Bài ca hy vọng

Chào các bạn,

Bài ca hy vọng được nhạc sĩ Văn Ký sáng tác năm 1958.

Nhạc sĩ Văn Ký, tên đầy đủ là Vũ Văn Ký, sinh ngày 1 tháng 8 năm 1928 (9O tuổi) ở Vụ Bản, Nam Định.

“Với hơn 60 năm sáng tác, ông đã viết hơn 400 ca khúc, 2 cảnh ca, 1 ca kịch, 1 tổ khúc vũ kịch, nhạc không lời.. Những sáng tác của ông mang đến cho người nghe rung cảm rất mạnh mẽ, sâu sắc, mà lại lấp lánh chất trữ tình trong sáng, thiết tha tràn đầy niềm lạc quan cách mạng như: ‘Bài ca hy vọng’, ‘Tây Nguyên bất khuất’, ‘Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi’, ‘Nha Trang mùa thu lại về’, ‘Trời Hà Nội xanh’.

Ít nói về thành công của mình nhưng nhạc sĩ Văn Ký lại hồ hởi chia sẻ về hoàn cảnh ra đời những bài hát mà đã làm nên tên tuổi của ông.

‘Năm 1958, tôi sáng tác Bài ca hy vọng, tác phẩm rất lãng mạn, rất thơ mộng. Trong khi nó ra đời hiện thực của đất nước nói chung ngày thắng lợi còn xa vời. Tác phẩm lãng mạn quá, mơ mộng quá đến nỗi có người không chấp nhận được, có người còn định cấm. Có người còn bắt tôi sửa mới dùng, nhưng tôi không sửa được, đó là tư duy cảm xúc của tôi, giờ bảo tôi sửa tôi không biết sửa thế nào. Cuối cùng Bài ca hy vọng đã được phổ biến rộng rãi, nó len lỏi cả qua song sắt nhà tù, tới những người cộng sản yêu nước, họ dù có bị đòn roi tra tấn nhưng cứ khỏe lại, họ lại hát vang bài của tôi’, nhạc sĩ Văn Ký chia sẻ.

Ông bảo, đời người sáng tác có bao nhiêu giải thưởng cao quý thì giải thưởng quý nhất chính là tình yêu của khán giả với tác phẩm của mình.” (Trích Chuyện chưa từng kể về bài hát làm triệu người xúc động)

Mới đây, bài hát Bài ca hy vọng nằm trong bộ phim tài liệu E910 Giảng đường trên mây, bộ phim về ngôi trường đào tạo phi công chiến đấu – trung đoàn không quân 910 (Thông tin Xem phim về những ‘nghệ sĩ’ của giảng đường trên mây).

Dưới đây là các clips Bài ca hy vọng do NSND Lê Dung, Trần Thu Hà, Lan Anh và Đông Hùng & Bích Ngọc thể hiện (kèm clip phim E910 Giảng đường trên mây). Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày mộng mơ.

PTH

***

Bài ca hy vọng

Từng đôi chim bay đi tiếng ca rộn ràng
Cánh chim xao xuyến gió mùa Xuân
Gửi lời chim yêu thương tới miền Nam quê hương
Nhắn rằng ta ngày đêm mong nhớ…
Ước mơ những mùa Xuân bóng dáng tương lai
Đường ta đi lên xây đời trong hoa thơm
Có mùa Xuân nào đẹp bằng.

Về tương lai…
Ngày quê hương màu xanh áo mới, chứa chan niềm tin
Đường ta đi xanh thắm mộng đời
Về tương lai đàn chim ơi cùng ta cất cánh
Kìa ánh sáng chân trời mới đang bừng chiếu bốn phương
Gió mưa, buồn thương, mùa Đông và mây mù sẽ tan.

Bài ca hy vọng – NSND Lê Dung, Piano Phạm Ngọc Khôi
Trích trong Video Còn lại với thời gian

Bài ca hy vọng – Trần Thu Hà

Bài ca hy vọng – Lan Anh

Bài ca hy vọng (Văn Ký) | Đông Hùng & Bích Ngọc | Official MV

Phim tài liệu E910 Giảng đường trên mây

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bài ca hy vọng”

 1. Anh nghe clip của Lan Anh (trước nay không biết cô này), thấy tiếng hát rất truthful, không cố gắng màu mè, nhưng rất mature, pro, và truyền cảm. Ngạc nhiên, anh lên mạng và Youtube tìm thêm thông tin, thì mới biết đây là một ca sĩ được đào tạo chính thống ở Học viện âm nhạc VN theo đường lối truyền thống Hà Nội – opera, thính phòng, nhạc cách mạng, và đã thành danh.

  Rất interesting bất ngờ tìm thấy một ca sĩ của post-war generation hát nhạc cách mạng chính thống của các thế hệ anh chị trước đó.

  Tks, Thu Hương.

  A. Hoành

  Thích

 2. Hi anh Hoành, ca sĩ trẻ hay post-war generation được đào tạo ở Nhạc viện quốc gia VN ở Hà Nội hát nhạc cách mạng là chuyện không lạ ở Việt Nam. Nhưng tên như Lan Anh, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đăng Dương đều từ nhạc viện Hà Nội là những ca sĩ sinh sau 1970s

  Trọng Tấn

  Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn kinh điển với mấy bản như Việt Nam trên đường chúng ta đi

  Thích

 3. Hay quá : “….Bài ca hy vọng đã được phổ biến rộng rãi, nó len lỏi cả qua song sắt nhà tù, tới những người cộng sản yêu nước, họ dù có bị đòn roi tra tấn nhưng cứ khỏe lại, họ lại hát vang bài của tôi ! ’ , nhạc sĩ Văn Ký chia sẻ ” !

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s