Làm vinh danh Chúa

Chào các bạn,

Tình cờ mình đọc một bài báo có tựa đề “Vinh danh tài năng trẻ” làm mình nhớ đến em Phước sắc tộc Sêđăng học sinh lớp giáo lý Vào đời III của mình.

Lớp giáo lý Vào đời III là lớp cuối cấp của mười hai năm học giáo lý, bởi vậy các em học lớp Vào đời III là các em thanh niên. Theo qui định của giáo xứ Buôn Hằng, các em muốn học giáo lý hôn nhân để lập gia đình phải có giấy chứng chỉ của lớp giáo lý Vào đời III. Nếu chưa có phải học một năm để lấy chứng chỉ Vào đời III. Bởi vậy lớp giáo lý Vào đời III năm nào cũng đông và học rất chuyên chăm, các em không dám bỏ tiết sợ bị loại giữa chừng thì sang năm lại phải học lại từ đầu.

Mình qui định vào lớp học phải mang bút vở để chép bài, vì vậy ngay từ ngày đầu vào lớp sau điểm danh, những em không biết chữ tự giác báo cho mình biết là không biết chữ để mình đánh dấu vào sổ, và những em đó được quyền đi học không phải mang bút vở. Đa số là những em nam do bởi những ngày tháng còn nhỏ, bố mẹ cho đi học các em không chịu đi học không muốn đi học chỉ thích đi chơi đi chăn bò, để giờ lớn đi học không biết chữ. Mình cảm nhận ngày còn nhỏ các em chưa đủ suy nghĩ nên không thấy sao, còn bây giờ đã trở thành một thanh niên không biết chữ, các em cũng mặc cảm rất nhiều.

Trong số ba em học sinh nam của lớp Vào đời III không biết chữ, mình nhớ em Phước gia đình ở thôn Một, với khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, đi học lúc nào cũng ăn mặc vừa đẹp vừa lịch sự và đến lớp bằng xe máy. Em Phước đến lớp rất chuyên cần, ngồi học nghiêm chỉnh không quay ngang ngó dọc. Mình nhớ có những lần em Phước đau sốt cũng không nghỉ học, mặc dầu mình gợi ý cho nghỉ ở nhà khi nào hết bệnh thì đi học lại nhưng em Phước cũng không nghỉ.

Mình lấy làm lạ bởi các em cũng thường thích được nghỉ học lắm, sao giờ có lý do mình cho nghỉ các em cũng không nghỉ, nhưng sau này mình hiểu ra là mỗi tháng cho các em làm bài kiểm tra một tiết, riêng đối với những em không biết chữ thì làm bài bằng cách trả lời những câu mình hỏi, và nếu trong những tiết học các em không chú tâm nghe giảng thì sẽ không trả lời được! Chính vì vậy mà các em lo đi học cho chuyên cần. Mình nhớ có lần trả bài em Phước và em Phước đã trả lời câu hỏi làm mình ngạc nhiên.

Chuyện là trong khi cả lớp đang làm bài kiểm tra, mình gọi em Phước lên trả bài. Để công bằng các em làm bài viết làm ba câu thì các em không biết chữ trả bài bằng đọc cũng trả lời ba câu. Mình hỏi câu thứ nhất cũng như câu thứ hai theo bài học, còn câu thứ ba mình hỏi theo suy luận của các em. Đến lượt em Phước lên trả bài mình hỏi:

– “Làm vinh danh Chúa là làm làm sao?”

Im lặng suy nghĩ một lúc em Phước trả lời:

– “Làm vinh danh Chúa là mình làm cho Chúa được nổi tiếng.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s