Nối kết với Thượng đế

Chào các bạn,

Hôm qua mình nói về ăn, nhưng chưa nói hết về những dòng triết lý tuôn chảy từ tư duy ăn.

Chẳng ai muốn nói ăn là điều linh thánh. Trong thực tế, người ta thường cho ăn uống là tồi tàn. Chỉ có tội tham ăn nhưng không có công đức ăn. Hơn nữa, có rất nhiều truyền thống tâm linh xem thường thân xác, chuyên tu hành hạ thể xác mình. Đây là điều Phật Thích Ca đã học lúc mới bắt đầu tu và đã kết luận đó không phải là đường chánh đạo.

Thượng đế / Chúa trời tạo ra chúng ta. Chúng ta là kỳ quan của Thượng đế. Sao chúng ta lại xem thường, không tôn vinh thể xác (và tâm hồn) Chúa tạo? Và đương nhiên là Chúa đã tạo ra ta thì thường là muốn ta khỏe mạnh, sống lâu, sống hạnh phúc. Chúa muốn ta ăn uống tử tế để khỏe mạnh, sống lâu, và hạnh phúc. Ăn là để chăm lo cho con người Chúa tạo ra. Sao ta không xem việc ăn uống là linh thánh?

Truyền thống coi thường thân xác và ăn uống là chẳng hiểu gì về công cuộc sáng tạo của Chúa.

Vấn đề là nhận thấy sự sáng tạo của Chúa và trân quý sáng tạo của Chúa.

Người ta thường xem trọng linh hồn hay tinh thần, mà xem thường thể xác. Các bạn, con người gồm tinh thần và thể xác. Bạn là tinh thần và thể xác gộp lại trong một khối, bạn chẳng thể tồn tại nếu chỉ có thể xác hoặc chỉ có tinh thần, mà thiếu phần kia. Và phần nào Chúa tạo ra – tinh thần hay thể xác – cũng đều linh thánh và đáng trân quý như nhau. Khái niệm coi thường thân xác mà chỉ trọng tinh thần là rất lạc đường và chẳng hiểu con người được Chúa tạo ra thế nào.

Dĩ nhiên, điều gì quá độ cũng thành xấu, kể cả ăn uống. Làm gì thì cũng phải tiết độ. Điều gì mà thiếu tiết độ và đi quá trớn thì cũng thành xấu và có hại.

Một điều quan trọng khác là ăn uống để bảo tồn chính bạn là nối kết với Chúa qua công việc bảo tồn tạo vật của Chúa. Hơn nữa, Chúa hiện diện mọi nơi, ngay cả trong thực phẩm. Ăn uống là nối kết với Chúa bằng cách đưa Chúa vào từng tế bào trong cơ thể. Chúng ta luôn nối kết với Chúa mọi nơi mọi lúc, ở đây lúc này. Chẳng cần phải chết mới có Chúa.

Chúng ta nối kết với Chúa chặt chẽ hơn, và thường xuyên hơn là chúng ta biết. Và “không biết” là điều bất hạnh, vì ta không hiểu nối kết thì không có nối kết. Nối kết tinh thần chỉ hiện diện khi ta hiểu – hiểu thì thấy và có, không hiểu thì không thấy và không có.

Ta có thể ăn như người ngố chỉ nhai và nuốt. Hay ăn như tiếp tục công trình sáng tạo của Chúa bằng nuôi dưỡng chính mình bằng thực phẩm, và hiểu được sự hiện diện của Chúa và sự sống của Chúa trong thực phẩm.

Nhà phật có thiền đi, thiền ăn, thiền ngủ, thiền hát và mọi loại thiền cho mọi công việc. Các tôn giáo khác cũng nên học điều đó để thấy được mọi điều ta làm đều có thể là điều linh thánh để cảm tạ và vinh danh Chúa.

Chúc các bạn trân quý thân thể và tâm hồn mình.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi
Ăn
Nối kết với Thượng đế

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s