Báo Singapore đưa tin phản ứng của Campuchia đối với ông Lý Hiển Long

Thứ 5, 10:43, 06/06/2019

VOV.VN – Những lập luận đanh thép của nhà phân tích Campuchia phê phán Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã được tờ báo TISG (Singapore) dẫn lại.

Một tờ báo mạng của Singapore vào hôm 5/6 đã đăng tin phản ánh việc nhà phân tích chính trị của Campuchia Leap Chanthavy viết bài phản bác Thủ tướng Lý Hiển Long về các phát ngôn của ông này liên quan đến vấn đề Pol Pot-Khmer Đỏ và vai trò của Việt Nam ở Campuchia.

bao singapore dua tin phan ung cua campuchia doi voi ong ly hien long hinh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh chụp màn hình trang YT và được báo Singapore TISG sử dụng).

Đọc tiếp trên CVD >>

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Báo Singapore đưa tin phản ứng của Campuchia đối với ông Lý Hiển Long”

 1. Vào thời Polpot, báo chí Mỹ ban đầu không biết, nhưng từ từ thông tin đưa ra, từ một ít người chạy thoát khỏi Kampuchia và môt số thông tin hình như là do vài phóng viên ngoại quốc ở Kamphuchia, những điều kinh hoàng đang xảy ra, và rất nhiêu xác người trôi trên sông Cửu Long. Và báo chí Mỹ đều hỏi tại sao thế giới không ai làm gì, cứ giả vờ như không biết điều gì đang xảy ra tại Kampuchia

  Thời đó Mỹ mới chạy khỏi VN, vẫn còn đang bàng hoàng và tức giận vì thua trận, nên chẳng dám làm gì và hoàn toàn không có một lời nào về Polpot và Kampuchia. Các nước khác, vì Mỹ chẳng làm gì, nên mọi nước khác cũng nín thinh, chẳng ai nói gì làm gì.

  Hầu như mọi người trong thế giới đều tuyệt vọng. Đùng một cái VN tấn công và đẩy lui Polpot. Cả thế giới thở phào nhẹ nhỏm.

  Nhưng Mỹ, còn cáu vì thua trận, nên lên tiếng cáo buộc VN “xâm lăng Kampuchia” và mọi đồng minh của Mỹ đều chạy theo Mỹ – Tây Âu, ASEAN… (ASEAN thời đó là một liên minh quân sự do Mỹ thúc đẩy thành lập và là đồng minh quân sự dưới sự bảo trợ của Mỹ). Và Mỹ bắt đầu vận động cấm vận trừng trị VN vì xâm lăng Kampuchia.

  Đây là một thế giới đạo đức giả kinh khủng. Mình thời đó rất bực mình và thất vọng với thế giới. Mỹ thì vì thua trận nên làm láo, cũng có thể hiểu được, nhưng tại sao mọi nước khác (thuộc khối không Cộng Săn) chạy theo Mỹ trong việc này là sao?

  Cho đến 1995, gần 20 năm sau (đúng 20 năm nếu tính từ 1975) TT Bill Clinton mới bình thường hóa ngoại giao giữa Mỹ và VN.

  Lý Hiển Long có lẽ vì nhỏ tuổi nên chỉ biết lịch sử theo hướng Mỹ và ASEAN thời đó, nên chẳng hiểu sự thật lịch sử. Lỗi lầm vì dốt lịch sử, chỉ biết học một chiều.

  Đã thích bởi 2 người

 2. Em có đọc một số phân tích rằng thời đó các nước khác (cả TQ) ủng hộ Mỹ là để chống lại Liên Xô, trong khi VN thì theo LX. Và hơn nữa, VN buộc phải giúp CPC cũng vì an ninh của chính mình: Polpot rất ghét VN, Polpot mà “nhai” xong CPC thì sẽ tiếp tục “nhai” sang VN. Những cái này là em nghe lỏm người khác thôi, bản thân em thì không nắm chắc về lịch sử.

  Thích

 3. Hi QL,

  Nhứng phân tích có Liên xô vào đó không đúng vì anh chẳng thấy ai nói kiểu đó vào lúc đó. Chỉ sau này thiên hạ bắt đầu bàn lăng nhăng.

  Thời đó VN thân cả TQ lẫn Liên Xô. Liên xô hỗ trợ VN trong chiến tranh chống Mỹ nhiều hơn TQ hỗ trợ, chỉ vì lúc đó TQ còn rất nghèo.

  Chính việc VN tấn công Polpot giải cứu Kampuchia làm cho TQ nổi nóng, vì Polpot là lá bài của TQ. Anh có cảm tưởng VN cảm thấy Polpot như thế thì dù gì thì cũng cần giải cứu Kampuchia, đó là việc phải làm với một tổ chức sát nhân hàng triệu như thế, nên chính VN bị bất ngờ là TQ nhúng tay vào bằng xách tấn công qua biên giới phía bắc.

  Việc Polpot thường xuyên tấn công qua biên giới VN đương nhiên cũng là lý do chính để VN phản công tự vệ và lo bảo vệ an ninh cho chính mình.

  Nhưng vấn đề không phải là VN muốn gì trong đầu. Suy luận như thế thì thường thành lăng nhăng, vì ai biết được đầu ai. Điều chính là có một chế độ sát nhân hằng triệu người, thế giới không ai làm gì, và VN đánh đuổi chế độ đó. Thực sự là không có gì cần bàn hơn sự kiện lịch sử rõ ràng như vậy.

  Anh thực sự cảm thấy thế giới phải có lời xin lỗi Kamphuchia là đã ngồi yên không nhúc nhích thời đó, và cảm ơn VN đã giải cứu Kampuchia.

  Lịch sử chẳng thể bị bóp méo.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 5 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s