Hôn nhân gia đình bền vững

Chào các bạn,

Nói chuyện với các mẹ buôn làng mình học hỏi, cũng như biết thêm được nhiều điều liên quan đến phong tục tập quán đến niềm tin, nhưng thú vị nhất vẫn là tình yêu hôn nhân gia đình của các mẹ, chẳng hạn như chuyện tình của bố mẹ Hnin.

Bố mẹ Hnin năm nay trên năm mươi tuổi, gia đình có sáu người con hai người con trai và bốn người con gái, tất cả sáu người con đều được bố mẹ Hnin khuyên nhủ động viên nên tất cả sáu người con đều đi học. Hiện tại chỉ còn một em gái học lớp Mười và một em con trai út đang học lớp Sáu, còn lại bốn người con lớn đều học xong trung cấp, đây là điều rất hiếm có trong các gia đình ở trong buôn làng. Ngoài việc học tập của các con, trong gia đình bố mẹ Hnin còn có một cuộc hôn nhân rất hạnh phúc, nhiều lúc tò mò mình hỏi mẹ Hnin:

– “Mình biết anh em đồng bào buôn làng lập gia đình rất sớm, nên cả hai đều không có thời gian để học nhiều. Khi trẻ mẹ Hnin có muốn lấy chồng sớm không? Và mẹ Hnin lấy chồng năm bao nhiêu tuổi mà đã học và thi xong THPT?”

– “Mình có người em gái kế rất đẹp nhờ em giống bố, bố mình cao da trắng và khuôn mặt đẹp. Do em gái mình đẹp nên mới học đến lớp Bốn đã có nhiều bạn trai, làm em không học được nên mới học hết lớp Năm là em nghỉ học, và mười lăm tuổi em đã lấy chồng. Mình là chị thấy em gái lấy chồng sớm mình cũng rất muốn lấy chồng sớm, nhưng không ai muốn lấy mình bởi vì mình đen và xấu như yăh thấy mình bây giờ đây!

Do mình không lấy chồng được nên cứ đi học, học cho đến khi mình thi đậu tốt nghiệp THPT cũng vẫn không lấy chồng được! Ở nhà mình buồn nên lại đi học tiếp nữ hộ sinh, học nữ hộ sinh ra trường tự nhiên có người làm mai mối cho mình với bố Hnin bây giờ, và lúc đó bố Hnin được người ta làm mai một lần hai người là mình với một cô kia. Cuối cùng bố Hnin chọn mình, mình đồng ý và uống rượu cưới, chuyện hôn nhân của mình với bố Hnin đơn giản vậy thôi!”

– “Yăh thấy mặc dầu bố mẹ Hnin đến với nhau do có người mai mối, nhưng cuộc sống gia đình bố mẹ Hnin rất hạnh phúc cho đến bây giờ gần làm ông bà nội ông bà ngoại rồi, như vậy mẹ Hnin còn trông mong gì hơn nữa.”

– “Mình biết cuộc sống hôn nhân gia đình mình rất tốt, bố Hnin luôn thương yêu vợ con đồng thời còn là người bố gương mẫu cho các con trong cách cư xử ăn uống đi đứng, bởi vậy các con mình rất ngoan nhưng mình cũng rất lo!”

– “Gia đình như vậy mẹ Hnin còn lo chuyện gì nữa?”

– “Lo vì mình với bố Hnin lấy nhau do người ta mai mối, chứ trước đó không có thời gian yêu nhau hẹn hò. Liệu như vậy tình yêu gia đình mình đang có có bền không? Có lần mình đã nói với bố Hnin về điều này và bố Hnin nói: ‘Hôn nhân gia đình bền vững khi được xây trên tình yêu và sự tôn trọng, chớ không trên những buổi hẹn hò.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s