi vào sự thay đổi trong tư duy và lãnh đạo mà thôi.

  Thích

 8. Em cảm ơn chị Mỹ Yến nhé. Khi nào có dịp về nhà, được gặp chị và các bạn trong nhóm hoạt động của chị thì hay quá. Nghe chị chia sẻ về hoạt động của các bạn trẻ thật vui. Các bạn trẻ bây giờ rất năng động

  Cảm ơn bạn Thoa Nguyen đã chia sẻ và ủng hộ ^^. Bạn vô ĐCN chia sẻ với mọi những gì bạn thấy ở chỗ bạn ở nhé

  Thích

 9. Em có chia sẻ bài này trên facebook của mình nữa. Em nhận được comment của một bạn sinh học ngành Thú ý rất hay, xin chia sẻ lại với cả nhà.

  “Thực ra với ngành Thú y là một ngành rất rộng và liên hệ với năng lượng tái tạo từ trước rồi chị ạ.
  Một cái rộng hơn là mô hình VAC Vườn- Ao – Chuồng là một hệ thống khép kín năng lượng, chị có thể đọc thêm về nó.
  Ngoài ra một năng lượng tái tạo rất phổ biến của ngành em là biogas.
  Việc thiết kế các hệ thống chuồng lợi dụng thông gió để thay điều hoà bình thường, năng lượng ánh sáng, năng lượng từ nhiệt lượng, chất thải mà gia súc nuôi trang trại tạo ra cũng liên quan chị ạ.”

  Thích

 10. Hi Hằng,
  mình rất thích ĐCN, mình cũng đang có ý định viết bài chia sẻ với mọi người về nền giáo dục của Đức, vấn đề mình rất quan tâm. Hy vọng mọi người sẽ đọc và đóng góp ý kiến.
  Thân ái,
  Thoa

  Thích

 11. Cảm ơn Thoa, ĐCN sẽ rất vui và thêm phong phú khi có thêm chia sẻ của bạn. Mọi người trong ĐCN đều quan tâm đến vấn đề giáo dục. Mình cũng rất quan tâm đến giáo dục và hiện cũng đang hỗ trợ một số hoạt động ở Việt Nam liên quan đến giáo dục trẻ em. Chắc chắn sẽ có nhiều điều để cùng chia sẻ:)

  Thích

 12. Minh nghi chung ta cung nen ap dung tu duy tich cuc ma anh Hoanh va tat ca cac ban cua DCN dang giup nhau thuc hanh trong viec lam sao de VN se cung som co nhung buc tranh ma chung ta dang mong muon.

  Lanh dao roi cung se thay doi, neu tat ca chung ta co gang thuc hien tiet kiem nang luong va thuc day phat trien nang luong tai tao. Tat bot mot bong dien, co gang it dung xe hoi, xe may, ma nen di bo, dap xe, di phuong tien giao thong cong cong, tinh lang trong nau nuong (nhu Thu Hang da viet), v.v. di thuyet trinh, viet them mot bai, v.v. Neu moi viec minh lam ma cam thay rat vui va co ich, thi chac se co anh huong tich cuc den nhung nguoi quanh minh, ma lanh dao cung la nhung nguoi quanh minh day.

  Chuc ca nha vuon chuoi vui ve.

  NKT

  Thích

 13. Cảm ơn Hương đã chia sẻ cho các bạn ý tưởng về 1 cách thu năng lượng mặt trời. Hằng không nhớ nhưng đây không chỉ dừng lại là ý tưởng nữa đâu Hương. những ổ điện socket loại này gắn tấm pin mặt trời mini vào là ban ngày có thể sạc pin cho các thiết bị nhỏ nhỏ như điện thoại, ipod, ipad. Nếu gắn 1 cục pin nhỏ để sạc thì hoạt động như pin bình thường dùng cho buổi tối. Những tấm pin mặt trời kiểu này hiện giờ không còn đắt và khó chế tạo.

  Đây là idea giống như mình gắn tế bàopin mặt trời trong các máy tính loại nhỏ đó. HÌnh dung là tất cả các điện thoại di động, máy tính, các thể loại ipad, ipod laptop mà có gắn solar cell kiểu này thì chỉ gần đặt dưới ánh sáng bất kể tự nhiên hay nhân tạo là cũng có thể sạc pin được rồi và đỡ tốn thêm cái bộ sạch

  Tới nữa là người ta đã phát minh ra được các transparent solar cell tức là tấm pin mặt trời trong suốt như cửa kính trong hình đó Hương, hoặc pin mặt trời có màu để tạo tính thẩm mỹ cho các công trình. Các tòa nhà thay vì cửa kính thông thường thì lát bằng kính/gương mặt trời vừa có tính thẩm mỹ và có khả năng phát điện phục vụ cho tòa nhà luôn. Thật là hay đúng không!

  Thích

 14. Đọc comment của Hằng anh có cảm tưởng là nếu một building lớn ờ VN, dùng năng lượng mặt trời với đủ mọi cách có thể (chứ không chỉ là solar panel đặt trên trần) thì có thể tiết kiệm tiền được được rất nhiều.

  Ví dụ: Trời nóng thì rất tốn điện cho máy điều hòa. Trời ẩm, trời mưa cũng tốn điện cho máy điều hòa (nếu muốn điều kiện không khí lý tưởng để sống và làm việc). Nếu các building lớn được xây dựng để có nhiều cửa kính và các cửa kính đều là các solar panel thẩm mỹ, làm việc song song với màn kéo hay blinds, thì có lẽ tiền điện sẽ giảm rất nhiều.

  Thích

 15. anh Hoành ơi đúng vậy! Thế nên những tòa nhà đó gọi là Net Zero Energy tức là self-sufficient tự sản xuất ra điện cho nhu cầu tiêu thụ của tòa nhà luôn. Các mô hình này đang được nhân rộng ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

  Về mặt này, các nhà kỹ sư và nhà khoa học đang phải rất nỗ lực để lôi kéo các vị kiến trúc sư và họa sĩ vào cuộc hiểu cái concept về bền vững này chứ không chỉ là thiết kế cho nó đẹp mắt. Ngược lại các kiến trúc sư giúp cho các kỹ sư đỡ khô cứng hơn 1 teo vì thường là không có mắt hay là như dân đen nói là “chả hiểu gì về nghệ thuật”

  Bởi vì đã trường hợp mà ở các building các kỹ sư và nhà khoa học đưa ra phương án ví dụ đặt pin mặt trời trên nóc và thấy rất là hiển nhiên và khả thi nhưng mà ông kiến trúc sư không đồng ý bởi vì nói là nó không đẹp, không có tính thẩm mỹ không có match với cái thiết kế của ông ý và dẹp nếu mà không thuyết phục được! Em thấy các công trình ở bên này các ông kiến trúc sư có quyền to lắm

  Em nói ra ngoài ngành kiến trúc và thiết kế trong building một tẹo. Vì cái khoảng cách giữa kỹ thuật và thẩm mỹ như vậy người ta mới đề xuất ra ngành gọi là Industrial design ở nhà mình hình như dịch là ngành Mỹ thuật công nghiệp để sao cho các sản phẩm có sự ứng dụng và kỹ thuật cao mà vẫn có tính thẩm mỹ. Điều này Việt Nam mình cần cải tiến rất nhiều trong tất cả mặt hàng. Việt Nam mình cũng đã nói rất nhiều cần cải tiến về thiết kế bao gói, bao bì của sản phẩm chưa được đẹp mắt để thu hút thị trường nước ngoài mặc dù chất lượng thì tốt

  Thích

 16. Chà, em nghe Hằng và anh Hoành nói về building vừa đẹp vừa tự sản xuất điện mà thấy thích quá! Vừa được gần gũi với thiên nhiên, không làm hurt thiên nhiên, vừa đảm bảo tiện nghi cho mình, thật là hay! 😀

  Thích

 17. Có một điểm này nữa mình cũng chưa có câu trả lời cho Việt Nam. Hiện nay các sân bay trên thế giới đã tận dụng khoảng trống ở giữa các đường băng (ở những chỗ đảm bảo về kỹ thuật và an ninh) để lắp đặt cả một dàn hệ thống phát điện bằng pin mặt trời để cung cấp cho sân bay

  Điều này hoàn toàn có khả thi ở Việt Nam nhất là trong giai đoạn ít nhất ta xây sân bay mới như là ở Nội Bài, Đà Nẵng và sân bay nhỏ khác quanh Sài Gòn. Để thay thế cho mấy sân bay đã quá xuống cấp

  Thích

 18. Cám ơn Hằng đã trăn trở cho tương lai năng lượng bền vững ở VN. Mình gửi Hằng và cả nhà tin này:

  Sân bay đầu tiên ở Việt Nam dùng điện năng lượng mặt trời

  InfoĐó sẽ là sân bay quốc tế Đà Nẵng, với dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trị giá 9,8 triệu USD do Tổng Công ty Cảng Hàng không miền Trung và Công ty Methis Environmental (Vương quốc Bỉ) thực hiện.

  Sân bay đầu tiên ở Việt Nam dùng điện năng lượng mặt trời

  Đó sẽ là sân bay quốc tế Đà Nẵng, với dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trị giá 9,8 triệu USD do Tổng Công ty Cảng Hàng không miền Trung và Công ty Methis Environmental (Vương quốc Bỉ) thực hiện.

  >> Sẽ nâng công suất nhà ga sân bay Đà Nẵng lên 10 triệu lượt khách/năm


  Nhà ga mới của sân bay quốc tế Đà Nẵng sẽ được sử dụng điện năng lượng mặt trời – Ảnh: HC

  Ngày 1/2, ông Phạm Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không (HK) miền Trung (MAC) cho hay, để hướng tới một nhà ga HK xanh, đạt tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, MAC đang hợp tác với Công ty Methis Environmental lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 2,5MW để cung cấp cho nhà ga mới cũng như tăng cường khả năng kiểm soát việc sử dụng điện.

  Dự án này vừa được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy phép đầu tư số 321043000158 ngày 15/1/2012 với tổng vốn đầu tư 9,8 triệu USD. Phía MAC cung cấp mặt bằng, còn Methis Environmental lắp đặt thiết bị, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cảnh quan của nhà ga mới, không làm hạn chế tầm nhìn của máy bay hạ, cất cánh… MAC sẽ mua lại điện của Methis Environmental với giá thấp hơn của EVN khoảng 5%.

  “Hiện Methis Environmental đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án. Theo kế hoạch tiến độ, dự án phải hoàn thành trong 6 tháng và dự kiến đưa vào khai thác từ ngày 15/7/2012. Sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng sẽ là sân bay đầu tiên trong cả nước sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời” ông Phạm Văn Thanh cho hay.

  HẢI CHÂU

  Thích

 19. Gửi các bạn tham khảo báo cáo của UNEP, chương trình môi trường của Liên hợp quốc về xu hướng đầu tư năng lượng tái tạo trên thế giới 2013. Good news là xu hướng đang dịch chuyển về các nước đang phát triển nhưng Việt Nam vẫn chưa có tên trong bản đồ dịch chuyển này

  Download báo cáo tại:

  Click to access GTR-UNEP-FS-BNEF2.pdf

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s