Không làm gì và tâm bình đẳng

Bài cùng chuỗi:
Không làm gì
Làm bạn với Tĩnh lặng

Không làm gì và tâm bình đẳng
Một mình

Chào các bạn,

“Không làm gì” là việc có giá trị.

Chính xác hơn, “không làm gì” là việc có giá trị ngang hàng với mọi việc khác (việc công sở, việc gia đình, gặp gỡ bạn bè, ăn uống, đi từ thiện, đi du lịch, đọc sách, nghe nhạc, xem phim, tập yoga, mua sắm…).

Vài người đánh giá thấp việc “không làm gì” vì họ không thấy việc “không làm gì” có giá trị ngang hàng bình đẳng như bao việc khác. Khi họ coi trọng các việc khác hơn việc “không làm gì”, họ đang nuôi dưỡng tâm phân biệt.

“Không làm gì” là “việc” quan trọng như mọi việc khác, vì đó là điều kiện bên ngoài để bạn có thể có tâm tĩnh lặng bên trong, để bạn dễ chấm dứt mọi suy nghĩ, tư duy, và tiếng ồn trong đầu, và tập trung vào điều gì đó “không làm gì” — như là nhìn một đám mây bay qua và thưởng thức vẻ đẹp của mây, nhìn một bông hoa và thưởng thức nét đẹp diệu kì của từng cánh hoa nhung sắc màu, nghe một bản nhạc nhẹ để lòng mình nhẹ nhàng đi theo tiếng nhạc, nhìn đàn bồ câu trong công viên để thấy được bình an…

“Không làm gì” bên ngoài và “không làm gì” cả bên trong – không có công việc và tiếng ồn nào trong đầu – là bước đầu để đến với tĩnh lặng.

Đúng là trong cuộc sống, tùy từng thời điểm và tùy hoàn cảnh mà ta làm việc này nhiều hơn việc kia. Ở đây mình muốn nhấn mạnh đến thái độ của tâm trí – Thái độ nhìn mọi việc ta làm đều như nhau, không có việc gì là việc lớn và không có việc gì là việc nhỏ, mọi việc ta làm đều bình đẳng ngang nhau.

Khi bạn thấy việc “không làm gì” của bạn bình đẳng ngang hàng với việc công sở, việc gia đình, việc sở thích cá nhân… của bạn, bạn đang bình đẳng với chính bạn. Đây là bình đẳng quan trọng. Nếu bạn không bình đẳng với chính bạn, bạn bình đẳng với ai?

Khi bạn bình đẳng với chính bạn, bạn dễ bình đẳng với người khác.

Khi bạn thấy mọi việc bạn làm đều bình đẳng như nhau, bạn sẽ dễ thấy mọi việc mọi người làm đều bình đẳng như nhau và bình đẳng với bạn. Ví dụ: Bạn sẽ dễ thấy công việc thủ tướng trên cao, công việc đi làm nhiều tiền và công việc nội trợ không lương đều bình đẳng ngang nhau.

Phát triển tâm bình đẳng như vậy là phát triển từ trong lòng bạn rồi đi ra ngoài thế giới. Đây là cách phát triển bền vững.

Vậy, làm việc “không làm gì” thường xuyên sẽ nuôi dưỡng tâm bình đẳng của bạn.

Hãy làm việc “không làm gì” thường xuyên. Hãy thường xuyên nuôi dưỡng tâm bình đẳng của bạn.

Chúc các bạn một ngày an yên.

Phạm Thu Hương

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s