Nói ít làm nhiều mới là tốt hơn

Chào các bạn,

Trong thành phố Buôn Ma Thuột có nhà thờ giáo xứ Mẫu Tâm ở số 70 đường Y Ngông, là trung tâm truyền giáo sắc tộc của giáo phận Banmêthuột. Nghĩa là nơi sinh hoạt tôn giáo của anh em đồng bào các sắc tộc ít người của giáo phận Banmêthuột. 

Vì là nơi sinh hoạt tôn giáo chung của anh em đồng bào các sắc tộc, nên mỗi dịp lễ anh em đồng bào sắc tộc trên các vùng của giáo phận về tham dự rất đông, như lần mình đến tham dự ngày sinh hoạt của các nhóm Loan Báo Tin Mừng thuộc vùng Phaolô. 

Mặc dầu chỉ là một vùng nhỏ của ban Loan Báo Tin Mừng giáo phận, cũng đã có hai mươi nhóm anh em đồng bào các sắc tộc về dự, và số người trong mỗi nhóm nhiều ít khác nhau tùy theo số giáo dân trong giáo xứ của mỗi nhóm. 

Nội dung của ngày sinh hoạt có phần mỗi nhóm lên báo cáo những công việc của nhóm đã làm trong tháng, và đã có chuyện mắc cười khi nhóm Thiên Đăng lên báo cáo. 

Hình thức báo cáo là mỗi nhóm cử một đại diện thay cho cả nhóm lên báo cáo và không hạn chế thời gian.

Trong khi nghe các nhóm báo cáo mình nhận thấy những nhóm có các bok hoặc các yăh đồng hành, thì đều được anh em đồng bào khen và công nhận nhóm thành công, cũng như có được những thành quả tốt trong công việc đều nhờ vào sự chỉ đạo của bok hoặc yăh. Cứ vậy các nhóm lần lượt theo thứ tự đã phân chia lên báo cáo. 

Đến lượt nhóm Loan Báo Tin Mừng của giáo xứ Thiên Đăng, là một trong những giáo xứ có cộng đoàn của các yăh ở trong giáo xứ, vì vậy thường ngày trong những sinh hoạt của nhóm đều có sự đồng hành của yăh.

Ama Căn người sắc tộc Êđê thay mặt cho nhóm báo cáo các công việc của nhóm, bao gồm những sinh hoạt như họp chia sẻ Lời Chúa hằng tháng, thăm viếng các gia đình ốm đau bệnh tật những người già neo đơn, cũng như chia sẻ vật chất với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong giáo buôn. Do có sự đồng hành của yăh nên ama Căn cũng có nhắc đến công việc của yăh đã hướng dẫn cũng như đã làm cho nhóm, nhưng ama Căn không nhắc nhiều như những nhóm có yăh đồng hành khác đã báo cáo.

Và mình tưởng như vậy cũng không có vấn đề gì, nhưng đã không như mình nghĩ bởi đến giờ nghỉ giải lao, trong lúc mình đi ra hành làng nói chuyện với các bố các mẹ, không ngờ lại đúng nhóm Loan Báo Tin Mừng của anh em đồng bào sắc tộc thuộc giáo xứ Thiên Đăng. Đây là một giáo xứ mới thành lập nên mình cũng không biết ai ngoài ama Căn là người vừa mới lên báo cáo trong buổi sinh hoạt. Trong khi mình mới chào các bố mẹ thì nghe một bố nói với ama Căn:

– “Giáo xứ Thiên Đăng của mình có cộng đoàn các yăh, ngoài giúp các sinh hoạt mục vụ trong giáo xứ các yăh còn đồng hành với nhóm Loan Báo Tin Mừng của giáo xứ Thiên Đăng rất nhiệt tình, vậy mà mình nói về các yăh ít quá!”

Và mình đã không ngờ với câu trả lời của ama Căn:

– “Nói ít làm nhiều mới là tốt hơn!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s