Sống vì ai?

Chào các bạn,

Trong việc luyện tâm, khó khăn chỉ nằm tại một điểm duy nhất: Ta vì ta hay vì người. Ta lấy chính mình làm mục đích sống hay tha nhân (mọi người) làm mục đích sống. Nói một cách khác, ta lấy chính mình hay xã hội của mình làm mục tiêu sống.

Nhưng chọn lựa này không có nghĩa là chọn xã hội thì không có tôi. Điều gì tốt cho xã hội thì cũng tốt cho tôi, vì tôi là một phần tử của xã hội. Chọn tôi hay chọn xã hội chỉ có nghĩa là nếu tôi chọn tôi, thì tôi thường chối bỏ xã hội như một mục tiêu sống. Nhưng nếu tôi chọn xã hội, thì tôi cũng đang chọn tôi trong xã hội.

Nhà Phật nói vô ngã thì giác ngộ. Chúa Giêsu dạy yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Đó chính là chọn tha nhân, chọn xã hội, làm mục tiêu sống.

Điều này, trước hết là tâm linh. Yêu mọi người là trái tim của thánh nhân. Và ta đã là người, nếu lên một nấc là thánh, xuống một nấc là vật. Giản dị thế.

Nhưng đây cũng là một điều về quản lý xã hội. Nếu mọi người trong xã hội đều lấy xã hội làm mục tiêu sống cho mình, thì cả xã hội sẽ đức hạnh và cường thịnh, kể cả chính mình. Nếu mọi người ai cũng chỉ chăm chăm cho mình mà chẳng cần biết điều mình làm có hại cho xã hội thế nào, thì đương nhiên là xã hội lụn bại, và chính mình cũng có thể lụn bại dễ dàng, vì người ích kỷ thì dễ bại vì không có bạn.

Đời sống tâm linh và đời sống cơm áo gạo tiền được chi phối bởi cùng một định luật. Không có sự tách biệt giữa tâm linh và cơm áo gạo tiền, không có tách biệt giữa cơ thể và tinh thần. Dù rằng vẫn có sự khác biệt một chút giữa tâm linh và cơm áo gạo tiền, giữa cơ thể và tinh thần, như sự khác biệt giữa hai cơ phận của một người, như trái tim khác biệt với lá phổi. Nhưng mọi thứ gộp lại làm thành một người, chẳng thể tách cơ thể và tinh thần làm 2 mảnh rời nhau.

Chọn tha nhân (xã hội) làm mục tiêu sống, bạn thực sự chẳng làm gì khác hơn điều bạn đang làm. Vẫn đi học, vẫn đi làm, vẫn buôn bán, vẫn ra tòa tranh cãi… Nhưng đời bạn trở thành có ý nghĩa hơn, bạn trở thành hạnh phúc và năng động hơn, và bạn sẽ có những sáng tạo và tầm nhìn trong công việc mà trước đó bạn không có – vì xã hội rộng lớn thì tầm nhìn bạn cũng rộng theo, ánh sáng sáng tạo cũng rộng theo.

Bạn chỉ có thể có một đời sống có ý nghĩa và cảm thấy hạnh phúc tràn ngập, nếu bạn chọn tha nhân (xã hội) làm mục tiêu sống. Nếu bạn chăm chăm vào bạn, bạn sẽ luôn căng, luôn stress, chẳng thể thấy hạnh phúc, và cảm thấy đời bạn nhiều đau khổ, dù bạn có bao nhiêu tiền trong ngân hàng. Bản chất của cuộc sống ích kỷ thì phải vậy. Ích kỷ là hỏa ngục của mỗi người. Nhớ mẹ của Mục Kiền Liên làm quỷ đói trong địa ngục – Mục Kiền Liên đưa cơm cho mẹ, bà ta lấy tay che chén cơm, sợ các quỷ khác giành ăn, và khi bà đưa cơm vào miệng thì cơm biến thành lửa, không ăn được, và cứ thế mà đói vĩnh viễn. Các bạn có thấy đó là biểu tượng cho địa ngục trong lòng người tham không? Người tham là người ích kỷ, chỉ biết có tôi.

Cho nên các bạn, nếu bạn thực sự có trí tuệ, bạn sẽ lấy xã hội (đất nước, người nghèo, người đau khổ…) làm mục tiêu sống của bạn.

Thiên đàng ở đâu? Thiên đàng ở trong lòng bạn. Và nếu thiên đàng ở ngoài bạn, thì đó là một xã hội đầy yêu thương. Hãy tạo thiên đàng cho chính mình và cho xã hội của mình.

Chúc các bạn luôn có thiên đàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s