Khiếu nại Bí tích Thêm sức

Chào các bạn,

Mình nhớ mùa hè năm 2013 giáo xứ chuẩn bị cho một số em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thêm sức trước khi các em vào học Niên khóa mới ở trường.

Từ ngày mình chuyển về buôn làng đến nay cũng gần bốn năm, đây là lần đầu các em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức mặc dầu mình về ở buôn làng gần hai năm bởi cứ hai năm Đức giám mục giáo phận mới về giáo xứ ban Bí tích Thêm sức một lần. Và trong dịp chuẩn bị cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức, thường là hai tuần trước khi cử hành, gần như lần nào cũng có chuyện các bố mẹ dẫn các em đến nhà xứ khiếu nại kiện cáo đại loại như:

– “Sao con mình không bỏ học giáo lý một lần nào, siêng năng đi lễ vậy tại sao lần này lại không được lãnh nhận Bí tích Thêm sức?”

Hoặc có những lý do để bố mẹ xin cho con được lãnh Bí tích Thêm sức trong dịp này, mặc dầu con của bố mẹ thường xuyên trốn học hay bỏ học như:

– “Vì hoàn cảnh gia đình con mình phải đi làm ăn xa không học giáo lý được, giờ xin bok xin yăh thông cảm cho con mình lãnh nhận Bí tích Thêm sức sau đó có thời gian học giáo lý sau.”

Cũng chính vì mong mỏi cho con được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, mà một buổi trưa trong khi mình đang nghỉ trưa trong phòng khách của giáo xứ, thì nghe tiếng đấm cửa rầm rầm rất mạnh ở phòng bên cạnh là phòng của thầy đang giúp xứ.

Do cửa của các phòng là cửa gỗ tốt, có lẽ vì vậy mà người gõ nghĩ phải đấm to mới kêu vang được nên đã đấm rất to. Mình mở cửa phòng ra xem chuyện gì thì bok ở cách đó năm phòng cũng mở cửa ra. Nhìn thấy đang trước cửa phòng thầy là bố Nô, bok hỏi:

– “Bố Nô làm gì mà đấm vào cửa phòng của thầy rầm rầm vậy?”

– “Mình muốn ông thầy ra mở cửa để mình hỏi chuyện.”

Thực ra hôm đó thầy xứ đi dạy giáo lý bên các giáo họ của anh em đồng bào sắc tộc Êđê không về. Biết vậy nhưng lúc đó bok cũng không nói với bố Nô không có thầy ở nhà mà nói:

– “Gõ cửa thì gõ nhẹ cho lịch sự, sao đấm rầm rầm vậy!”

– “Bok không thấy cái cửa gỗ dày quá hay sao, mình sợ gõ nhẹ thầy không nghe nên mình phải đấm thật mạnh. Mà bok thấy đó, mình đấm mạnh ông thầy cũng không nghe. Mình đứng ở đây nói chuyện với bok từ nãy đến giờ tai ông thầy cũng đâu có nghe để mở cửa ra! Thành ra bok đừng có la vì mình không có làm sai!”

Rất mắc cười nhưng bok cũng nhịn và nói:

– “Thầy không ở nhà, bố Nô gặp thầy có chuyện gì?”

– “Mình hỏi tại sao em Quang không được lãnh Bí tích Thêm sức?”

– “Bố Nô về hỏi em Quang sao không đi học giáo lý, không đi tham dự thánh lễ?”

– “Ồ, chuyện đó mình không cần hỏi bởi Chúa nhật nào em Quang cũng nói đến nhà thờ mà!”

Sau một lúc suy nghĩ bố Nô nói:

– “Mình biết rồi, em Quang đi nhưng chân không đến nơi tốt như cái đầu muốn! Mình xin lỗi bok.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Khiếu nại Bí tích Thêm sức”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s