Bố con được ở với nhau

Chào các bạn,

Mình vào thăm một số gia đình ở buôn Cư Nao là buôn định cư của anh em đồng bào sắc tộc Êđê, đây là buôn làng có đời sống kinh tế khó khăn, do buôn làng này mới được nhà nước di dời về. Gần như mỗi gia đình chỉ có một căn nhà xây cấp IV, ngoài căn nhà xây nhỏ không có vườn không có đất canh tác, bởi vậy anh em đồng bào chỉ có đi làm thuê cho người Kinh ở làng bên cạnh, và đợi đến mùa gặt lúa thì đến xin mót lúa trong ruộng của người Kinh.

Biết bà con buôn làng có đời sống khó khăn, nên những năm mình còn ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, mỗi đầu năm học mình thường vào buôn làng nhận từ mười hai đến mười lăm em học cấp I ra nhà Lưu trú ở, lo cho các em ăn học bởi nếu không chắc chắn các em sẽ bị mù chữ, vì gia đình không đủ điều kiện lo cho các em đến trường học.

Chính vì vậy mình có rất nhiều người quen trong buôn làng, là những phụ huynh của các em học sinh trước đây.

Mặc dầu những năm sau này mình đã chuyển đi xa không có cơ hội thường xuyên vào thăm buôn làng, nhưng lần này sau tám năm trở lại vẫn còn nhiều bố mẹ nhận ra mình. Điển hình mình vừa xuống xe đi bộ vào căn nhà trước mặt, do khi nhìn vào nhà mình thấy một số mẹ đang địu con ngồi nói chuyện với nhau, mình vào gần đến cổng thì nghe tiếng xe máy dừng sát bên mình, cùng với giọng của một người phụ nữ nghe như tiếng reo vui:

– “Mình vui quá! Nhiều năm rồi hôm nay mới thấy amai (chị) về thăm buôn làng mình.”

Mình nhìn mẹ một lúc sau và nhận ra đó là mẹ của em H’Mót học sinh của nhà Lưu trú, và mình theo mẹ về nhà.

Sau mấy năm giờ trở lại trong nhà cũng không có gì thay đổi, không có thêm vật dụng gì trong gian nhà trên, vẫn một chiếc giường sát vách ban đêm là chỗ ngủ của gia đình, ban ngày là nơi ngồi chơi của những người đến thăm chơi. Mình hỏi mẹ Mót:

– “Bố Mót và em H’Mót có ở nhà không?”

– “Bố Mót đi tưới cà-phê cho một gia đình người Kinh ở làng ngoài, còn em H’Mót đi làm ở Tp. HCM.”

– “Em H’Mót đi làm lâu chưa và đi với ai?”

– “Đi làm được hai năm và đi với em H’Mô, amai chắc vẫn còn nhớ em H’Mô chớ? Gia đình em H’Mô rất tội vì mẹ Mô đã đi với ông bà!”

– “Tại sao mẹ Mô đi với ông bà?”

– “Mẹ Mô sốt hai tuần, người nhà đưa đi viện và nằm lại bệnh viện ba ngày thì mẹ Mô đi với ông bà.”

– “Mẹ Mô đi với ông bà còn bố Mô và các con hiện đang ở đâu?”

– “Theo phong tục tập quán của đồng bào mình, sau khi đưa mẹ Mô ra nghĩa trang về, họ hàng phân chia bảy người con ra ở với bảy gia đình trong họ hàng, còn bố Mô phải về lại buôn làng trước đây của mình. Nhưng em Mô nói với họ hàng: ‘Bố của mình mình nuôi, không được bắt bố mình đi!’ Nhờ vậy bố con được ở với nhau không bị chia lìa sau khi mẹ mất!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s