Làm được việc tốt

Chào các bạn,

Các em học sinh cấp I ở nhà Lưu trú Buôn Ma Thuột học hai trường, chỉ một số ít học trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, đó là những em học đúng tuổi qui định, số còn lại là những em trên mười tuổi mới vào học lớp Một lớp Hai, những em này học trường Tình Thương là trường bổ túc của các nữ tu dòng Vinh Sơn.

Các em học ở hai trường đều đi bộ đi học, và được mình thường xuyên nhắc không đi học một mình, phải đi theo nhóm để tránh tình trạng các em đi lạc, cũng như nếu có sự cố trên đường còn có bạn giúp hoặc báo về cho mình. Hơn nữa các em lại là người đồng bào sắc tộc thiểu số, chưa đi ra khỏi buôn làng bao giờ nên các em rất nhát khi phải tiếp xúc với môi trường người Kinh, và mình chắc nếu mình không dặn, các em học sinh sắc tộc cấp I chắc chắn cũng không dám đi và về một mình. 

Cũng vì đi học và về nhà theo nhóm các em chọn, mà mình biết được nhiều chuyện trên đường đi học cũng như về nhà của các em, vì các em còn nhỏ nên mỗi lần đến thưa mình đi học về, nếu có chuyện gì trên đường đi cũng như về là các em kể ngay không phải đợi mình hỏi. Mình nhớ một buổi trưa nhóm em A Páo học sinh cấp I trường Tình Thương, sau khi đến thưa mình các em đi học về, em Y Phiêu người đồng bào sắc tộc Êđê mười một tuổi nhưng là học sinh lớp Một vui vẻ nói với mình:

– “Yăh, mới đây bạn A Páo đã làm được việc tốt.”

Nhóm các em đi học về hôm đó có bốn em, ba em người sắc tộc Êđê ở buôn Cư Nao, chỉ có em A Páo người sắc tộc Hmông ở buôn Ea Đá, cả bốn em đều trên mười tuổi và cùng học lớp Một. Nghe em Y Phiêu nói và thử các em, mình hỏi lại:

– “Sao em Y Phiêu biết đó là việc tốt?”

– “Vì sau đó mình thấy anh ấy vui, mình và các bạn cũng rất vui giống như yăh thường nói trong nhà, là khi mình làm việc tốt, mình cũng vui và mọi người chung quanh cũng vui.”

Mình không ngờ các em mới ra ở nhà Lưu trú chưa đến ba tháng, khi ra học các em chưa rành tiếng Kinh, thậm chí hai tuần đầu mỗi lần nói gì với em A Páo mình đều phải nhờ một em người sắc tộc Hmông nói lại, vậy mà bây giờ các em đã hiểu và nhớ tiếng Kinh giỏi vậy. Mình nhìn em A Páo và hỏi:

– “Hôm nay em A Páo đã làm được việc tốt gì kể lại cho yăh nghe, nếu nghe xong đúng đó là việc tốt yăh sẽ thưởng cho em A Páo cũng như các bạn ở đây một gói kẹo.”

Em A Páo nhìn các bạn sau đó từ từ kể:

– “Mình với các bạn đi học về gần đến trường Vi Nhân, nhìn qua bên kia đường mình thấy một anh cao gầy như anh Quân nhà mình, vác trên vai một bó chổi quét nhà, trên tay còn lại anh cầm một cái gậy dò đường để qua, biết mắt anh không nhìn thấy mình đã đi qua nắm tay dẫn anh qua đường. Và đó là việc tốt mà bạn Y Phiêu nhắc đến.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s