Mỗi năm lên một lớp

Chào các bạn,

Nếu ban đang học trung học, hay cấp cử nhân đại học, có lẽ bạn nhìn tiến sĩ như là cái gì rất lớn, ông bà tiến sĩ như siêu nhân, và chẳng dám nghĩ là mình sẽ bao giờ có tiến sĩ. Lớn quá! Ghê gớm quá!

Cảm tưởng đó đúng với đa số người trên thế giới, đặc biệt là những người ít học. Càng ít học thì càng kinh sợ tiến sĩ. Năm 1992, mình về VN lần đầu dạy luật tại Bộ Tư Pháp, báo chí truyền thanh truyền hình cả VN làm rộn lên hết, vì đó là lớp học đầu tiên của Mỹ có trong lịch sử miền Bắc VN và là lớp đầu tiên của Mỹ kể từ năm 1975 tại miền Nam VN. (Mình tổ chức lớp học đó để thúc đầy quan hệ ngoại giao, vì lúc đó Mỹ đang cấm vận VN).

Nhưng mình nhìn như đứa con nít, cùng lắm thì chỉ như là sinh viên mới ra trường cử nhân. Cán bộ Bộ Tư Pháp ra đón mình ở phi trường chỉ nhận ra mình khi có mấy đứa em mình đón và gọi tên mình. Các vị cán bộ đến hỏi rụt rè: “Anh là tiến sĩ Trần Đình Hoành?” Mình gật đầu. Các vị nói: “Trời ơi, chúng em là cán bộ Bộ Tư Pháp. Chúng em đang đợi một ông già tóc bạc, vì tên tuổi anh lớn quá, không thể tưởng tượng là anh trẻ thế này.”

Khi mình về Tây Ninh thăm bên nhà vợ, có một ông cỡ 50, 60, bà con gì đó bên nhà vợ, đến thăm. Gặp mình, bắt tay là ông la lên: “Trời đất ơi, sao ông tiến sĩ trẻ quá trẻ. Tui tưởng là một ông già. Sao lại có tiến sĩ trẻ vậy trời?” Sau đó ngồi nói chuyện, ông rút một điếu Basto mời mình hút. Mình cầm điếu thuốc và ông châm lửa cho mình hút. Mấy hôm sau, bà xã mình kể lại là ông ấy đi cùng làng khắp xóm nói về “Ông tiến sĩ cực kỳ trẻ mà cực kì lịch sự. Tui thử mời ổng điếu Basto để xem ổng có hút không, vì ổng thì đời nào hút Basto. Ổng thì hút 555 hay Con Mèo là ít nhất. Nhưng ổng cầm điếu Basto của tui hút ngon lành. Tui biết là ổng cố tình lịch sự và lễ độ với tui mà thôi. Hèn chi mà ổng nổi tiếng quá trời.”

Các bạn, mọi người nghĩ về tiến sĩ lớn lao như thế đó. Nhưng nếu bạn ngồi suy nghĩ một chút. Nếu bạn học mỗi năm lên một lớn như bao nhiêu năm nay, đã từ lớp một đến năm thứ hai đại học, và nếu bạn cứ tiếp tục mỗi năm lên một lớp như thế chừng vài năm nữa, thì có lúc bạn cũng đụng mức tiến sĩ. Có gì là lớn lao, có gì là ghê gớm? Chỉ là mỗi năm lên một lớp như mọi người trên thế giới thôi.

Mọi thứ ghê gớm trên đời đều chỉ là mỗi năm lên một lớp.

Đại gia cầu đường, đại gia địa ốc, đại gia mỹ phẩm, đại gia hàng không, đại tướng, bác sĩ giải phẫu óc, siêu kỹ sư vi tính… tất cả mọi thứ siêu trên đời cũng chỉ là tà tà mỗi năm lên một lớp. Chẳng có gì ghê gớm và chẳng có gì khó khăn, y như là bạn đã lên từ lớp 1 đến lớp 15 trong đời bạn rồi.

Điều chính là, bạn muốn được điều gì thì cứ tiếp tục lên lớp mỗi năm cho đến khi bạn có được điều đó.

Chẳng có gì ghê gớm. Chỉ là mỗi năm lên một lớp.

Chúc các bạn đạt được mọi mục tiêu của bạn trên đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mỗi năm lên một lớp”

 1. Con chào bác Hoành,

  Bác cho con hỏi là “mỗi năm lên một lớp” thì làm thế nào để biết được năm đó mình đã lên lớp hay chưa hay mình vẫn còn dậm chân tại chỗ ạ. Mình có cần người khác công nhận, cần có bằng khen, giấy khen, huân chương gì đó không hay mình chỉ cần nhìn lại mình sau một năm có sự thay đổi thì gọi đó là “lên một lớp”.

  Con cảm ơn bác đã đọc comments của con. Con chúc bác Hoành ngày mới tốt lành ạ.

  Con, Hướng Phương.

  Thích

 2. Hi HƯớng Phương,

  Thường là mình tự biết chẳng cần ai chấm điểm. VÍ dụ: mình chơi đàn hay hơn, hát hay hơn, chuyển động võ nghệ hay hơn, giải toán cao cấp hơn, suy tư sâu sắc hơn… Rất ít khi mình không biết mình giỏi hay dở.

  Nếu mình đợi người khác chấm điểm mình, thì nếu mình rất giỏi mình cũng không biết, vì người rất giỏi thường là nói ra chẳng ai hiểu được.

  Bác Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s