Có phúc

Chào các bạn,

Hè năm 2016 mình dẫn mẹ Hreng và mẹ E về gia đình mình ở Gialai chơi một tuần. Một tuần ở Gialai mình đưa hai mẹ đi chơi đủ mọi nơi, kể cả vào siêu thị lớn để hai mẹ được đi thang cuốn, cũng như vào nhà sách Quang Khải ở chung cư mười tám lầu để hai mẹ được đi thang máy. Thang cuốn cũng như thang máy đều là lần đầu hai mẹ được đi cho nên hai mẹ rất vui, nhất là mẹ Hreng vừa ra khỏi thang máy đã vui vẻ nói:

– “Mình không ngờ hôm nay mình được lên nhà cao tầng mà mình thấy trong phim Hàn Quốc.”

Do rất vui nên đến đâu mẹ Hreng cũng gọi điện về cho các con ở buôn làng, không đợi đến cuối ngày mới gọi điện về gia đình như mẹ E. Cứ đến mỗi nơi thấy đẹp thấy lạ là gọi điện về kể cho hai người con đang ở buôn làng, lúc thì gọi cho em Kim Cương lúc thì gọi cho em Hreng. Thấy vậy mình hỏi mẹ Hreng:

– “Mẹ Hreng gọi điện cho các con ở buôn làng nhiều như vậy không sợ tốn tiền điện thoại sao?”

– “Mình biết là tốn tiền nhưng mỗi lần được nhìn ngắm cảnh đẹp, được ăn ngon,… mình rất nhớ đến hai người con của mình ở buôn làng, mình nghĩ sau này về mình cố gắng làm việc và dành dụm để cho hai con của mình là em Hreng và em Kim Cương được về Kontum là quê của mình, cho các con vừa biết buôn làng gốc của mình, vừa biết về Gialai là tỉnh kế cận buôn làng của mình.

Tối hôm qua mình gọi điện nói với em Kim Cương: ‘Tuần này đúng là mẹ được đi du lịch, được xem nhiều cảnh đẹp và được ăn nhiều món ngon mà từ trước đến giờ có mơ mẹ cũng không dám nghĩ đến. Các con ở nhà chăm chỉ làm việc khi về mẹ sẽ mua quà cho hai chị em.’”

Nghe mẹ Hreng kể lại mình hỏi:

– “Mẹ Hreng định mua quà gì cho hai con?”

– “Mình mua cho em Kim Cương một bộ áo trắng quần xanh, để đầu năm học tới này em Kim Cương vào lớp Sáu. Còn em Hreng mình sẽ mua một bộ áo váy thổ cẩm màu trắng hoa văn đỏ xanh, là màu em Hreng thích để mặc đi lễ cũng như mặc trong những ngày hội lớn của buôn làng. Mình đi vắng nhưng các con biết mình về có quà nên các con vui lắm!”

Những ngày đi với hai mẹ mình thấy rất thương hai mẹ, bởi đối với hai mẹ cái gì cũng lạ cái gì cũng mới cũng quí và các mẹ học được nhiều điều. Chẳng hạn sau một ngày đi chơi mỗi buổi chiều về nhà mình bao giờ hai mẹ cũng gặp những người em, những người cháu đến thăm chơi với má mình. Bởi từ ngày ba mình đi với ông bà, mặc dầu tuổi đã cao nhưng má thích ở một mình. Do vậy mà các em thường xuyên lui tới và mỗi lần các em tới thăm má các em mua đủ thứ cho má. Và mẹ Hreng để ý nên trước khi về đã làm mình ngạc nhiên khi nói với má:

– “Gia đình bà có phúc vì con cái có hiếu với bà, mình cũng mong sau này các con cũng sống tốt với mình như mình thấy bà có hôm nay!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s